Hậu dịch Covid-19, Trung Quốc cấm người dân ăn thịt chó

30/05/2020 18:35 GMT+7
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc trong một hướng dẫn mới đây vừa thay đổi phân loại chó trong danh mục động vật chăn nuôi thành thú cưng, như một phần nỗ lực hạn chế tình trạng buôn bán, ăn thịt động vật hoang dã.
Hậu dịch Covid-19, Trung Quốc cấm người dân ăn thịt chó - Ảnh 1.

Thâm Quyến là thành phố mới nhất tại Trung Quốc cấm người dân ăn thịt chó sau sự bùng phát dịch Covid-19

Theo danh mục mới về loài vật chăn nuôi của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, 16 loại động vật đặc biệt bao gồm tuần lộc, gà lôi, đà điểu, cáo… sẽ được thêm vào cùng 17 loài vật nuôi truyền thống như gia súc, gia cầm, lợn, thỏ, lạc đà. Các loài vật trong danh mục chăn nuôi này được định nghĩa là hoàn toàn hợp pháp để chế biến làm thức ăn, khai thác lông thú…

Bộ Nông nghiệp cũng đề xuất thay đổi phân loại loài chó, đưa khỏi danh mục động vật chăn nuôi và thêm vào danh mục thú cưng. Theo Bộ này, hầu hết người dân Trung Quốc hiện đều đồng ý rằng chó không nên được liệt kê vào danh sách vật nuôi và hợp pháp hóa việc ăn thịt.

“Hàng ngàn năm nay, chó được thuần hóa, được sử dụng để bảo vệ nhà cửa, hỗ trợ con người săn bắt và chăn nuôi gia súc. Giờ đây, chó được nuôi như thú cưng, được sử dụng trong các hoạt động tìm kiếm và giải cứu, giúp đỡ người mù. Từ lâu nay, chó ngày càng có mối liên kết gần gũi với con người” - thông báo của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho hay.

Chúng ta cần thấy rằng loài người đang trở nên ngày càng văn minh. Đó cũng là lúc thói quen ăn uống của con người thay đổi, một số phong tục truyền thống (về việc ăn thịt chó) cũng nên thay đổi.

Việc tái phân loại chó khỏi danh sách động vật chăn nuôi là một phần nỗ lực hạn chế tình trạng buôn bán động vật hoang dã để ăn thịt sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát đầu tiên tại Trung Quốc.

Virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 được cho là có nguồn gốc từ loài dơi và có khả năng truyền nhiễm sang con người thông qua các loài vật trung gian được buôn bán ở chợ động vật hoang dã tại thành phố Vũ Hán. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, chính phủ Bắc Kinh đang nỗ lực siết chặt lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã trên cả nước. Nhiều chính quyền địa phương cũng đang ban hành các quy tắc riêng để hạn chế hoạt động này.

Hồi tháng trước, thành phố Thâm Quyến phía Nam Trung Quốc trở thành thành phố đầu tiên cấm ăn thịt chó sau khi chính quyền tại đây ban hành danh sách trắng các loài động vật được phép ăn thịt. Danh sách này không bao gồm chó và rất nhiều động vật hoang dã quý hiếm khác.

Dù vậy, vẫn còn nhiều hoài nghi xoay quanh tính khả thi của việc tái phân loại đưa chó khỏi danh sách chăn nuôi, khi mà Bộ Nông nghiệp Trung Quốc không đưa ra luật cụ thể về mức phạt, hình phạt cho hành vi ăn cắp hoặc giết mổ chó.

Tổ chức Humane Society International, một tổ chức bảo vệ động vật trước đó ước tính cứ mỗi năm có khoảng 10 triệu con chó bị giết thịt ở Trung Quốc. Sau loạt biện pháp mới nhất của chính phủ nước này, phát ngôn viên Wendy Higgins đã bày tỏ sự hoan nghênh đặc biệt nỗ lực bảo vệ chó mèo khỏi những kẻ buôn bán và giết mổ.

Khảo sát được thực hiện bởi Humane Society International cho biết 64% công dân Trung Quốc muốn chấm dứt lễ hội thịt chó Ngọc Lâm và hơn một nửa số người được hỏi muốn chính phủ cấm hoàn toàn việc buôn bán thịt chó.

Thùy Dung (SCMP)