Giá vàng hôm nay 22/6: Vàng thế giới “rơi tự do”, vàng nhẫn tiếp tục áp sát giá vàng miếng SJC

22/06/2024 07:47 GMT+7
Giá vàng hôm nay trên thế giới đã giảm sốc hơn 40 USD/ounce trở về mốc 2.322 USD/ounce sau khi Mỹ công bố doanh số bán nhà gây thất vọng. Trong nước giá vàng SJC vẫn đi ngang, trong khi vàng nhẫn tăng mạnh, chỉ còn kém vàng SJC dưới 1 triệu đồng.

Giá vàng hôm nay 22/6: Vàng giảm sốc sau khi doanh số bán nhà gây thất vọng

Giá vàng hôm nay trên thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong phiên sau khi dữ liệu mới nhất cho thấy thị trường nhà ở Mỹ hoạt động kém hơn kỳ vọng trong tháng 5. Giá vàng giảm sốc hơn 40 USD/ounce, tương đương 1,65% và kết tuần ở mốc 2.322 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 22/6: Vàng thế giới “rơi tự do”, vàng nhẫn tiếp tục áp sát giá vàng miếng SJC- Ảnh 1.

Tổng doanh số bán nhà hiện tại, bao gồm nhà ở một gia đình, nhà liền kề, chung cư và nhà hợp tác, đã giảm 0,7% xuống 4,11 triệu trong tháng 5, thấp hơn dự kiến (giảm 0,3% xuống 4,12 triệu) và thấp hơn nhiều so với 4,14 triệu được ghi nhận vào tháng Tư. So với cùng kỳ năm trước, doanh số bán hàng đã giảm 2,8%.

Lĩnh vực nhà ở gặp khó khăn khi Cục Dự trữ Liên bang tăng mạnh lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm. Tổng lượng tồn kho nhà ở là 1,28 triệu căn vào cuối tháng 5, tăng 6,7% so với tháng 4 và tăng 18,5% so với 1,08 triệu căn được ghi nhận một năm trước.

Các nhà phân tích hàng hóa vẫn cực kỳ lạc quan về vàng trong dài hạn; tuy nhiên, khi mùa hè bắt đầu, các nhà đầu tư lại không cảm thấy giá vàng sẽ có sự đột phá. Bất chấp tâm lý tích cực, vàng vẫn bị kẹt trong phạm vi giao dịch tương đối hẹp. Nó đã không thể giữ mức tăng bền vững trên 2.350 USD/ounce. Mặt khác, kim loại quý đã cố gắng duy trì mức hỗ trợ ở mức khoảng 2.300 USD/ounce.

Chantelle Schieven, Trưởng phòng Nghiên cứu tại Capitallight Research, cho biết các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho sự biến động cao hơn trên thị trường vàng. Chuyên gia này giải thích rằng theo truyền thống, thị trường mùa hè có tính thanh khoản thấp hơn, điều này có thể tạo ra sự biến động cao hơn. Đồng thời, sự không chắc chắn của thị trường vẫn cực kỳ cao khi vẫn đang cố gắng dự đoán động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang.

Naeem Aslam, Giám đốc đầu tư tại Zaye Capital Markets, cho biết ông kỳ vọng vàng sẽ vẫn được hỗ trợ tốt trong thời gian tới khi các nhà giao dịch sử dụng kim loại quý này để phòng ngừa rủi ro cho vị thế của họ trước kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, Aslam cũng cho rằng sẽ không có đột phá nào sắp xảy ra.

Mặc dù tuần tới lịch kinh tế hơi mờ nhạt nhưng vẫn sẽ đủ để tạo ra một số biến động cho giá vàng. Trọng tâm trong tuần tới sẽ là Chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE), chỉ số lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Sáu. Một số nhà phân tích cho rằng dữ liệu lạm phát yếu có thể củng cố việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9, điều này sẽ hỗ trợ giá vàng.

Dữ liệu kinh tế cần theo dõi vào tuần tới:

Thứ ba: Niềm tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ

Thứ tư: Doanh số bán nhà mới của Hoa Kỳ

Thứ năm: GPD cuối cùng của quý 1, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, Hàng hóa lâu bền cốt lõi, Doanh số bán nhà đang chờ xử lý của Hoa Kỳ.

Thứ Sáu: Chỉ số giá PCE, thu nhập và chi tiêu cá nhân

Giá vàng hôm nay trong nước 22/6: Vàng nhẫn tăng mạnh, áp sát giá vàng SJC

Giá vàng hôm nay trong nước ngày 22/6 tiếp tục đứng yên, giữ nguyên giá vàng miếng phiên thứ 14 liên tiếp ở các thương hiệu vàng. Cụ thể giá vàng SJC hôm nay ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 74,98 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TPHCM, giá vàng SJC ngày 21/6 đang mua vào và bán ra mức tương tự so với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng. Như vậy, so với chốt phiên trước, giá vàng SJC giữ nguyên ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng hôm nay 22/6: Vàng thế giới “rơi tự do”, vàng nhẫn tiếp tục áp sát giá vàng miếng SJC- Ảnh 2.

Trái ngược với vàng SJC, giá vàng nhẫn hôm nay tăng rất mạnh ở một số thương hiệu vàng, tiến sát giá vàng miếng. Cụ thể, giá vàng nhẫn tròn 9999 Hưng Thịnh Vượng tại Doji niêm yết ở ngưỡng 75,1-76,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với mở cửa phiên giao dịch hôm qua, giá vàng nhẫn Doji tăng 700.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 800.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng nhẫn ở ngưỡng 74-75,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với mở cửa phiên giao dịch hôm qua, giá vàng nhẫn SJC tăng 450.000 đồng/lượng cả hai chiều mua vào và bán ra.

Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng nhẫn ở ngưỡng 74,48-75,78 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với mở cửa phiên giao dịch hôm qua, giá vàng nhẫn 9999 tại Bảo Tín Minh Châu tăng 100.000 đồng/lượng cả hai chiều mua vào và bán ra.

Ngọc Hải
Cùng chuyên mục