Hà Nội chuẩn bị 20 triệu khẩu trang miễn phí đối phó dịch viêm phổi Vũ Hán

30/01/2020 15:11 GMT+7
Trước những diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus Corona gây ra, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở Y tế kiểm tra số khẩu trang y tế dự phòng; phải chuẩn bị sẵn 15-20 triệu khẩu trang để lúc cần thiết sẽ phát miễn phí cho người dân.

Cách ly 14 trường hợp nghi nhiễm virus Corona

Sáng 30/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp bàn các giải pháp ứng phó với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (nCoV).

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, thông tin từ hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến sáng 30/1, thế giới ghi nhận 7.711 trường hợp mắc nCoV, trong đó có 170 trường hợp qua đời.

"Mỗi ngày, số mắc tăng thêm hơn 1.000 trường hợp. Ngoài Trung Quốc, nCoV đã lây lan sang 17 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổ chức Y tế thế giới đưa ra cảnh báo dịch ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu", báo cáo nêu.

Hà Nội chuẩn bị 20 triệu khẩu trang miễn phí đối phó dịch viêm phổi Vũ Hãn - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tại Việt Nam, tính đến sáng 30/1, ghi nhận hai trường hợp mắc nCoV là hai cha con người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, mắc bệnh tại Nha Trang và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Hiện tại, cả hai bệnh nhân này đều hết sốt, tình trạng sức khoẻ ổn định, một người đã khỏi bệnh với kết quả xét nghiệm lại âm tính với nCoV.

"Còn tại Hà Nội, đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp mắc nCoV. Các bệnh viện trên địa bàn thành phố cũng đã cách ly 14 trường hợp nghi ngờ vì có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về. Hiện tại, sức khoẻ của tất cả các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng, ba trường hợp đã khỏi bệnh, hết triệu chứng, một trường hợp có xét nghiệm âm tính với nCoV, các trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm", báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho hay.

Chuẩn bị 15-20 triệu khẩu trang phát miễn phí

Tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố đã triển khai công tác phòng dịch sớm ở 3 hướng: Kiểm soát thân nhiệt khách nhập cảnh ở cửa khẩu quốc tế Nội Bài; kích hoạt công tác chống dịch với các biện pháp cụ thể; tuyên truyền rộng rãi các thông tin từ chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế để người dân chủ động phòng chống dịch.

Ông Chung nhấn mạnh sự nguy hiểm của dịch bệnh này là có thể lây từ người sang người ngay trong cả thời gian ủ bệnh; lây lan đến cả các y bác sỹ tham gia chữa trị; chưa có thuốc đặc trị… và thời gian tới, diễn biến của dịch bệnh này sẽ tiếp tục phức tạp.

Hà Nội chuẩn bị 20 triệu khẩu trang miễn phí đối phó dịch viêm phổi Vũ Hãn - Ảnh 2.

Hà Nội yêu cầu chuẩn bị khoảng 20 triệu khẩu trang phát miễn phí cho người dân.

Vì vậy Chủ tịch UBND TP yêu cầu, Sở Y tế tiếp tục triển khai các y bác sỹ túc trực 24/24, kiểm soát chặt chẽ ở Cửa khẩu quốc tế Nội Bài. Trường hợp nào nghi ngờ nhiễm bệnh thực hiện cách ly đúng quy trình Bộ Y tế ban hành. Với các trường hợp nhiễm bệnh, phải rà soát quá trình đi lại những người tiếp xúc để phòng dịch.

"Người dân cần chủ động đeo khẩu trang khi tham gia lễ hội hay các địa điểm công cộng, trên tinh thần chủ động, tự mình bảo vệ mình", ông Chung nói.

Để chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, Chủ tịch Hà Nội đề nghị Sở Y tế kiểm tra số khẩu trang y tế dự phòng; phải chuẩn bị sẵn 15-20 triệu khẩu trang để lúc cần thiết sẽ phát miễn phí cho người dân. Các bệnh viện phải rà soát cơ sở vật chất, sẵn sàng các khu vực cách ly; Sở Y tế cập nhật thông tin thường xuyên đến người dân để tránh tình trạng hoang mang…

Ngành Y tế thành phố cũng tổ chức tập huấn, phổ biến hướng dẫn giám sát và điều trị cho các cán bộ tham gia công tác phòng, chống bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thường trực tiếp nhận thông tin 24/24h qua đường dây nóng: 0969082115 và 0949396115.


O.Lý