Giá vàng hôm nay 19/3: Vàng có tuần tăng mạnh gần 6%

19/03/2023 08:17 GMT+7
Giá vàng hôm nay 19/3: Vàng có tuần tăng mạnh vì lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng thúc đẩy các nhà đầu tư tìm tới tài sản trú ấn an toàn. Giá vàng trong nước, nhờ vậy, cũng tăng mạnh với mức tăng cao nhất là 600.000 đồng/ lượng.

Giá vàng hôm nay 19/3: Tăng vọt cuối tuần

Giá vàng thế giới đã tăng hơn 2% trong phiên 17/3 trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng đã gây rúng động các thị trường toàn cầu và đưa vàng hướng đến tuần tăng giá nhiều nhất trong ba năm.

Bên cạnh đó, thị trường đồn đoán chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ "mềm mỏng" hơn giữa bối cảnh của cuộc chiến chống lại lạm phát.

Hiện, giá vàng giao ngay đạt 1.989,3 USD/ounce, theo Kitco, trong khi giá vàng giao tháng 4 kết thúc tuần ở 1.993,7 USD. Kim loại quý này đã cộng thêm khoảng 5,6% giá trị trong tuần này. 

Giá vàng hôm nay 19/3: Vàng có tuần tăng mạnh - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay 19/3: Vàng có tuần tăng mạnh

Xu hướng đi lên của giá vàng đã diễn ra gần như xuyên suốt tuần này vì những tin xấu liên tiếp về ngành ngân hàng thế giới. Vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank tại Mỹ đã nêu bật những tổn thương mà các ngân hàng phải gánh chịu khi lãi suất tăng mạnh, trong khi đó sự cố liên quan đến giá cổ phiếu Credit Suisse cũng làm gia tăng bất ổn cho thị trường.

Sang phiên thứ hai trong tuần, giá vàng thế giới quay đầu giảm, khi đà tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ ảnh hưởng đến giá kim loại quý này. Thêm vào đó, thị trường vàng ít phản ứng với số liệu cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ tăng 0,4% trong tháng 2/2023, không nằm ngoài dự kiến, sau khi tăng 0,5% trong tháng 1/2023.

Tuy vậy, nỗi lo về ngành ngân hàng một lần nữa kéo giá vàng thế giới đi lên trong phiên 15/3. 

Đến phiên 16/3, giá vàng hướng tới mức cao nhất trong một tháng rưỡi, tiếp tục vì lo ngại về khủng hoảng ngân hàng và động thái tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) bất chấp rủi ro tài chính đang diễn ra. 

Vàng có khả năng tỏa sáng trong giai đoạn bất ổn khi các nhà đầu tư bước vào trạng thái thận trọng.

Đồng USD và thị trường chứng khoán trượt dốc khiến vàng trở thành khoản đầu tư hấp dẫn hơn. Mặc dù vàng được coi là kênh đầu tư an toàn trước trong giai đoạn bất ổn kinh tế, nhưng chi phí cơ hội nắm giữ vàng tăng lên khi lãi suất tăng.

Hầu hết các nhà kinh tế dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp ngày 22/3 bất chấp những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng gần đây.

Giá vàng trong nước: Chốt phiên giao dịch 18/3, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 66,6 triệu đồng/lượng (mua vào) – 67,5 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 66,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,52 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji Hà Nội niêm yết ở mức 66,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,7 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 66,7 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 67,7 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh và giá vàng thế giới neo ở mức 1.989,3 USD/ounce (tương đương gần 57 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 10 triệu đồng/lượng.


Nguyễn Phương