Giá vàng hôm nay 26/7: Bật tăng 0,6% trong ngày họp của Fed, nhà phân tích vàng khuyến nghị gì?

26/07/2023 07:49 GMT+7
Giá vàng hôm nay 26/7: Vàng đã tăng gần 0,6% tại thời điểm đầu giờ sáng nay. Nhiều nhà phân tích khuyến nghị các nhà đầu tư vàng nên bỏ qua sự biến động ngắn hạn của vàng và tập trung vào bối cảnh dài hạn rộng lớn hơn. Trong nước, giá vàng SJC tiếp đà phục hồi nhẹ, tăng 50.000 đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 26/7: Giá vàng bật tăng gần 0,6% trong ngày họp của Fed

Cập nhật giá vàng thế giới hôm nay lúc 6h25 phút sáng 26/7 (giờ Việt Nam) có giá mua vào - bán ra quanh mức 1.965,8 USD/ounce, tăng gần 0,6%, tương đương gần 11,3 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch hôm qua. So với cùng thời điểm sáng qua, vàng đã tăng khoảng 12 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 26/7: Bật tăng 0,6% trong ngày họp của Fed, nhà phân tích vàng khuyến nghị gì? - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay 26/7. Nguồn: Tradingeconomics.

Hôm qua, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày và sẽ công bố các quyết định liên quan tới lãi suất vào chiều nay (26/7). Tuy nhiên, hầu như các nhà phân tích đều dự báo chắc chắn rằng, lãi suất sẽ cao hơn 25 điểm cơ bản.

Đối với nhiều nhà phân tích hàng hóa, câu hỏi kìm hãm vàng được đặt ra là: Liệu đây có phải là lần tăng lãi suất cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang trong chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất suốt 40 năm qua hay không? 

Theo CME FedWatch Tool, thị trường chỉ thấy 20% khả năng lãi suất sẽ tăng thêm vào tháng 9. Đồng thời, các thị trường nhận thấy gần 56% khả năng lãi suất sẽ giữ trong khoảng từ 5,25% đến 5,50% cho đến cuối năm nay.

Một số nhà kinh tế và nhà phân tích đã nói rằng áp lực lạm phát giảm tạo cơ hội cho Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng tăng lãi suất. Tuần trước, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho biết Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này đã tăng 3,0% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng trước, mức tăng nhỏ nhất trong hơn 2 năm. Đồng thời, lạm phát lõi cũng hạ nhiệt hơn dự kiến, tăng 4,8% trong năm vào tháng 6.

Kỳ vọng của thị trường về việc Fed sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt đang trái ngược với dự đoán của ngân hàng trung ương. Tháng trước, các dự báo kinh tế cho thấy, ủy ban đang tìm kiếm 2 đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay.

Một số nhà phân tích cho rằng khoảng cách giữa dự báo của Fed và kỳ vọng của thị trường có thể ảnh hưởng đến giá vàng trong thời gian tới do chu kỳ thắt chặt vẫn chưa kết thúc.

Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao tại Swissquote Bank, cho biết: “Có khả năng rất lớn là Fed sẽ làm bạn mất hứng nếu bạn nằm trong số những người nghĩ rằng đợt tăng lãi suất trong tuần này sẽ là lần cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt này ở Mỹ”.

Giá vàng hôm nay 26/7: Bật tăng 0,6% trong ngày họp của Fed, nhà phân tích vàng khuyến nghị gì? - Ảnh 2.

Giá vàng hôm nay 26/7. Nguồn: Tradingeconomics.

Các nhà phân tích thị trường tại TD Securities cho biết: “Mặc dù chúng tôi dự đoán rằng tháng 7 sẽ mang lại đợt tăng lãi suất cuối cùng của Fed trong chu kỳ này, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng Fed sẵn sàng báo hiệu sự thay đổi đó ngay bây giờ. Các nhà hoạch định chính sách có vẻ thoải mái hơn khi duy trì lập trường diều hâu vào lúc này".

Nicky Shiels, chiến lược gia kim loại tại MKS PAMP cho biết, bà nhìn thấy tiềm năng của vàng vì chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang khó có thể hỗ trợ đồng đô la Mỹ.

Lukman Otunuga, nhà phân tích thị trường cao cấp tại FXTM, nói rằng bất kể Fed đưa ra quyết định gì, các nhà đầu tư sẽ thấy một số biến động đáng kể vào hôm nay.

Ông nói: “Một đột phá vững chắc trên 1.970 USD/ounce có thể kích hoạt lực đẩy chinh phục mức 1.985 USD và 2.000 USD/ounce tương ứng. Nếu giá giảm trở lại dưới Đường trung bình động đơn giản 50 ngày vào khoảng 1.947 USD/ounce , phe gấu có thể nhắm mục tiêu 1.940 USD/ounce và 1.932 USD/ounce."

Đồng thời, nhiều nhà phân tích cũng khuyến nghị các nhà đầu tư bỏ qua sự biến động ngắn hạn của vàng và tập trung vào bối cảnh dài hạn rộng lớn hơn.

Nhiều nhà phân tích đã nói rằng, mặc dù lạm phát đã giảm mạnh so với mức cao nhất trong 40 năm của năm ngoái, nhưng vẫn không có khả năng Fed có thể đưa nó trở lại mức mục tiêu 2%. Các nhà phân tích đã lưu ý rằng vàng vẫn là một công cụ phòng ngừa lạm phát hấp dẫn với lãi suất gần với mức cao nhất và giá tiêu dùng tăng cao.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, nói rằng ông coi vàng là một khoản mua mạnh khi giá giảm.

Ông nói: “Giá vàng có thể giảm 50 USD/ounce vào tuần tới nếu Cục Dự trữ Liên bang duy trì quan điểm diều hâu sau đợt tăng lãi suất. Nhưng họ có thể làm rất ít đối với lạm phát. Bạn có một loạt hàng hóa không còn chỗ để bán ngoài việc tăng giá vì vấn đề nguồn cung. Có đủ loại khan hiếm trong nhiều loại hàng hóa".

Giá vàng hôm nay 26/7: Vàng SJC tiếp đà phục hồi, tăng 50.000 đồng/lượng

Giá vàng cập nhật 6h15 sáng 26/7 (giờ Việt Nam) , tại Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào - bán ra đều tăng 50.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng qua (25/7). Giá mua vào - bán ra lần lượt ở mức 66,65 triệu đồng/lượng và 67,27 triệu đồng/lượng.

Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC đang mua vào mức tương tự như tại Hà Nội và bán ra 67,25 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC bán ra tại TP Hồ Chí Minh thấp hơn 20.000 đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra tại Hà Nội.

Giá vàng thương hiệu DOJI tại Hà Nội tăng 50.000 đồng/lượng so với đầu phiên hôm qua, đang niêm yết ở mức mua vào 66,55 triệu đồng/lượng, bán ra tại 67,25 triệu đồng/lượng.

Tại TP. Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu Doji có giá mua vào 66,6 triệu đồng/lượng và bán ra 67,1 triệu đồng/lượng, đồng loạt tăng 50.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với đầu giờ sáng qua.

Giá vàng hôm nay tại Vàng Bảo Tín Minh Châu, vàng miếng SJC đứng yên so với đầu giờ sáng qua. Hiện, vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu đang niêm yết ở mức 66,57 triệu đồng/lượng mua vào, giảm 30.000 đồng/lượng so với đầu phiên giao dịch hôm qua. Ở chiều bán ra, vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu bán ra 67,22  triệu đồng/lượng, tăng 40.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng qua.

Giá vàng miếng Vàng Rồng Thăng Long 999.9 của Bảo Tín Minh Châu giảm 100.000 đồng/lượng so với cập nhật đầu giờ sáng hôm qua, ở mức 56,13 – 56,98 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra.

Trong khi đó, vàng miếng PNJ đang mua vào ở mức 56 triệu đồng/lượng và 57,1 triệu đồng/lượng bán ra ở cả Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Giá vàng miếng PNJ không biến động so với phiên giao dịch đầu giờ hôm qua.

Khánh Ly
Cùng chuyên mục