Giá vàng hôm nay 16/1: Biến động mạnh, bốc hơi gần 2% ngay trong phiên

16/01/2021 07:07 GMT+7
Giá vàng hôm nay đã có lúc tăng đến 1.856,6 USD/ounce nhưng sau đó đã rơi xuống 1.822,5 USD/ounce và hồi lại nhẹ ở mức 1.828,6USD/ounce.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 16/1, giá vàng thế giới tăng 2 USD lên 1.846,6 USD/ounce. Sang phiên châu Á, giá vàng nhích lên trên 1.850 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 3 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.853,2 USD/ounce.

Giá vàng tăng trở lại nhờ triển vọng gói cứu trợ đại dịch của Mỹ làm gia tăng tính hấp dẫn của vàng như một công cụ chống lạm phát. Đồng thời, lập trường chính sách tiền tệ thận trọng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng hỗ trợ kim loại quý.

Theo Reuters, sau khi ông Joe Biden công bố một đề xuất gói kích thích kinh tế  trị giá 1.900 tỷ USD nhằm vực dậy nền kinh tế Mỹ vốn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Thông tin này đã hạn chế đà bán vàng trong những ngày qua, tạo kiều kiện giúp kim loại quý tăng giá.

Giới phân tích cho hay, vàng được dự báo sẽ rập rình đi ngang trong ngắn hạn khi mà các thông tin đưa ra có tác động 2 mặt, cả tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, mặt hàng này có thể giảm nếu vắc-xin ngừa Covid được triển khai nhanh và thành công, cho phép kiểm soát đại dịch trong năm nay.

Giá vàng hôm nay 16/1: Đà tăng trở lại, hướng về mốc 2.000 USD/ounce? - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay

Theo DailyFX, các biện pháp kích thích sẽ góp phần thúc đẩy đà phục hồi của nền kinh tế, khiến lãi suất thực sẽ tăng cũng như đưa đến nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ. Ở chiều ngược lại, khi tiền được bơm ra, lạm phát sẽ tăng. Và điều này sẽ là tích cực đối với vàng.

Ngoài ra, Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu hôm 14/1 rằng không có lý do gì để thay đổi lập trường của ngân hàng trung ương, khi nền kinh tế Mỹ vẫn cách mục tiêu lạm phát và việc làm rất xa.

Chính sách tiền tệ nới lỏng gia tăng áp lực đối với lợi suất trái phiếu chính phủ và hỗ trợ tài sản không sinh lời là vàng. 

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida cho biết nền kinh tế đã có dấu hiệu tích cực. Từ đó, không ít nhà đầu tư suy đoán Fed sẽ giảm dần số tiền hỗ trợ cho nền kinh tế và tăng lãi suất. Nghĩa là trong tương lai, USD tiếp tục tăng giá, bất lợi cho giá vàng.

Nhà tư vấn Harshal Barot phụ trách khu vực Nam Á thuộc Metals Focus cho hay ngoài những "cơn gió ngược" trong ngắn hạn, nếu đồn đoán lạm phát bắt đầu tăng nhanh, vàng sẽ lại trở nên hấp dẫn. Có khả năng vàng sẽ bứt phá trên mốc 2.000 USD một lần nữa. Vì vậy vàng SJC có thể tăng trong ngày giao dịch 16/1/2021.

Tuy nhiên, đà tăng của vàng đã không giữ được trong phiên khi ngay sau đó đã rơi xuống 1.822,5USD/ounce và hồi phục ở mức 1.828,6USD/ounce. Giá vàng thế giới đã bốc hơi 1,84% ngay trong phiên.

Trong nước, giá vàng hôm nay (16/1) thời điểm mở cửa phiên giao dịch, PNJ Hà Nội và PNJ TP. HCM niêm yết ở mức 56,00 – 56,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 56,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,60triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay 16/1 ở Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,50 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Phú Quý giá vàng hôm nay giao dịch ở mức 56,05 – 56,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Q.D