Giá vàng hôm nay 29/7 vẫn xu hướng tăng, vàng trong nước cao hơn thế giới gần 4 triệu đồng

29/07/2020 06:54 GMT+7
Giá vàng hôm nay 29/7 tiếp tục đi lên khi giới quan sát thị trường dự báo xung đột Mỹ-Trung có thể chuyển sang một giai đoạn mới, một cuộc chiến về vốn và cuộc chiến này có thể tác động tiêu cực đến đồng USD. Còn trong nước, giá vàng cao hơn thế giới gần 4 triệu đồng/lượng

Chốt phiên giao dịch ngày 28/7, giá vàng thế giới đã đảo chiều mạnh, từ mức đỉnh 1.982 USD/ounce rơi xuống mức 1.924,1 USD/ounce do giới đầu tư chốt lời. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới cuối ngày chỉ còn tương đương 53,98 triệu đồng/lượng.

Vàng trong nước cao hơn vàng thế giới gần 4 triệu đồng/lượng

Trong khi đó, giá vàng trong nước giảm khá chậm. Cuối ngày, công ty SJC niêm yết giá vàng ở mức 57,4 triệu đồng/lượng, chỉ giảm 700.000 đồng/lượng so với mức "đỉnh" vào đầu ngày. 

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn đến 3,42 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức chênh lệch kỷ lục trong nhiều năm trở lại.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch ngày 29/7, giá vàng SJC được PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 55,20 - 57,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 55,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,40 triệu đồng/lượng (bán ra).

Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,90 triệu đồng/lượng (bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 55,30 - 57,00 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng hôm nay 29/7 tiếp tục xu hướng đi lên - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng

Liên quan đến biến động của giá vàng, chia sẻ với Etime, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định, tại thời điểm này, có hai mức chênh người mua vàng nên quan tâm. Một là mức giá chênh giữa giá vàng trong nước và thế giới hơn 2 triệu đồng/lượng, nhưng mà ngay ở trong nước nhiều lúc giá mua và bán chênh hơn 1 triệu đồng/lượng.

"Có sự chênh nhau cao như thế vì nhà kinh doanh vàng đoán được sự biến động của giá vàng, đã tiến mua vào với giá cao, bán ra với giá thấp. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp kinh doanh vàng thấy độ rủi ro cao thì họ lại đẩy giá bán ra cao, trong khi họ mua vào với giá thấp. Do vậy, người mua nên quan tâm cả hai mức chênh này trước lúc quyết định đầu tư, vì trị trường vàng tiềm ẩn nhiều nguy cơ", ông Hiếu nói.

Theo các chuyên gia, giá vàng giảm mạnh do động thái chốt lời của giới đầu tư. Việc này không ngoài dự đoán do giá vàng đã tăng liên tục suốt thời gian qua.

Tuy nhiên do việc chốt lời diễn ra khá đột ngột nên nhiều người mua vàng giá cao đã không kịp trở tay vì nghĩ rằng giá vàng có khả năng tăng thêm.

Với mức giá mua vào thấp hơn giá bán đến 1,5 triệu đồng/lượng, ở mức 55,9 triệu đồng/lượng như hiện nay, những người mua vàng thời gian gần đây cần chờ thêm thời gian mới có thể huề vốn.

Vàng thế giới vẫn có xu hướng đi lên

Vàng thế giới vẫn trong xu hướng đi lên cho dù vừa chinh phục thành công mức cao lịch sử 1.920 USD/ounce ghi nhận cách đây gần một thập kỷ. Thế giới bất ổn khó lường tiếp tục hỗ trợ vàng.

Trên Kitco, đại diện Bannockburn Global Forex cho rằng, giá vàng thế giới sẽ dễ dàng vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce, thậm chí sẽ lên mốc 2.500 USD/ounce bởi nền kinh tế thế giới vẫn đang đảo chiều đi xuống do ảnh hưởng của Covid-19.

Khảo sát trên Kitco cho thấy, vàng đã sẵn sàng lên mức kỷ lục 2.000 USD/ounce. 79% chuyên gia Wall Street dự báo giá vàng tuần này tăng. Tương tự, 72% nhà đầu tư trên Main Street tham gia cuộc khảo sát cũng dự báo tăng.

Hầu hết các dự báo đều cho rằng, chưa có một giải pháp nào giải quyết căng thẳng Mỹ-Trung cũng như đại dịch Covid. Đại diện StoneX cho rằng, yếu tố duy nhất có thể làm suy yếu đà tăng của vàng lúc này là tiến triển vaccine phòng ngừa Covid-19.

Tương tự, chiến lược gia trưởng của CMC Markets Michael McCarthy cho rằng giá vàng tăng mạnh liên tục trong 8 phiên gần đây từ ngưỡng 1.800 USD/ounce lên ngưỡng 1.980 USD/ounce, và tốc độ tăng mạnh như vậy trong ngắn hạn ở bất kỳ thị trường nào dễ khiến giá kim loại quý sụt giảm trở lại.

Trong khi đó, chỉ số đồng USD tăng trở lại sau khi chạm mức thấp nhất hai năm qua, trong lúc các thị trường đang ngóng chờ Thượng viện Mỹ thông qua gói kích thích kinh tế mới.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng quan tâm đến số liệu mới đây của Trung Quốc cho thấy tiêu thụ vàng tại quốc gia mua vàng hàng đầu thế giới này trong sáu tháng đầu năm nay giảm 38,25%. Giới đầu tư hiện đang dồn sự quan tâm tới cuộc họp hai ngày của Fed, dự kiến kết thúc ngày 29/7.

Vàng tăng giá còn do giới quan sát thị trường dự báo xung đột Mỹ-Trung có thể chuyển sang một giai đoạn mới, một cuộc chiến về vốn và cuộc chiến này có thể tác động tiêu cực đến đồng USD.


Q.D