Hạ lãi suất tiết kiệm thấp chưa từng có, nhìn lãi suất biết ngân hàng nào thừa tiền nhất

20/09/2020 15:18 GMT+7
Thanh khoản hệ thống dồi dào khiến cho các ngân hàng liên tục giảm lãi suất huy động kể từ đầu quý 2/2020 và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Hạ lãi suất tiết kiệm thấp chưa từng có, nhìn lãi suất biết ngân hàng nào thừa tiền nhất - Ảnh 1.

Ngân hàng nào đang có lãi suất tiền gửi kém hấp dẫn nhất?

Nếu như trước đây, lãi suất huy động thấp nhất ở kỳ hạn ngắn thường thuộc về nhóm “big 4” gồm: Agribank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank. Nhưng giờ đây Techcombank mới là ngân hàng áp dụng biểu lãi suất huy động thấp nhất thị trường sau 3 lần điều chỉnh giảm liên tiếp.

Kể từ ngày 15/9, lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng được Techcombank áp dụng từ 2,85% - 3%/năm đối với các khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng hoặc từ 3 tỷ đồng trở lên. Ngay cả khách hàng ưu tiên, mức lãi suất cao nhất cho kỳ hạn này cũng chỉ 3,2%/năm.

Một ngân hàng TMCP khác cũng đang áp dụng mức lãi suất khá thấp là TPBank. Ngân hàng này đang áp dụng mức lãi suất tiết kiệm cho kỳ hạn 3 tháng là 3,65%/năm.

Trong khi đó, vốn là những nhà băng thường xuyên duy trì lãi suất tiền gửi thấp, nhưng lãi suất kỳ hạn 3 tháng ở Vietcombank, Agribank, BIDV, và Vietinbank vẫn hấp dẫn hơn với 3,8%/năm.

Ở kỳ hạn 12 tháng, Techcombank cũng là nơi kém hấp dẫn nhất về tiền gửi khi niêm yết mức lãi suất từ 4,9% - 5,2%/năm đối với các khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng hoặc từ 3 tỷ đồng trở lên.

Cũng ở kỳ hạn này, nhóm 4 ngân hàng quốc doanh gồm Vietcombank, Agribank, BIDV, và Vietinbank cùng có chung mức lãi suất duy nhất 6%.

Thậm chí, ở các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ, lãi suất huy động tuy có giảm nhưng cũng vẫn được xem là nơi gửi tiền hấp dẫn với các khách hàng cá nhân. Chẳng hạn như tại OceanBank, lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng và 12 tháng lần lượt là 4% và 6,80%/năm; tại MSB là 3,8% và 5,9%/năm; tại LienVietPostBank là 4% và 6,2%/năm;…

Thậm chí, PVCombank và VietCapital Bank đang duy trì lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng ở mức khá hấp dẫn, lần lượt là 7,20% và 7,30%/năm.

Nhưng đó vẫn chưa phải là ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn nhất thị trường hiện nay bởi Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) công bố mức lãi suất có phần nhỉnh hơn, 4,2%/năm với các kỳ hạn từ 1-5 tháng, và 7,5%/năm với kỳ hạn 12 tháng. Thậm chí nếu gửi kỳ hạn 13 tháng, khách hàng còn được hưởng lãi suất lên đến 7,60%/năm.

Mặc dù có sự chênh lệch đáng kể về lãi suất huy động giữa các ngân hàng, nhưng xu hướng chung kể từ quý 2 là mặt bằng lãi suất đang giảm dần. Theo các chuyên gia, nguyên nhân có thể đến từ tăng trưởng huy động vẫn ổn định, trong khi tăng trưởng tín dụng thấp.

Tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 3,26%, bằng khoảng một nửa so với cùng kỳ năm 2019 và là mức tăng thấp nhất trong 7 năm qua. Việc chưa thể hấp thu được lượng vốn huy động khiến các ngân hàng này buộc phải điều chỉnh để cân đối chi phí.

Bên cạnh đó, làn sóng tiếp theo của dịch bệnh xuất hiện có thể tiếp tục khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Điều này có thể tác động khiến tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức thấp và lãi suất huy động có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm trong thời gian tới.

Trên thị trường liên ngân hàng, tuần qua lãi suất liên ngân hàng ở các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần đều giảm lần lượt 0,02%; 0,05% và 0,04%, từ mức 0,16%/năm; 0,25%/năm và 0,27%/năm xuống mức 0,14%/năm; 0,2%/năm và 0,23%/năm. Lãi suất ngân hàng tiếp tục được duy trì ở mức thấp nhờ thanh khoản hệ thống ngân hàng ở trạng thái tích cực.

Ngân Giang/Infonet