Giá vàng hôm nay 24/9: 3 rủi ro tạo nên "cơn bão" quật ngã giá vàng

24/09/2020 06:30 GMT+7
Giá vàng hôm nay 24/9 đang phải đối mặt với 3 rủi ro lớn ảnh hưởng tiêu cực tới giá bao gồm xu hướng bán tháo mạnh của giới đầu tư để giữ tiền mặt, phản ứng của đồng USD trước chính sách kích thích tài khóa và sự không chắc chắn trong kết quả của bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Giá vàng thế giới

Giá vàng hôm nay (24/9) giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.878 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.888 USD/ounce.

Trên thị trường thế giới, trong phiên giao dịch chiều 23/9 tại châu Á, giá vàng chạm mức thấp nhất trong sáu tuần qua, kim loại quý đang phải đối mặt với 3 rủi ro lớn ảnh hưởng tiêu cực tới giá bao gồm xu hướng bán tháo mạnh của giới đầu tư để giữ tiền mặt, phản ứng của đồng USD trước chính sách kích thích tài khóa và sự không chắc chắn trong kết quả của bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. 3 rủi ro này đang tạo nên “cơn bão” hoàn hảo “quật ngã” giá vàng.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư vẫn nghi ngờ về các biện pháp kích thích bổ sung để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và phát biểu tại phiên điều trần của các quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này.

Giá vàng hôm nay 24/9: 3 rủi ro tạo nên "cơn bão" quật ngã giá vàng - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay tiếp tục mất giá

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vừa đưa ra cảnh báo cho rằng, tốc độ phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ chậm hơn nếu các nhà lập pháp không nhanh chóng đạt được một gói giải cứu mới.

Trước đó, Fed đã có một loạt các chính sách nới lỏng để tăng cường bơm tiền vào nền kinh tế để giúp Mỹ vượt qua đại dịch Covid-19.

Đánh giá về đà giảm của vàng, nhà phân tích của Ngân hàng Saxo Ole Hansen khẳng định, chừng nào còn thấy sức mạnh của đồng USD thì chắc chắn thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến đợt "sóng gió" của vàng.

“Việc giá vàng phá vỡ mức 1.900 USD/ounce đã khiến nhiều nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên' và xảy ra hiện tượng bán tháo trên thị trường. Vàng đang chuyển sang trạng thái bị động và để bứt phá trở lại, kim loại quý cần sự xuất hiện của lạm phát và đồng USD suy yếu hơn”, ông Ole Hansen nói.

Trong khi đó, trên Kitco, Moor Analysis cho rằng, vàng có khả năng sẽ xuống tới ngưỡng hỗ trợ 1.714 USD trong đợt điều chỉnh giảm lần này trước khi trở lại trên ngưỡng 2.000 USD/ounce theo xu hướng tăng dài hạn.

Sở dĩ vàng giảm mạnh bởi giá đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.933 USD/ounce và tạo ra một đợt bán tháo mà kết quả có thể khiến mặt hàng kim loại này giảm thêm khoảng 200 USD nữa.

Giá vàng trong nước

Phản ứng lại với biến động mạnh của thị trường thế giới, giá vàng tại thị trường trong nước cũng đi xuống trong các ngày gần đây. Theo đó, tại các cửa hàng mua - bán, vàng đã mất mốc 56 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch ngày 23/9.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 24/9, giá vàng hôm nay được PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 55,40 - 55,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 55,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,85 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay ở Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,83 triệu đồng/lượng (bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng hôm nay ở mức 55,55 - 56,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Theo giới chuyên gia, đà suy yếu của vàng trong nước những phiên gần đây hoàn toàn do tác động tiêu cực từ giá vàng thế giới suy yếu. Đồng thời, chênh lệch giá mua - bán vẫn được giữ ở khoảng cách ngắn. Thị trường vàng tiếp tục chứng kiến chuỗi ngày giao dịch ảm đạm.

Q.D