Giá vàng hôm nay 17/2: Gần ngày Vía Thần tài, doanh nghiệp trong nước "neo" giá vàng cao hơn thế giới 6,7 triệu

17/02/2021 07:11 GMT+7
Giá vàng hôm nay 17/2 giảm khi tâm lý lạc quan về triển vọng tăng trưởng về lợi nhuận doanh nghiệp bắt đầu được nhen nhóm. Tuần qua là 1 tuần hút vốn mạnh chưa từng có của thị trường chứng khoán toàn cầu

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay tiếp đà mất giá

Mở cửa phiên giao dịch ngày 17/2, giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.791 USD/ounce. Vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.794 USD/ounce.

Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 50,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 6,7 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Thị trường vàng bị ảnh hưởng mạnh bởi cơn sốt đầu cơ hưng phấn đối với tiền kỹ thuật số Bitcoin, khi các nhà đầu tư lớn đang chuyển sự chú ý đặc biệt sang kênh đầu tư mới mẻ này. Theo dữ liệu của Coin Metrics, giá Bitcoin vừa tăng 3% lên mức cao nhất từ trước đến nay lên 50.389 USD vào ngày hôm qua 16/2.

Giá vàng hôm nay 17/2: Gần ngày Vía Thần tài, doanh nghiệp bán vàng neo giá ở mức cao - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới giảm sâu.

Đà tăng của đồng tiền điện tử có giá trị vốn hoá lớn nhất thế giới liên tục được thúc đẩy bởi sự quan tâm của các doanh nghiệp lớn như Tesla, Mastercard và BNY Mellon. Như vậy, kỷ lục mới đã đưa Bitcoin tăng tương đương khoảng 70% kể từ đầu năm.

Bên cạnh đó, vàng giảm khi tâm lý lạc quan về triển vọng tăng trưởng về lợi nhuận doanh nghiệp bắt đầu được nhen nhóm. Tuần qua là 1 tuần hút vốn mạnh chưa từng có của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Thậm chí, với 12 phiên tăng liên tiếp, chứng khoán toàn cầu có khả năng đã ghi nhận chuỗi leo dốc dài nhất trong 17 năm, khi tâm lý lạc quan về đà hồi phục kinh tế lan rộng. Nhiều thị trường chứng khoán thế giới tăng giá mạnh.

Do vậy, kim loại quý được dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, giới quan sát theo dõi sát tình trạng lạm phát của Mỹ cũng như nhiều nước khi mà chính phủ các nước vẫn tăng cường bơm tiền vào để vực dậy các nền kinh tế.

Trong một dự báo mới, Morgan Stanley cho rằng, giá vàng sẽ còn có thể thủng mốc 1.800 USD/ounce trong năm 2021. Theo ngân hàng này, lạm phát của Mỹ dự báo sẽ tăng hơn 2% một chút trong 2 năm tới. Và đây không phải là loại kịch bản lạm phát có thể giúp giá vàng bứt phá.

Gần ngày Vía Thần tài, giá vàng trong nước tăng

Tại thị trường trong nước, hôm nay 17/2 là ngày các cửa tiệm giao dịch của các công ty vàng bạc đá quý lớn đồng loạt mở cửa trở lại. Sau đợt nghỉ Tết dài ngày, kỳ vọng với nguồn cung dồi dào và lượng cầu lớn đầu năm, thị trường sẽ có những phiên giao dịch sôi động.

Giá vàng hôm nay 17/2: Gần ngày Vía Thần tài, doanh nghiệp bán vàng neo giá ở mức cao - Ảnh 3.

Vàng trong nước tăng bất chấp giá vàng thế giới giảm.

Đáng chú ý, dịp đầu năm nhiều người dân quan niệm mua vàng lấy hên, cầu mong một năm làm ăn phát đạt may mắn, người người đổ xô mua sắm khiến nhu cầu mua tăng lên mạnh mẽ. Thậm chí, những năm gần đây, ngày vía Thần tài gần như là dịp sôi động nhất trong năm của thị trường vàng trong nước.

Tất nhiên, đây cũng là dịp giới kinh doanh làm ăn lớn, do vậy các công ty vàng thường neo giá vàng ở mức cao và chỉ hạ nhiệt sau ngày này, khi nhu cầu giảm trở lại. Nhu cầu được dự báo sẽ tiếp tục tăng từ nay đến Ngày vía Thần Tài, tức từ nay đến 9-10 tháng Giêng (hay 21-22/2).

Giá vàng hôm nay (17/2) ở thời điểm mở cửa phiên giao dịch, PNJ Hà Nội và PNJ TP. HCM niêm yết ở mức 56,75 – 57,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 56,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,35 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay 17/2 ở Doji niêm yết ở mức 56,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,35 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Phú Quý giá vàng hôm nay giao dịch ở mức 56,60 – 57,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

.  

Quang Dân