Giá vàng hôm nay 22/11: Vàng tiếp tục đi xuống nhưng kỳ vọng vào xu hướng giá tăng vẫn áp đảo

22/11/2021 08:18 GMT+7
Giá vàng hôm nay 22/11 tiếp tục đi xuống. Dù dự báo vàng tăng giá trong tuần này không còn mạnh mẽ như tuần trước, nhưng kỳ vọng vào xu hướng giá tăng trên thị trường vẫn áp đảo.

Giá vàng thế giới cập nhật lúc 8 giờ sáng nay (22/11) đứng ở mức 1.846-1.846,5 USD/ounce (mua vào - bán ra), tăng 1 USD so với cùng thời điểm này sáng qua, đứng ở mức 1.845-1.845,5 USD/ounce (mua vào - bán ra).

Với mức giá ở thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước khoảng hơn 9,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 22/11: Vàng tiếp tục đi xuống nhưng kỳ vọng vào xu hướng giá tăng vẫn áp đảo - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay 22/11: Vàng tiếp tục đi xuống nhưng kỳ vọng vào xu hướng giá tăng vẫn áp đảo. Nguồn Kitco

Thị trường vàng thế giới tăng mạnh vào đầu tuần trước nhờ lo ngại về lạm phát thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý, nhưng triển vọng các ngân hàng trung ương lớn nâng lãi suất sớm hơn dự kiến đã thúc đẩy đồng USD và khiến giá vàng giảm trở lại. 

Lạm phát và Fed (Cục Dự trữ liên bang Mỹ) hiện là hai chất xúc tác chính cho vàng, trong đó, một trong những lý do khiến giá vàng giảm mạnh được cho là bình luận và kêu gọi giảm hỗ trợ kinh tế của Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller, khiến USD tăng giá. USDX đã lập tức tăng 0,5%, khiến vàng trở nên đắt đỏ với những người nắm giữ các tiền tệ khác.

Trong khi đó, báo cáo mới đây của Capital Economics dự đoán, dù lạm phát vẫn đáng lo ngại, vàng có thể không tăng mạnh trong thời gian tới do Fed đang bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ.

Khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco với 17 chuyên gia trên phố Wall, thì có 8 dự báo vàng tăng giá, 4 người nhận định giá vàng sẽ đi ngang, và như vậy, có 5 ý kiến cho rằng vàng sẽ giảm.

Đối với khảo sát trực tuyến, với 1.057 người tham gia, thì 71% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng, 15% cho rằng giá vàng giảm và 14% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Nhiều người lạc quan về giá vàng khi áp lực lạm phát không chỉ ở Mỹ, mà trên toàn cầu tiếp tục gia tăng. Phần lớn tin rằng, lạm phát chưa thể biến mất, hay chỉ là nhất thời và vàng đang củng cố lại vùng hỗ trợ sau khi đã có bước tăng đột phá gần đây.

Giá vàng trong nước: Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/11, giá vàng miếng 9999 trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji ở mức 58,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,1 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội và 58,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,4 triệu đồng/lượng (bán ra) tại TP.HCM.

Giá vàng tại SJC niêm yết ở mức 59,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,52 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Còn tại TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 59,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,5 triệu đồng/lượng (bán ra).

Nguyễn Phương