Hà Nội xem xét dừng hoạt động quán bar, karaoke để chống dịch

23/02/2020 20:35 GMT+7
Lãnh đạo Hà Nội cho rằng diễn biến dịch corona đang phức tạp, cần khuyến cáo và có biện pháp để hạn chế tụ tập đông người.

Chiều 23/2, trước diễn biến Covid-19 tại Hàn Quốc, Nhật Bản..., Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Hà Nội họp đột xuất nhằm cập nhật tình hình, kiểm điểm các việc đã làm và triển khai ngay những biện pháp cần thiết.

"Theo kinh nghiệm các nước, nếu đánh mất thời gian vàng trong phòng ngừa, đến lúc có bệnh nhân chết vì dịch bệnh thì rất khó truy lại quá trình người đó tiếp xúc với những ai", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Ông Chung nhắc tới bài học lây nhiễm dịch trên tàu Diamond Princess, khi cơ quan chức năng thông báo về nguy cơ nhiễm nCoV nhưng các hoạt động trên tàu như quán bar, nhà hàng, ăn buffet chung... vẫn diễn ra bình thường khiến dịch lây lan nhanh.

Lãnh đạo Hà Nội cho rằng cần khuyến cáo người dân không tụ tập đông người; những nơi dễ hình thành ổ dịch như quán bar, karaoke... nên tạm dừng hoạt động. Thống kê của Sở Văn hoá Thể thao công bố giữa năm 2019, toàn thành phố có 1.600 cơ sở kinh doanh karaoke.

Hà Nội xem xét dừng hoạt động quán bar, karaoke để chống dịch - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp chiều 23/2. Ảnh: Võ Hải.

Báo cáo của các quận tại cuộc họp cho thấy rất đông người nước ngoài sinh sống trên địa bàn thủ đô, trong đó có công dân các nước hiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Người nước ngoài thường cư trú tại các chung cư cao cấp, ví dụ một khu vực tập trung nhiều chung cư cao cấp ở quận Thanh Xuân có 1.200 người Hàn Quốc.

"Cần tăng cường kiểm soát người nước ngoài đến từ các quốc gia có dịch", ông Chung nói và giao cơ quan chức năng xây dựng kịch bản chi tiết phòng, chống dịch như cơ sở cách ly, nhân lực, trang thiết bị y tế, thực phẩm thiết yếu...

"Tất cả phải sẵn sàng ở mức cao nhất, không được chủ quan", ông nhấn mạnh.

Hà Nội xem xét dừng hoạt động quán bar, karaoke để chống dịch - Ảnh 2.

Du khách nước ngoài tại Hồ Gươm chiều 23/2. Ảnh: Võ Hải.

Theo Phó giám đốc Sở y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính đến 15h ngày 23/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV.

Ngoài ra, 77 trường hợp giám sát tại bệnh viện đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Toàn thành phố còn trên 400 người phải tiếp tục giám sát, cách ly tại bệnh viện và gia đình.

Tuy nhiên, trước tình hình covid-19 lan rộng ở Hàn Quốc..., ông Hạnh đề xuất thành phố triển khai việc cách ly tại nơi cư trú với du khách nước này nếu đến từ thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk. Với người Việt Nam đi từ vùng có dịch về Hà Nội thì vẫn cách ly theo quy định.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho rằng thành phố nên giao Sở Du lịch tăng cường giám sát các khu du lịch, nơi vui chơi giải trí, đặc biệt là nơi tập trung đông người nước ngoài như trung tâm thương mại, sân golf; các sân golf phải có máy đo thân nhiệt để kiểm tra người ra vào.

Ngày 23/2, Hàn Quốc đã ghi nhận 123 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số người bị nhiễm lên 556, trong đó 4 người đã tử vong. Đến nay Nhật Bản ghi nhận 134 trường hợp mắc bệnh tại 10/47 tỉnh, thành, trong đó có 3 trường hợp tử vong.

Theo VNE