Giá vàng hôm nay 17/9 tiếp đà tăng, vàng leo dốc

17/09/2020 06:30 GMT+7
Giá vàng hôm nay 17/9 tăng cao hơn khi đồng USD sụt giảm nhanh sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày 15-16/9 (theo giờ Mỹ) Fed đã giữ nguyên lãi suất ở mức 0 đến 0,25%.

Giá vàng hôm nay (17/9) giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.971 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.981 USD/ounce.

Giá vàng tăng cao hơn khi đồng USD sụt giảm nhanh sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày 15-16/9 (theo giờ Mỹ) Fed đã giữ nguyên lãi suất ở mức 0 đến 0,25%.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Fed cho biết, hoạt động kinh tế và việc làm đã tăng lên trong những tháng gần đây, tuy nhiên vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với đầu năm.

Bên cạnh đó, nhu cầu yếu hơn và giá dầu thấp hơn đáng kể đang kìm hãm lạm phát giá tiêu dùng. Fed cũng đặt mục tiêu lạm phát trên 2% và sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để tăng kỳ vọng lạm phát.

Thị trường vàng cũng đang giữ đà tăng khi Mỹ công bố doanh số bán lẻ trong tháng 8 đáng thất vọng. Theo Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ chỉ tăng 0,6% trong tháng 8, thấp hơn mức tăng 0,9% của tháng 7 và kém xa kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế dự báo mức tăng 1,1%.

Chiến lược gia hàng hóa cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence nhận định, dù có sự gián đoạn trong vài tuần do giá vàng đã tăng đột biến, nhưng vàng vẫn còn nhiều dư địa để tăng trở lại. Xu hướng tăng ổn định những ngày qua mới chỉ là bước đầu.

Giá vàng hôm nay 17/9: Tiếp đà tăng, vàng leo dốc   - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay tăng

Ngoài ra, giá vàng trên thị trường quốc tế tăng khá nhanh trước diễn biến mới trên thị trường tiền tệ quốc tế và nhiều dự báo không mấy lạc quan về nền kinh tế toàn cầu.

Trong một dự báo vừa được đưa ra, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho rằng, suy thoái toàn cầu trong năm nay sẽ không sâu như dự kiến nhưng sự phục hồi trong năm tới cũng sẽ khiêm tốn hơn so với dự báo.

Theo dự báo mới nhất, OECD cho rằng GDP toàn cầu sẽ giảm 4,5% trong năm 2020 và quay trở lại tăng trưởng khoảng 5% vào năm 2021.

Trong khi đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo rằng, các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương bị tổn thương bởi đại dịch Covid-19 sẽ phục hồi theo hình chữ "L", một sự hồi phục chậm chạm sau giai đoạn sụt giảm, thay vì hồi phục nhanh theo hình chữ “V”.

Theo ADB, kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ suy giảm 0,7% trong năm nay, trái với dự báo tăng trưởng 0,1% được đưa ra hồi tháng 6/2020. Thậm chí, một số nước có thể chứng kiến tình trạng hỗn loạn tài chính do ảnh hưởng tiêu cực từ sự áp đặt những quy định về giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn virus Corona

Theo chuyên gia phụ trách giao dịch tại Global Investors (Mỹ) Michael Matousek, thị trường có nhiều sự lạc quan bởi vì các nhà đầu tư đang nghĩ rằng, lãi suất thấp duy trì trong 3 năm tới, điều đó là chất xúc tác giúp giá vàng có thể bứt phá. Các gói kích thích tiền tệ chưa từng có và môi trường lãi suất thấp đã khiến vàng tăng hơn 28% từ đầu năm đến nay.

Theo báo cáo của MJS PAMP Group (Hà Lan), giá vàng đang tích luỹ xung lực để vượt ngưỡng 1.992 USD/ounce - 2.000 USD/ounce. Mốc 2.000 USD/ounce được nhận định không quá khó bởi giá có xu hướng đi lên, nhưng mốc cao hơn 2.015 USD/ounce thì cần thêm nhiều thời gian.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch ngày 17/9, giá vàng hôm nay được PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 56,30 - 56,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 56,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,75 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay ở Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,33 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,65 triệu đồng/lượng (bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng hôm nay ở mức 56,30 - 56,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Quang Dân