Giá vàng "rơi thẳng đứng", nhà đầu tư "bắt đáy" chuẩn bị thua lỗ thảm

30/09/2019 22:57 GMT+7
Giá vàng "rơi thẳng đứng", nhà đầu tư "bắt đáy" chuẩn bị thua lỗ thảm
Chiều 30/9, giá vàng SJC giảm sâu khiến không ít người bắt đáy. Và những nhà đầu tư liều lĩnh này có thể gánh thua lỗ thảm trong sáng mai (1/10) vì hiện tại, trên thị trường Mỹ, giá vàng thế giới "rơi thẳng đứng" một lần nữa.

Giá vàng thế giới lại lao dốc

Trong phiên giao dịch đầu tuần mới trên thị trường Mỹ, ngay từ giờ mở cửa, giá vàng thế giới đã đi theo xu hướng bi quan. Vào khoảng 22h30 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới "rơi tự do", giảm 26 USD/ounce xuống chỉ còn 1.469,9 USD/ounce. Trên đồ thị giao dịch, giá vàng đang nằm trên đường đi xuống thẳng đứng.

Như vậy, so với mức "đỉnh" 1.535,6 USD/ounce được thiết lập trong ngày 24/9, giá vàng thế giới đã "bốc hơi" 65,7 USD/ounce, tương ứng 4,3%. Có thể thấy, nhà đầu tư vàng đã thiệt hại khá nặng chỉ sau vài ngày.

Giá vàng "rơi thẳng đứng", nhà đầu tư "bắt đáy" chuẩn bị thua lỗ thảm - Ảnh 1.

Trên đồ thị, giá vàng đang nằm trên đường lao dốc thẳng đứng.

Đồng USD mạnh lên là nguyên nhân chính "nhấn chìm" kim loại quý này. Trong phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số đô la leo lên mức cao nhất trong năm nay. Thị trường chứng khoán Mỹ mạnh lên cũng gây áp lực lên thị trường vàng.

Bên cạnh đó, căng thẳng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang lắng dịu lại khiến nhu cầu coi vàng là nơi trú ẩn an toàn đã giảm sút.

Trước đó, có tin đồn cho rằng Mỹ sẽ "đá" các công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng phủ nhận thông tin đó tại thời điểm này. Vì vậy, giới đầu tư chứng khoán "thở phào" nhẹ nhõm còn giới đầu tư vàng phải chứng kiến giá vàng lao dốc.

Hansen đến từ Saxo Bank bình luận giá vàng đang trong tình trạng "hụt hơi" và tìm kiếm thêm nhiều thông tin nếu mong muốn phục hồi. Trong khi đó đồng USD đang mạnh lên và hứa hẹn sẽ tiếp tục mạnh lên. Vì vậy, áp lực lên thị trường vàng vẫn còn hiện hữu.

Trong khi đó, xét về phân tích kỹ thuật, chuyên gia Wang Tao của Reuters tin rằng giá vàng giao ngay có thể giảm xuống mức thấp 1.462 USD/ounce. Dự báo này hoàn toàn có thể thành hiện thực khi mà giá vàng thế giới vẫn đang có xu hướng giảm trên thị trường Mỹ.

Nhà đầu tư chuẩn bị thua lỗ thảm

Thị trường Việt Nam giao dịch sớm hơn thị trường Mỹ nửa ngày. Bằng đó thời gian cũng đủ để các nhà đầu tư trong nước chứng kiến một đợt giảm giá mạnh của vàng SJC.

Đóng cửa phiên cuối cùng của tháng 9, giá vàng SJC giảm khoảng 300.000 đồng/lượng so với thứ Sáu tuần trước. Giá vàng SJC đồng loạt mất mốc 42 triệu đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng "rơi thẳng đứng", nhà đầu tư "bắt đáy" chuẩn bị thua lỗ thảm - Ảnh 2.

Giá vàng SJC đồng loạt mất mốc 42 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC giao dịch ở mức: 41,48 triệu đồng/lượng (Mua vào) – 41,83 triệu đồng/lượng (Bán ra). Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra tại Bảo Tín Minh Châu đang có xu hướng tăng, đạt 350.000 đồng/lượng. Có thời điểm mức chênh này chỉ là 190.000 đồng/lượng hồi giữa tháng 9.

Tại các cửa hàng kim hoàn khác, giá vàng SJC cũng không giữ được mốc 42 triệu đồng/lượng. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giao dịch vàng SJC ở mức: 41,50 triệu đồng/lượng – 41,80 triệu đồn/lượng. Chỉ duy nhất vàng nhẫn SJC 99,99 0,5 chỉ giữ được mốc 42 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra khi niêm yết giá vàng SJC ở mức: 41,48 triệu đồng/lượng – 42,05 triệu đồng/lượng.

Vào thời điểm cuối ngày, giá vàng SJC tại Doji và PNJ giao dịch ở mức: 41,45 triệu đồng/lượng – 41,90 triệu đồng/lượng và 41,45 triệu đồng/lượng – 41,80 triệu đồng/lượng. Phú Quý chốt phiên cuối tháng ở mức: 41,55 triệu đồng/lượng – 41,85 triệu đồng/lượng.

Bảo Tín Minh Châu cho biết hiện tại tỷ lệ người bán/người mua đang giảm xuống chỉ còn 35%/65%. Trước đây, có thời điểm có tới 40% người bán ra và 60% người mua vào. Có thể thấy người dân đang có xu hướng tăng mua, giảm bán.

Với việc giá vàng thế giới đang rơi tự do trên thị trường Mỹ, nhiều khả năng vào sáng sớm mai khi thị trường Việt Nam mở cửa, giá vàng SJC sẽ đồng loạt giảm sâu, từ đó khiến những nhà đầu tư nào "bắt đáy" hôm nay sẽ gánh thua lỗ thảm. Đây là điều vừa xảy ra cuối tuần trước. Chỉ sau vài ngày, nhà đầu tư đã thua bạc triệu vì vàng.


Tiểu My