Giá vàng hôm nay 29/8 bật tăng trở lại trong phiên cuối tuần

29/08/2020 06:40 GMT+7
Giá vàng hôm nay 29/8 tăng trở lại giữa bối cảnh đồng USD yếu đi và các nhà đầu tư bắt đầu chú ý tới các tín hiệu chính sách từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 29/8 (giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay trên thế giới đang giao dịch quanh mốc 1.928,6 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 9 trên sàn Comex New York tăng 10,2 USD lên 1.935,2 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tăng gần 1% trong phiên 28/8 giữa bối cảnh đồng USD yếu đi và các nhà đầu tư bắt đầu chú ý tới các tín hiệu chính sách từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, ngân hàng trung ương sẽ áp dụng mục tiêu lạm phát trung bình - có nghĩa là lãi suất có thể sẽ ở mức thấp ngay cả khi lạm phát tăng lên một chút trong tương lai.

Chuyên gia kinh tế John Sharma thuộc National Australia Bank nhận định, thông báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng việc ngân hàng này nhiều khả năng để lạm phát trên ngưỡng mục tiêu 2% là chỉ dấu cho thấy chính sách tiền tệ của Fed sẽ ôn hòa, yếu tố hỗ trợ giá vàng.

Giá vàng hôm nay 29/8 tăng trở lại theo thị trường thế giới - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay bật tăng trở lại

Bên cạnh đó, giá vàng còn được hưởng lợi từ các mức lãi suất thấp hơn bởi lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng và tạo sức ép lên đồng USD. Chỉ số đồng USD giảm 0,4% so với các đồng tiền chủ chốt khác, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác. Vàng đang hướng đến tuần giao dịch tệ nhất trong một tháng.

Số ca nhiễm dịch Covid-19 gia tăng đã phủ bóng đen lên các hy vọng về một sự phục hồi kinh tế mau lẹ và buộc các ngân hàng trung ương hạ lãi suất đồng thời nới lỏng chính sách tiền tệ, giúp giá vàng tăng 28% kể từ đầu năm nay.

Ngoài ra, Bộ Lao động Mỹ cho biết, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên vào tuần trước là 1 triệu người, đúng với dự đoán. Con số này đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp mà số đơn xin thất nghiệp hàng tuần lên tới hơn 1 triệu điều này cho thấy sự phục hồi của thị trường lao động đang chững lại khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Giới chuyên gia kinh tế nhận định, giá vàng còn ở trong xu hướng tăng dài hạn, với nhiều yếu tố ngày càng rõ nét. Xu hướng giá vàng tăng có thể quay trở lại khi đồng USD suy yếu khiến nhu cầu tích trữ vàng tăng lên.

Nhu cầu đầu tư vàng cũng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những tháng cuối năm nay với hai sự kiện lớn sẽ khiến nhu cầu và giá vàng biến động mạnh là đêm bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 và khi các chính phủ quyết định "bơm" thêm tiền vào nền kinh tế.

Trong bối cảnh địa chính trị biến động mạnh và thị trường bất ổn, thông thường các nhà đầu tư có xu hướng đi tìm tài sản trú ẩn an toàn (trong đó có vàng), khi đó nhu cầu vàng sẽ lên cao, đẩy giá đi lên.

Đặc biệt, sau khi đạt mức cao kỉ lục 2.000 USD/ounce vào đầu tháng 8/2020, giá vàng thế giới trồi-sụt liên tục, các giao dịch trên thị trường vàng diễn ra rất sôi động. Nhiều nhà đầu tư vàng đã được hưởng lợi.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch ngày 29/8, giá vàng hôm nay được PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 55,60 - 56,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 55,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,75 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay ở Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,50 triệu đồng/lượng (bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng hôm nay ở mức 55,90 - 56,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).Quang Dân