Giá vàng hôm nay 22/1: Tăng tuần thứ 5, vàng sẽ thế nào trong tuần tới?

22/01/2023 10:16 GMT+7
Giá vàng hôm nay 22/1: Tuần qua, giá vàng thế giới chứng kiến nhiều phiên đi xuống, song kim loại này vẫn ghi nhận tuần tăng giá thứ 5, khi các số liệu kinh tế yếu kém gần đây của kinh tế Mỹ và mối lo ngại về sự suy thoái thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến nơi trú ẩn an toàn.

Giá vàng hôm nay 22/1: Triển vọng sáng của vàng

Sau các mức tăng mạnh mẽ gần đây, các chuyên gia dự báo vàng sẽ bước vào giai đoạn củng cố trong tuần tới. 

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên giao dịch ở mức 1.926 USD/ounce. Giá vàng giao kỳ hạn giao dịch ở mức 1.927,3 USD/ounce.

Với giá vàng trong nước đứng yên và giá vàng thế giới neo ở mức 1.926 USD/ounce (tương đương gần 54,9 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới gần 13 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 22/1: Tăng tuần thứ 5, vàng sẽ thế nào trong tuần tới? - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay 22/1: Tăng tuần thứ 5, vàng sẽ thế nào trong tuần tới?

Tuần qua, giá vàng thế giới chứng kiến nhiều phiên đi xuống, song kim loại này vẫn ghi nhận tuần tăng giá thứ năm, khi các số liệu kinh tế yếu kém gần đây của kinh tế Mỹ và mối lo ngại về sự suy thoái thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến nơi trú ẩn an toàn. Tính chung cả tuần, giá vàng đã tăng 0,4%.

Trong phiên giao dịch đầu tuần (16/1), giá vàng tại thị trường châu Âu rời khỏi mức cao nhất trong hơn 8 tháng song vẫn trên mốc 1.900 USD/ounce, giữa những kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bớt quyết liệt hơn trong chính sách tăng lãi suất. Đồng USD tăng 0,2%, khiến vàng trở thành kém hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

Sang phiên 17/1, giá vàng đi xuống, khi chỉ số đồng USD mạnh lên. Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá vàng tiếp tục đi xuống trong phiên giao dịch 18/1, khi các quan chức của Fed đánh đi tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát.

Sang phiên 19/1, giá vàng phục hồi do đồng USD yếu và nhu cầu bảo toàn tài sản gia tăng do các chỉ số kinh tế yếu kém của Mỹ và những bình luận cứng rắn từ các quan chức Fed làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.

Giá vàng quay đầu giảm trong phiên cuối tuần (20/1), khi USD tăng giá. Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm xuống 1.926 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn ở mức 1.927,3 USD/ounce.

Các chuyên gia cho rằng giá vàng đã vượt qua mốc 1.915 USD/ounce trong vài ngày qua là một tín hiệu tích cực đối với thị trường kim loại quý. Sau các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed trong năm 2022, các thị trường dự báo có 91% cơ hội Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp sắp tới, sau số liệu tuần trước cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 12/2022. Vàng có xu hướng được hưởng lợi khi lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại này.

Giá vàng trong nước: Kết thúc phiên giao dịch trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 19/1, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 66,9 triệu đồng/lượng (mua vào) - 67,9 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 66,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,92 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji Hà Nội niêm yết ở mức 66,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,7 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 66,7 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 67,7 triệu đồng/lượng.


Nguyễn Phương