Giá vàng hôm nay 29/5: Thế giới hạ nhiệt, trong nước tăng "thẳng đứng", tiến sát mốc 91 triệu đồng/lượng

29/05/2024 08:55 GMT+7
Giá vàng hôm nay trên thế giới có dấu hiệu hạ nhiệt sau 3 phiên tăng liên tiếp. Trong khi đó, vàng miếng SJC trong nước ghi nhận tăng 1 triệu đồng/lượng sau tin NHNN tạm ngừng đấu thầu.

Giá vàng hôm nay trên thế giới 29/5: Hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay trên thế giới đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau 3 phiên tăng liên tiếp nhờ căng thẳng địa chính trị. Giới đầu tư đã quay lại chốt lời và chờ đợi các thông tin kinh tế quan trọng mà Mỹ sẽ công bố trong ngày 29/5. Sáng nay, vàng thế giới đang giao dịch quanh mốc 2.358 USD/ounce, giảm 0,07% trong ngày.

Giá vàng hôm nay 29/5: Thế giới hạ nhiệt, trong nước tăng "thẳng đứng", tiến sát mốc 91 triệu đồng/lượng- Ảnh 1.

Rủi ro địa chính trị tiếp tục gia tăng ở Trung Đông sau khi có báo cáo cho thấy một cuộc không kích của Israel đã giết chết 45 người trong trại lều Rafah, khiến các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi thực thi lệnh của Tòa án Thế giới nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của Israel. Sự kiện này đã tiếp sức cho giá vàng tăng trở lại đầu tuần. 

Vào tuần trước, Fed đã công bố Biên bản cuộc họp tháng 5, cơ quan này cho biết vẫn duy trì lãi suất mới nhất của Fed, vừa được công bố vào tuần trước cho thấy Fed sẽ duy trì lãi suất ở mức hiện tại. Tuy nhiên, Fed cũng cho biết sẽ thảo luận về khả năng điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới.

Đêm qua, Mỹ công bố chỉ số niềm tin của người tiêu dùng tăng từ 97,5 điểm tháng 4 lên 102 điểm trong tháng 5, cao hơn nhiều dự đoán trước đó là 95,9 điểm. Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng, sẽ thúc đẩy kinh tế tăng trưởng tích cực. Trong hôm nay, Mỹ sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng cá nhân hàng quý (quý 1), tổng sản phẩm quý 1 (báo cáo lần 2), đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu, doanh số nhà chờ bán. Quan trọng nhất là chỉ số PCE sẽ được công bố vào ngày 31/5 – đây là chỉ số có thể tác động mạnh đến quyết định chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo các chuyên gia, nếu các dữ liệu kinh tế kể trên được công bố tích cực thì vàng sẽ tiếp tục giảm sâu. Bởi Fed sẽ kéo dài thời gian giữ lãi suất cao như hiện nay để kiềm chế lạm phát. Thị trường đã lùi thời gian dự báo Fed cắt giảm lãi suất lần đầu từ tháng 9 về tháng 11 năm nay.

Giá vàng hôm nay trong nước 29/5: Tăng 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước liên tiếp tăng từ đầu tuần và tăng mạnh sau thông tin dừng đấu thầu vàng miếng để điều chỉnh phương án bình ổn thị trường vàng. Rạng sáng nay, SJC tiếp tục ghi nhận mức tăng tới gần 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua. 

Giá vàng hôm nay 29/5: Thế giới hạ nhiệt, trong nước tăng "thẳng đứng", tiến sát mốc 91 triệu đồng/lượng- Ảnh 2.

Cụ thể, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn được điều chỉnh tăng lên 600.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều. Mức giá hiện tại được doanh nghiệp này niêm yết là 88,5 – 90,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại DOJI, vàng SJC được niêm yết tại mức 88,4 – 90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với rạng sáng qua, mức giá này đã được điều chỉnh tăng 700.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua bán.

Tăng cùng mức giá với SJC là 600.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều, vàng miếng tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) chi nhánh TP HCM và Đà Nẵng niêm yết tại mức 88,3 – 90,1 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Trong khi đó, tại chi nhánh Hà Nội, doanh nghiệp này điều chỉnh tăng 500.000 đồng/lượng chiều mua và 300.000 đồng/lượng chiều bán.

Bảo tín Minh Châu cũng không đứng ngoài cuộc đua tăng giá, khi điều chỉnh tăng 550.000 đồng/lượng chiều mua, 400.000 đồng/lượng chiều bán so với cùng thời điểm sáng qua, lên mức 88,45 – 90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tương tự vàng SJC, vàng nhẫn cũng được các nhà vàng điều chỉnh tăng. Tuy nhiên, mức tăng chỉ giao động trong khoảng 50.000 – 100.000 đồng/lượng chiều bán.

Nam Hải
Cùng chuyên mục