Giá vàng hôm nay 7/1: Vàng tăng mạnh mẽ

07/01/2023 09:09 GMT+7
Giá vàng hôm nay 7/1: Giá vàng tăng cao hơn và trên đà hướng tới tuần tăng thứ ba liên tiếp, khi giới đầu tư đang chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ để đánh giá lập trường tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Giá vàng hôm nay 7/1: Hướng tới tuần tăng thứ 3 liên tiếp

Trên thị trường thế giới, giá vàng neo ở mức cao nhất 7 tháng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 1% vào phiên trước, nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 7/1, giá vàng giao ngay ghi nhận ở 1.865,79 USD/ounce vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 2 báo ở mức 1.870,5 USD.

Giá vàng hôm nay 7/1: Vàng tăng mạnh mẽ - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay 7/1: Giá vàng tăng cao hơn và trên đà hướng tới tuần tăng thứ ba liên tiếp

Giá vàng hôm nay 7/1: Vàng tăng mạnh mẽ - Ảnh 2.

Giá vàng hôm nay 7/1: Giá vàng tăng cao hơn và trên đà hướng tới tuần tăng thứ ba liên tiếp

Giá vàng hôm nay 7/1: Vàng tăng mạnh mẽ - Ảnh 3.

Giá vàng hôm nay 7/1: Giá vàng tăng cao hơn và trên đà hướng tới tuần tăng thứ ba liên tiếp

Giá vàng châu Á tăng cao hơn và trên đà hướng tới tuần tăng thứ ba liên tiếp, khi giới đầu tư đang chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ để đánh giá lập trường tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Trọng tâm chú ý của thị trường đang dồn vào số liệu việc làm phi nông nghiệp của Bộ Lao động Mỹ.

Trước đó, số liệu công bố ngày 5/1 cho thấy việc làm trong lĩnh vực tư nhân của Mỹ đã tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng 12/2023. Ngoài ra, số người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng vào tuần trước, cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn còn thắt chặt. Những số liệu này có thể buộc Fed tiếp tục tăng lãi suất.

Mức tăng việc làm cao hơn dự kiến và áp lực tiền lương kéo dài có thể là chất xúc tác gây thêm áp lực lên giá vàng. Giá vàng đã đi lên kể từ tháng 11/2022 khi thị trường rút lại những đặt cược về đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng giá. Trong năm 2023, giá vàng có thể tiếp tục thu hút người mua. Nhưng kim loại quý này có thể phải đối mặt với rủi ro từ quan điểm cứng rắn của các nhà hoạch định chính sách tại Fed.

Một số quan chức Fed hôm thứ 5 đã nhấn mạnh lại việc đưa lạm phát trở về mục tiêu 2%. Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ. Bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên, song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể.

Giá vàng trong nước: Kết thúc phiên giao dịch 6/1, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 66,3 triệu đồng/lượng (mua vào)- 67,1 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 66,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,12 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji Hà Nội niêm yết ở mức 66,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 66,1 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 66,9 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng trong nước biến động nhẹ và giá vàng thế giới neo ở mức 1.865,7 USD/ounce (tương đương gần 53,1 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện khoảng 14 triệu đồng/lượng.

 

Nguyễn Phương