Hai doanh nghiệp "kêu" Hải quan gây khó dễ nhập xăng dầu, Bộ Tài chính lên tiếng!

29/10/2022 14:44 GMT+7
Sau khi báo chí và bản thân hai doanh nghiệp xăng dầu kêu khó khăn do quy định nhập xăng dầu phải đo bồn tự động, gây khó dễ cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã ra văn bản về vụ việc.

Doanh nghiệp kêu Hải quan gây khó dễ

Theo đó, phản ánh của Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil, doanh nghiệp bị Hải quan và Cục Thuế Hồ Chí Minh dừng hoạt động nhập khẩu kéo dài từ gần 6 tháng nay với lý do nợ thuế bảo vệ môi trường xăng dầu kéo dài.

Hai doanh nghiệp "kêu" Hải quan gây khó dễ nhập xăng dầu, Bộ Tài chính lên tiếng! - Ảnh 1.

Doanh nghiệp này cho rằng, họ bị cấm nhập xuất phát từ yêu cầu của Hải quan chứ không phải công ty không thực hiện việc nhập khẩu.

Bộ Tài chính cho biết, rà soát nghĩa vụ thuế, hiện nay, Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil có phát sinh số tiền thuế quá hạn nộp (số tiền cưỡng chế là 684.420.492.218 đồng) nên Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã đề nghị cơ quan Hải quan tạm dừng thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Công ty theo quy định tại khoản 8 Điều 33 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ (công văn số 6315/CTTPHCM-QLN ngày 02/6/2022 của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh). 

Như vậy, doanh nghiệp đã vi phạm quy định của pháp luật và việc dừng làm thủ tục của cơ quan Hải quan là đúng quy định, đảm bảo tránh nguy cơ thất thu thuế của nhà nước theo quy định pháp luật về quản lý thuế. 

Để được giải quyết thủ tục tiếp tục xuất nhập khẩu xăng dầu, đề nghị Công ty liên hệ cơ quan thuế để xử lý số tiền thuế nợ phát sinh và nộp đủ vào ngân sách nhà nước.  

Còn đối với Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Nam Sông Hậu, được biết ngày 15/8/2022, Tổng cục Hải quan có văn bản tạm đình chỉ hoạt động làm thủ tục hải quan các kho xăng dầu trong đó có Nam Sông Hậu tới 6 tháng. 

Nếu trong thời gian này không bổ sung thiết bị đo bồn bể tự động thì sẽ thu hồi luôn giấy phép.

Bộ Tài chính cho rằng, theo quy định tại Nghị định số 67/2020/NĐ-CP ngày 15/6/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế, kho bãi, địa điểm làm thủ tục hải quan, tập kết, kiểm tra, giám sát hải quan thì đến ngày 10/8/2022 các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhập khẩu phải thực hiện trang bị và kết nối thiết bị đo mức bồn bể tự động kết nối trực tuyến số lượng xăng dầu xuất/nhập/tồn kho với cơ quan Hải quan để kiểm soát buôn lậu, trốn thuế.

Để chuẩn bị cho việc lắp đặt và kết nối thiết bị đo mức bồn bể tự động, các doanh nghiệp cũng đã có 02 năm để thực hiện; đồng thời Tổng cục Hải quan đã ban hành các văn bản để tuyên truyền, phổ biến đến từng doanh nghiệp về thời hạn lắp đặt thiết bị đo bồn bể tự động theo quy định tại Nghị định số 67/2020/NĐ-CP ngày 15/6/2020 của Chính phủ. 

Đối với trường hợp Công ty CP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu, do Tổng kho xăng dầu Nam Sông Hậu không đáp ứng điều kiện về việc lắp đặt và kết nối thiết bị đo mức bồn bể tự động nên Công ty không đủ điều kiện để nhập khẩu xăng dầu.

Như vậy, các vướng mắc của một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu nêu trên là do chưa thực hiện đúng, đủ các quy định của pháp luật hiện hành, các doanh nghiệp nhập khẩu khác vẫn thực hiện đầy đủ, nghiêm túc và không phát sinh vướng mắc. 

Ngày 18/10/2022, Tổng cục Hải quan có công văn gửi Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil (CV số 1561/GSQL-TH) và Công ty CP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (CV số 1562/GSQL-TH) thông tin đến 2 Công ty về việc dừng làm thủ tục của cơ quan Hải quan là đúng quy định pháp luật.

An Linh