"Hàm ý" từ các kịch bản tăng trưởng tín dụng

29/03/2021 08:23 GMT+7
Nhiều tổ chức đều có chung nhìn nhận, triển vọng tăng trưởng tín dụng nghiêng về kịch bản tích cực nhất là tăng 12 - 14% vào năm 2021

Ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra ba kịch bản cho tăng trưởng tín dụng năm 2021 ứng với tình hình diễn biến Covid-19.

Kịch bản 1, tăng trưởng tín dụng 12-13%, tối đa có thể lên 14% nếu dịch Covid-19 dừng trong quý 1 và tiêm chủng vacxin đại trà.

Kịch bản 2, mức tăng trưởng tín dụng là 10-12% trong trường hợp Covid-19 kéo dài đến tháng 6/2021 và Việt Nam vẫn tiếp tục phải thực hiện giãn cách xã hội, phải chờ tiêm vaccine.

Với kịch bản 3, tín dụng tăng trưởng 7-8%, khi dịch Covid-19 kéo dài đến hết năm.

Kịch bản nào khả thi nhất với tăng trưởng tín dụng 2021?

Tại báo cáo của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa phát hành, tổ chức này cho rằng, NHNN sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hỗ trợ vào năm 2021 do tác động tiêu cực đối với triển vọng phục hồi của nền kinh tế trước diễn biến làn sóng Covid-19 gần đây.

"Ngay từ đầu năm, NHNN đã đưa ra 3 kịch bản cho tăng trưởng tín dụng năm 2021. Dựa trên bối cảnh vĩ mô hiện tại với tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát và việc tiêm chủng đang được triển khai, triển vọng tăng trưởng tín dụng vẫn nghiêng về kịch bản tích cực nhất là tăng 12 - 14% vào năm 2021", VDSC nhận định.

Các nhà phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán SSI cũng dự báo, tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 có thể đạt 13%-14% nhờ những tín hiệu phục hồi kinh tế.

Con số này cao hơn mức tăng trưởng tín dụng năm 2020 là 12,13% và tương đối sát với trung bình tăng trưởng tín dụng năm 2018 và 2019 là trên 13%.

Đồng quan điểm, tại báo cáo chiến lược đầu tư 2021 của Công ty Chứng khoán VNDirect cũng kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ dần dần phục hồi, tương quan với xu hướng phục hồi nền kinh tế của Việt Nam hiện nay.

VNDirect dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2021 sẽ đạt 13% và lãi suất huy động, cho vay sẽ giảm 20-50 điểm % trong bối cảnh chính sách tiền tệ được nới lỏng và áp lực lạm phát thấp.

Với mức tăng trưởng này, tỷ lệ tín dụng trên GDP được dự báo sẽ tăng lên 124%, từ mức 110% của năm 2019.

Liên quan đến mục tiêu tăng trưởng tín dụng, đại diện NHNN cũng thừa nhận, trong các kịch bản về tăng trưởng tín dụng được đưa ra, kịch bản 1 - đó là tăng trưởng tín dụng đạt 12 – 14% là kịch bản mong muốn của cơ quan quản lý.

Với kịch bản xấu nhất, NHNN cho rằng "chắc không xảy ra", nhưng cơ quan này vẫn phải đưa ra phương án xấu nhất để có thể chủ động trong điều hành.

"Hàm ý" từ các kịch bản của tín dụng

Có thể nhận thấy, nhiều tổ chức hiện nay đều lạc quan vào mức tăng trưởng tín dụng cao, có thể lên tới 14% trong năm 2021 bất chấp Covid-19. Song, hạn mức tăng trưởng tín dụng của một số ngân hàng được cấp ở thời điểm hiện tại lại thấp hơn nhiều so với năm ngoái.

Hiện một số ngân hàng đã được cấp hạn mức tín dụng, trong đó đứng đầu là Techcombank với mức tăng trưởng 12%; theo sau là MBBank và Vietcombank với mức tăng 10,5%. Ngoài ra còn ACB (9,5%), VIB (8,5%), BIDV (7,5%), VietinBank (7,5%), Agribank (6,5%), Eximbank (6,5%).

Từ góc độ của NHNN, VDSC cho rằng các nhà hoạch định chính sách muốn cân bằng giữa động cơ mong muốn đạt được tăng trưởng tín dụng cao và nguy cơ suy giảm chất lượng tài sản, đặc biệt khi những bất ổn kinh tế vẫn còn rõ rệt do rủi ro liên quan đến Covid-19 (tức là nợ xấu cao hơn và kỳ vọng lạm phát gia tăng).

"Hàm ý" từ các kịch bản tăng trưởng tín dụng - Ảnh 1.

Do NHNN đưa ra hạn mức tăng trưởng tín dụng hàng năm tùy thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của các ngân hàng và tỷ lệ nợ xấu nên những năm gần đây, NHNN luôn đưa ra hạn mức tăng trưởng tín dụng ban đầu ở mức thấp. Sau đó, NHNN sẽ mở rộng hạn mức tín dụng dựa trên tình trạng tài chính của ngân hàng và kết quả xử lý nợ xấu, thường là trong nửa cuối năm.

NHNN đang chọn phương pháp tiếp cận "củ cà rốt và cây gậy" nhằm quản lý rủi ro tín dụng - VDSC đánh giá.

Theo đó, các ngân hàng sẽ có động lực để cải thiện hoạt động và thận trong hơn trong các hoạt động cho vay đầu cơ và rủi ro. Như vậy, các ngân hàng khỏe mạnh hơn sẽ có thể thêm hạn mức tín dụng cao hơn trong nửa cuối năm.

Hơn nữa, do hạn mức tăng trưởng tín dụng không phải là thông lệ quốc tế trong điều hành chính sách tiền tệ, VDSC cho rằng nên thận trọng khi xem hạn mức tăng trưởng tín dụng thấp hơn là một dấu hiệu của việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Ngoài ra, việc phân bổ hạn mức tín dụng thấp ban đầu với khả năng điều chỉnh sau này có thể là một công cụ phù hợp trong nỗ lực duy trì ổn định vĩ mô.


Huyền Anh