Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Anh Trương Đức Hoàng, sinh năm 1987, sinh ra ở vùng đất có truyền thống chăn nuôi gà nổi tiếng của Hà Nội. Nhưng hướng đi của anh thì lại khác hoàn toàn với những hộ chăn nuôi trong xã, đó là phát triển chăn nuôi kết hợp trồng trọt theo hướng hữu cơ.
Chia sẻ với Dân Việt, anh Hoàng cho biết, khu đất rộng 3 ha này trước đây gia đình chỉ trồng keo, cỏ dại mọc um tùm. Sau đó, anh quyết định thuê máy ủi san lấp, cải tạo thành từng khu chăn nuôi và trồng trọt.
"Nhận thấy các mô hình nuôi gà ri, vịt trời theo hướng hữu cơ mang hiệu quả cao, bền vững nên tôi đã quyết định đi theo hướng này", anh Hoàng chia sẻ.
Hiện nay, trang trại của anh Hoàng nuôi đàn gà ri 2.000 con, vịt trời 1.000 con và trồng 1,5 ha ổi, bưởi 1,5 ha.
Theo anh Hoàng, thức ăn chủ yếu cho gà, vịt là ngô, khô đậu tương, cám mì, cá ủ và giun quế. Với phương thức chăn nuôi theo hướng hữu cơ như hiện nay, thời gian nuôi sẽ kéo dài hơn. Đối với gà khoảng trên 5 tháng và vịt trời trên 4 tháng. Nhưng đổi lại, chất lượng thịt của chúng đều thơm ngon, bán được giá cao.
Hiện nay, anh Hoàng thường xuyên cung cấp gà ri và vịt trời cho một cửa hàng tiện ích ở trung tâm Hà Nội. Mỗi ngày anh bán được khoảng 100 con gà và vịt đã qua giết mổ và được đóng gói trước khi đến tay người tiêu dùng.
Nhờ áp dụng phương pháp chăn nuôi hữu cơ, sản phẩm gà ri, vịt trời của trang trại được nhiều người biết đến và thường xuyên đặt hàng với số lượng lớn. Hiện, anh Hoàng bán gà ri, vịt trời (trọng lượng 1-1,3kg/con) sống giá 130.000 đồng/kg và sau khi sơ chế đóng gói có giá 170.000 đồng/kg.
Tận dụng diện tích đất, năm 2021, anh Hoàng thả nuôi thêm 20 con lợn rừng.
"Phát triển chăn nuôi theo hướng hữu cơ đòi hỏi phải có sự kiên trì chứ không thế "ăn xổi" được. Thời gian nuôi gà, vịt sẽ kéo dài hơn, nhưng đổi lại sẽ bền vững. Người tiêu dùng sử dụng sản phẩm một lần sẽ nhớ mãi", anh Hoàng nói với Dân Việt.
Chia sẻ về bí quyết trồng bưởi, mít, ổi hữu cơ, anh Hoàng cho biết, anh không bao giờ sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, không sử dụng hóa chất, không thuốc kích thích và xáo xới gốc cây. Nhờ đó, những cây bưởi Diễn được trồng tại trang trại luôn cho sản phẩm chất lượng cao, ngon, ngọt đậm đậm đà.
Nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây, tăng chất lượng cho trái cũng như cải tạo, phục hồi “sức khỏe” cho đất, anh Hoàng đã sử dụng phương pháp ngâm ủ cá và phân gà để làm "thức ăn" cho cây.
"Chăm sóc cây trái theo phương pháp hữu cơ sẽ không cần phải xới xáo đất, không phải bón vôi gốc cây, nền đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng hơn so với trước rất nhiều, vườn bưởi, mít, ổi phát triển xanh tốt, cho ra sản phẩm chất lượng, thơm ngon, ngọt đậm", anh Hoàng nói với Dân Việt.
Với việc áp dụng bài bản trong canh tác hữu cơ, nên mỗi năm vườn bưởi, ổi, mít tại trang trại của anh Hoàng mang lại sản lượng từ 70 - 80 tấn trái. "Năm 2021 vườn bưởi cho khoảng 3 vạn trái, tôi bán với giá 13.000 đồng/trái", anh Hoàng chia sẻ.
Chia sẻ với Dân Việt, anh Hoàng cho hay, với trang trại tổng hợp nuôi gà ri, vịt trời kết hợp trồng bưởi, mít, ổi theo hướng hữu cơ mỗi năm mang lại nguồn thu từ 700 - 800 triệu đồng.