Giá vàng hôm nay 2/10: Giảm nhẹ, dự báo mới về thị trường vàng Trung Quốc

02/10/2023 08:21 GMT+7
Thị trường vàng đã trải qua một đợt bán tháo kịch tính trong tuần qua (giảm 4% trong tuần). USD neo cao cùng với các quyết định của Ngân hàng Trung Quốc đã khiến thị trường vàng gặp nhiều khó khăn. Trong nước, SJC, DOJI sát ngưỡng 69 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 2/10: Giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 2/10: Cập nhật giá vàng lúc 7h40' (theo giờ Việt Nam) quanh mức 1.846 USD/ounce, giảm 0,1% so với chốt phiên giao dịch tuần trước.

Giá vàng hôm nay 2/10: Kim loại quý giảm nhẹ, chuyên gia hé mở về thị trường vàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Cập nhật giá vàng hôm nay. Nguồn: Tradingeconomics.

Giá vàng ở Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm vào cuối tuần trước sau quyết định của chính phủ cho phép nhập khẩu thêm kim loại quý. Theo tính toán của Bloomberg, kim loại quý đã giảm 3,8% trên Sàn giao dịch vàng Thượng Hải. Giá vàng kết thúc ngày cuối cùng của tuần chỉ cao hơn 10 USD/ounce so với giá giao ngay quốc tế và gần như loại bỏ mức chênh lệch giá cao kỷ lục đã tồn tại suốt tháng 9.

Theo các thương nhân địa phương, việc giảm giá phần lớn là kết quả của đợt hạn ngạch nhập khẩu được ủy quyền mới do chính quyền Trung Quốc ban hành. Nicholas Frappell, người đứng đầu toàn cầu về thị trường tổ chức tại ABC Refinery ở Sydney cho rằng, sự sụt giảm của giá vàng có lẽ cũng bị ảnh hưởng bởi “mức thanh khoản thấp trước các ngày lễ lớn ở Trung Quốc”.

Vào tháng 8, Ngân hàng Trung Quốc đã quyết định cắt giảm hạn ngạch hiện tại và ngừng cấp hạn ngạch mới cho các ngân hàng nhập khẩu vàng quốc tế nhằm cố gắng làm chậm lại làn sóng mua vàng trong nước sau khi đồng nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất so với đồng đô la trong 16 năm. Khoảng cách về giá vàng đã ngày càng gia tăng kể từ đầu tháng 7, những người trong ngành cho biết mức chênh lệch giá tăng một phần là do hạn chế nhập khẩu vàng.

Giá vàng hôm nay 2/10: Kim loại quý giảm nhẹ, chuyên gia hé mở về thị trường vàng Trung Quốc - Ảnh 2.

Biến động giá vàng. Nguồn: Tradingeconomics.

Sự chênh lệch giữa giá vàng giao ngay ở Thượng Hải và ở London đã đạt mức kỷ lục 121 USD/ounce vào ngày 14/9, nhưng đã thu hẹp phần nào sau khi ngân hàng trung ương ban hành lệnh không chính thức tới một số ngân hàng thương mại cỡ trung và tiểu bang vào ngày hôm sau rằng các giới hạn đã được dỡ bỏ. 

Với thị trường bất động sản Trung Quốc rơi tự do, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ tăng vọt và cuộc chiến thương mại ngày càng sâu sắc với Hoa Kỳ chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu đang diễn ra. Nhiều nhà phân tích tin rằng, nhu cầu bền vững từ các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ là vô tận.

John Reade, Giám đốc chiến lược thị trường tại Hội đồng vàng thế giới dự đoán một cơn bão đang ập đến trên thị trường vàng Trung Quốc. Reade lưu ý rằng phí bảo hiểm trên hợp đồng tương lai SGE so với Comex đạt 6,4% vào ngày 14/9, mức cao nhất mà ông từng thấy kể từ khi bắt đầu theo dõi thị trường vàng.

Giá vàng hôm nay 2/10: SJC, DOJI sát ngưỡng 69 triệu đồng/lượng

Cập nhật 7h00 sáng 2/10, tại Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC mua vào ở mức 68,25 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 68,95 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC đang mua vào ở mức 68,25 triệu đồng/lượng và bán ra 68,97 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thương hiệu DOJI đi ngang so với sáng qua. Tại Hà Nội có giá mua vào 68,15 triệu đồng/lượng, bán ra 68,95 triệu đồng/lượng. Tại TP. Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu DOJI có giá mua vào 68,15 triệu đồng/lượng và bán ra 68,85 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu đang niêm yết lần lượt là 68,3 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra ở mức 68,9 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với sáng qua. Giá vàng miếng Vàng Rồng Thăng Long 9999 của Bảo Tín Minh Châu ghi nhận ở mức 56,16 – 57,06 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra.

Vàng miếng PNJ đang mua vào ở mức 56 triệu đồng/lượng và 57 triệu đồng/lượng bán ra ở cả Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Khánh Ly
Cùng chuyên mục