Hầm xương, nhất định phải cho 3 gia vị này nước càng trong, thơm, không béo

Thứ năm, ngày 31/03/2022 15:46 PM (GMT+7)
Ngoài ra, cần có thêm vài bước đơn giản để nước xương hầm thêm hoàn hảo.
Bình luận 0

hầm xương là việc làm vô cùng quen thuộc giúp chúng ta có được nước dùng ngon ngọt để nấu canh, làm nước lẩu, nấu cháo hay súp...

Nhờ có nước hầm xương mà nhiều món ăn trở nên ngon ngọt hơn. Nhiều người cho rằng việc hầm xương vô cùng đơn giản, chỉ việc rửa xương rồi cho vào nồi hầm. Tuy nhiên, theo đầu bếp, có 3 gia vị nên cho khi hầm xương sẽ khiến nước dùng thơm ngon, trắng trong, không còn mùi hôi.

Hầm xương, nhất định phải cho 3 gia vị này nước càng trong, thơm, không béo - Ảnh 1.

Vậy đó là những gia vị nào, các bạn hãy cùng tham khảo cách hầm xương của đầu bếp dưới đây:

Chuẩn bị hầm xương

- Xương ống tươi, hành tây thái mỏng, gừng thái sợi, muối, nước

Hầm xương, nhất định phải cho 3 gia vị này nước càng trong, thơm, không béo - Ảnh 2.

Cách hầm xương

Xương ống heo rất to và cứng vì vậy nếu bạn không chặt được tại nhà thì hãy nhờ người bán hàng chặt thành từng khúc nhỏ, đem về sơ chế sẽ đơn giản hơn.

Xương sau khi mua về phải ngâm trong nước sạch khoảng hơn 1 tiếng, nếu không có thời gian thì ngâm nửa tiếng. Sai khi ngâm, chất bẩn, máu thừa trong xương sẽ thoát ra ngoài, giúp giảm mùi tanh hôi của nước xương.

Hầm xương, nhất định phải cho 3 gia vị này nước càng trong, thơm, không béo - Ảnh 3.

Hành lá và gừng cắt khúc, sau khi cắt xong để riêng để dùng sau. Sau khi ngâm xương xong, bạn cho trực tiếp vào nồi, cho nước lạnh vào, bắc lên bếp đun sôi. Đợi nước sôi thì hớt bỏ bọt rồi cho xương ra, rửa sạch xương với nước ấm.

Hầm xương, nhất định phải cho 3 gia vị này nước càng trong, thơm, không béo - Ảnh 4.

Rửa sạch nồi, cho xương vào, sau đó cho hành và gừng vào, thêm lượng nước ấm vừa đủ. Nước hầm xương đun bằng nước ấm sẽ ngon và có màu trắng hơn nước lạnh. Đậy vung lại và bắt đầu hầm xương. Đầu tiên đun trên lửa lớn, sau khi nước sôi thì đun lửa nhỏ trong 1 giờ.

Hầm xương, nhất định phải cho 3 gia vị này nước càng trong, thơm, không béo - Ảnh 5.

Sau khi thịt ở xương mềm, cho một lượng muối thích hợp vào, khuấy đều và nêm nếm lại độ mặn, nếu thấy vừa miệng thì tắt bếp, chắt lấy nước hầm xương là có thể đem nấu canh, làm nước lẩu hay nấu súp... đều được.

Hầm xương, nhất định phải cho 3 gia vị này nước càng trong, thơm, không béo - Ảnh 6.

Như vậy, khi hầm xương, không cần cho nhiều gia vị, chỉ cần 3 thứ là được: Gừng, hành lá, muối. Gừng và hành lá làm nước xương thơm, còn muối khiến nước xương đậm đà, tăng hương vị.

Tuy nhiên, chỉ nên cho muối vào lúc nước xương chuẩn bị bắc ra khỏi bếp. Vì nếu cho muối quá sớm nước xương sẽ bị đục.

Nhờ 3 gia vị này nước xương hầm không chỉ thơm mà còn trong, ngon ngọt hơn!

Chúc các bạn thành công!


Ngọc Lan (Thoidaiplus.suckhoedoisong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem