Giá vàng hôm nay 28/9 quẩn quanh mức 55 triệu đồng/lượng

28/09/2020 06:39 GMT+7
Giá vàng hôm nay 28/9, trước diễn biến bất ổn của giá vàng, nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên không nên kỳ vọng vào sự biến động trên thị trường sẽ sớm kết thúc.

Giá vàng hôm nay (28/9) giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.861,2 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 10 trên sàn Comex New York giảm 13,4 USD xuống 1.855,5 USD/ounce.

Đây là mức sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới. Tính chung trên cả tuần, giá vàng thế giới giảm khoảng 4,4%, đánh dấu mức giảm cao nhất trong sáu tuần qua.

Nguyên nhân chính khiến giá vàng gặp khó khăn trong suốt tuần là đồng USD tăng khi các nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro bằng cách giữ lại đồng USD thay vì chuyển sang kim loại quý hoặc trái phiếu chính phủ Mỹ.

Bên cạnh đó, sự sụt giảm của dòng vốn từ các quỹ ETF chảy vào vàng cũng là nguyên nhân quan trọng. Mà đâu chỉ các quỹ ETF, sau một thời gian đẩy mạnh tích trữ, các ngân hàng trung ương cũng giảm tốc độ mua vàng vì giá quá cao.

Giá vàng hôm nay 28/9 quẩn quanh mức 55 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Trước diễn biến bất ổn của giá vàng, nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên không nên kỳ vọng vào sự biến động trên thị trường sẽ sớm kết thúc. Đây có thể đó cũng chính là lý do trong kết quả cuộc khảo sát về xu hướng thị trường vàng trong tuần tới không đánh giá cao sự hồi phục của kim loại quý trong tuần này.

Cụ thể, khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco với 16 chuyên gia trên phố Wall, thì có 6 người dự báo vàng sẽ tăng giá, 5 người cho rằng giá vàng giảm và như vậy cũng đã có 5 dự báo giá vàng sẽ đi ngang. Đối với khảo sát trực tuyến, với 2.391 người tham gia thì 50% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng, 34% cho rằng giá vàng giảm và 16% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Dù không chắc chắn về xu hướng giá vàng trong tuần tới, nhưng một số nhà phân tích đang theo dõi xem liệu giá vàng có giữ được ngưỡng hỗ trợ 1.850 USD/ounce hay không.

Nhà phân tích Christopher Lewis, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của FXEmpire cho rằng, nếu vàng không giữ được mức hỗ trợ vững chắc quanh 1.850 USD/ounce trong tuần, giá rất có thể sẽ về dưới 1.800 USD.

"Đây sẽ là ngưỡng rất quan trọng, có thể là một cơ hội tuyệt vời, chắc sẽ có rất nhiều người mua vào ở mức giá đó.", Chuyên gia Christopher Lewis dự đoán.

Trong khi đó, về dài hạn, các chuyên gia nhận định, việc giá vàng có tăng trở lại hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu Fed vẫn giữ quan điểm chính sách hiện tại là duy trì lãi suất gần bằng 0% và kéo dài cho đến khi đạt được lạm phát mục tiêu 2% và nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu khởi sắc thì giá vàng sẽ giảm sâu dưới mức 1.800 USD/ounce.

Ngược lại, nếu như dịch bệnh không được kiểm soát, cùng với lượng tiền lớn đã đẩy vào nền kinh tế và gói hỗ trợ mới được tung ra sẽ khiến đồng USD đi xuống và giá vàng quay lại mốc 2.000 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 28/9 tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch, PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 54,95 - 55,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 55,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,60 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay ở Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 54,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,40 triệu đồng/lượng (bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng hôm nay ở mức 54,90 - 55,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Q.D