Giá vàng hôm nay 30/7: Vàng có thể lao dốc trước khi tăng vọt trở lại vào tuần tới?

30/07/2023 08:32 GMT+7
Giá vàng hôm nay 30/7: Kết thúc tuần ở mức trung lập, phần lớn các phân tích kỹ thuật dự báo rằng giá vàng có xu hướng xấu đi vào tuần tới. Trong nước, giá vàng SJC ổn định.

Giá vàng hôm nay 30/7: Bức tranh xu hướng vàng sẽ xấu đi trong tuần tới?

Giá vàng đã tăng mạnh trở lại sau pha nhún thủng mốc 1.950 USD/ounce khi giá vàng giao ngay lần cuối giao dịch 1.958,8 USD/ounce, tăng gần 14 USD/ounce. Dù vậy, kim loại quý này vẫn giảm 0,07% trong tuần. 

Giá vàng hôm nay 30/7: Vượt qua mức kỹ thuật quan trọng, bức tranh xu hướng vàng sẽ xấu đi trong tuần tới? - Ảnh 1.

Giá vàng giao ngay lần cuối giao dịch quanh mức 1.958 USD/ounce. Nguồn: Tradingeconomics.

Sau khi giậm chân tại chỗ trong phần lớn thời gian của tuần và chấp nhận đà tăng 25 điểm cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), vàng đã bị bán tháo mạnh vào sáng thứ 5 (27/7) sau dữ liệu tăng trưởng và việc làm tốt hơn mong đợi của Hoa Kỳ.

Nhưng ngay cả khi bị bán tháo kim loại quý cũng nhanh chóng tăng trở lại gần mức 1.960 USD/ounce vào thứ 6 (28/7), xóa một nửa số lỗ trong ngày thứ 5. Các nhà đầu tư bán lẻ có phần lạc quan hơn về triển vọng của giá vàng trong tuần tới.

Giá vàng hôm nay 30/7: Vượt qua mức kỹ thuật quan trọng, bức tranh xu hướng vàng sẽ xấu đi trong tuần tới? - Ảnh 2.

Biến động giá vàng tuần qua. Nguồn: Tradingeconomics.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần kết thúc vào ngày 4/8. Trong khi đó, các nhà phân tích thị trường thận trọng hơn chờ đợi hướng đi dứt khoát từ các chỉ báo kinh tế và xu hướng kỹ thuật.

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường của SIA Wealth Management, nhận thấy kim loại quý màu vàng có xu hướng giảm trong thời gian tới bất chấp hành động giá tích cực vào thứ Sáu.

Ông nói: “Vàng đang có xu hướng đi ngang và tăng trở lại vào trong phiên cuối tuần, nhưng về tổng thể, nó dường như đang trong xu hướng giảm đã được thiết lập. Tôi dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần tới."

Trong khi đó, Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, coi những tuyên bố gần đây của Fed và lạm phát vẫn còn dai dẳng là những yếu tố hỗ trợ tăng giá cho vàng.

"Chúng ta sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Nhưng tỷ lệ lạm phát có thể đảo ngược và tăng trở lại sau vài tháng do giá dầu cao hơn ảnh hưởng đến nền kinh tế, ảnh hưởng đến giao thông vận tải và hầu hết hàng hóa trong các cửa hàng", Adrian Day nói.

Tuần này, 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong một cuộc bỏ phiếu ngang nhau, cả hai vị trí tăng giá và trung lập đều thu được năm phiếu bầu, tương đương 36%. Đồng thời, 4 nhà phân tích, tương đương 28%, dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần tới.

Giá vàng hôm nay 30/7: Vượt qua mức kỹ thuật quan trọng, bức tranh xu hướng vàng sẽ xấu đi trong tuần tới? - Ảnh 3.

Kết quả khảo sát giá vàng trên Kitco News. Nguồn: Kitco News.

Trong khi đó, 322 phiếu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 158 người được hỏi, tương đương 49%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới. 106 phiếu khác, tương đương 33%, cho rằng nó sẽ thấp hơn, trong khi 58 phiếu, tương đương 18%, trung lập trong thời gian tới.

Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng giá vàng sẽ giao dịch quanh mức 1.984 USD/ounce vào cuối tuần tới.

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp đã thể hiện rủi ro sự kiện nổi bật nhất trong tuần tới đối với kim loại quý và các nhà phân tích sẽ xem xét chỉ số việc làm chính của Hoa Kỳ để tìm manh mối về động thái tiếp theo của Fed.

Phần lớn các phân tích kỹ thuật dường như cũng chỉ ra rằng giá vàng có xu hướng giảm vào tuần tới. Gary Wagner của The Gold Forecast cho biết bức tranh kỹ thuật về vàng xấu đi đáng kể trong tuần này.

Ông nói: “Có một thiệt hại lớn trên biểu đồ kỹ thuật sau khi vàng được giao dịch lên mức cao 1.980 USD/ounce và sau đó bị bán tháo nhanh chóng. 1.980 USD/ounce chính xác là nơi cố định mức thoái lui Fibonacci 38,2%. Mặc dù nó đã mở cửa trên đường trung bình động 100 ngày, nhưng nó đã phá vỡ bên dưới, cũng như đường trung bình động 50 ngày ngắn hạn, để đóng cửa ở mức thấp chưa từng thấy đối với trong 13 ngày giao dịch gần nhất."

Wagner cho biết sự kết hợp giữa các tuyên bố diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang và việc vàng "vượt qua các mức kỹ thuật quan trọng và cực kỳ quan trọng" có nghĩa là ông nhìn thấy những rủi ro giảm giá hơn nữa đối với kim loại quý trong những ngày tới.

Giá vàng hôm nay 30/7: Giá vàng SJC đi ngang

Giá vàng trong nước cập nhật 7h20 sáng 30/7, tại Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC giảm 100.000 đồng/lượng mua vào so với đầu giờ sáng qua (29/7). Giá mua vào - bán ra lần lượt ở mức 66,55 triệu đồng/lượng và 67,27 triệu đồng/lượng.

Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC đang mua vào ở mức 66,65 triệu đồng/lượng và bán ra 67,25 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC mua vào, bán ra tại TP Hồ Chí Minh đi ngang so với thời điểm đầu giờ sáng qua.

Giá vàng thương hiệu DOJI tại Hà Nội không biến động so với đầu phiên hôm qua, đang niêm yết ở mức mua vào 66,55 triệu đồng/lượng, bán ra tại 67,25 triệu đồng/lượng.

Tại TP. Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu Doji có giá mua vào 66,65 triệu đồng/lượng và bán ra 67,15 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều so với đầu giờ sáng qua.

Giá vàng vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu đang niêm yết ở mức 66,65 triệu đồng/lượng mua vào, tăng 50.000 đồng/lượng so với đầu phiên giao dịch hôm qua. Ở chiều bán ra, vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu bán ra 67,23 triệu đồng/lượng, giữ nguyên giá so với đầu giờ sáng qua.

Giá vàng miếng Vàng Rồng Thăng Long 999.9 của Bảo Tín Minh Châu giảm nhẹ 10.000 đồng/lượng so với cập nhật đầu giờ sáng hôm qua, ở mức 56,22 – 57,07 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra.

Trong khi đó, vàng miếng PNJ đang mua vào ở mức 56,2 triệu đồng/lượng và 57,2 triệu đồng/lượng bán ra ở cả Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Giá vàng miếng PNJ tăng lần lượt 20.000 đồng/lượng mua vào và 10.000 đồng/lượng bán ra so với phiên giao dịch đầu giờ hôm qua.

Khánh Ly
Cùng chuyên mục