Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Gánh sứa đỏ của bà Tạ Thị Lý nằm ở 16B Đường Thành, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bà đã gắn bó với gánh hàng sứa đỏ được hơn 22 năm nay, đây cũng chính là nghề truyền thống mà gia đình bà để lại. Gánh hàng chỉ nho nhỏ một góc nhưng là địa điểm ăn uống quen thuộc của những người nghiện sứa đỏ.
Bà Tạ Thị Lý năm nay khá lớn tuổi, khách hàng đến ăn thường gọi bà là "U" xưng "con" cho thân mật. Bà Lý chia sẻ: "U bán sứa vào mùa hè, những mùa còn lại u bán chả rươi. Sứa chỉ bán được từ tháng 2 đến hết tháng 5 âm lịch nên tranh thủ mùa hè bán cho mọi người ăn cho mát".
Sứa được bà Lý lấy từ vùng biển Hải Phòng rửa sạch với muối trước khi ngâm với nước đun từ cây sú vẹt và nước quất để có hương vị lạ mà không món ăn nào có được. Vỏ cây sú vẹt được đun sôi khoảng một tiếng trước khi cho sứa vào ngâm. Sứa sau khi chế biến được ngâm trong nước nấu từ cây sú vẹt để không bị tan, tanh và có màu đỏ hấp dẫn.
Mỗi suất sứa được bán với giá khoảng 30.000 đồng ăn kèm với cùi dừa, đậu nướng, rau kinh giới, chấm kèm mắm tôm tạo nên hương vị đặc trưng hấp dẫn thực khách. Bà Lý chia sẻ: "U cũng không biết một ngày bán được bao nhiêu suất nhưng chắc cũng được 200 suất. U già rồi nên chỉ cần bán hết được chậu sứa đỏ này là thấy vui rồi"
Sứa có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch. Phần thân sứa mềm, mọng nước còn phần chân thì dai và giòn. Thực khách có thể chọn phần chân hay thân mình tùy sở thích, thái thành từng lát vừa miệng, cho vào đĩa. Chân sứa sần sật, giòn. Thân sứa thì mềm như thạch, không cần ướp lạnh nhưng khi ăn bạn vẫn có cảm giác man mát, như trôi tuột vào cuống họng.
Cách ăn sứa đỏ cũng vô cùng đặc biệt. Mỗi miếng sứa lớn được ngâm cùng với quất cho thơm và bớt mùi tanh, sau đó sẽ được cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Những món ăn kèm nhất định phải đầy đủ gồm đậu nướng, cùi dừa cắt miếng, lá tía tô, kinh giới, mắm tôm.
Lấy một lá tía tô và kinh giới thật to, thêm miếng đậu, miếng dừa, đặt một miếng sứa lên trên rồi cuộn lại, sau đó chấm vào mắm tôm đã đánh sủi bọt. Sứa mát như thạch, ăn với đậu nướng và dừa bùi bùi, thêm mùi thơm của rau tía tô, kinh giới, lại chấm với mắm tôm rất hấp dẫn.
Khách hàng Nguyễn Hoàng Giang (Mỹ Đình, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi ăn sứa đỏ của U Lý khá lâu rồi nên rất nghiện. Ăn sứa đỏ khác với bún đậu mắm tôm, phải ăn kèm với đậu nướng, chấm chung với mắm tôm mới ngon. Tôi thường vắt tí chanh, thêm chút ớt rồi đánh bông lên, dậy mùi hấp dẫn."
Khách hàng Nguyễn Tuấn Vượng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi đi ăn sứa đỏ. Lúc đầu có cảm giác rất khó ăn, thấy vị cứ tanh tanh, lạ lạ chưa được thử ở món ăn nào khác. Nhưng ăn dần lại thấy ngon và muốn thưởng thức thêm."
Sứa đỏ quả thật rất kén người ăn, không phải ai cũng thích ăn sứa đỏ. Quả đúng như vậy, bởi sứa gần như không có vị, nếu tinh ý lắm mới thấy được chút khác lạ bên trong miếng sứa. Người nhạy cảm sẽ cảm giác sứa hơi tanh, ăn không quen. Nhưng nếu đã nghiện thì đôi khi chỉ mong cho đến mùa để được thưởng thức.
Sứa đỏ chỉ có mùa, nên những ai yêu thích đều tranh thủ thời điểm này để đi ăn. Ngoài Đường Thành, Khắp Hà Nội cũng chỉ có vài gánh sứa đỏ khác và đều tập trung ở mạn phố cổ như Hàng Chiếu, Ô Quan Chưởng, ngõ Thanh Hà...