Hé lộ "điểm mờ" trong bức tranh tài chính Cotec Land

12/04/2020 15:51 GMT+7
Cotec Land bị các ngân hàng phong toả tài khoản trong khi đang nợ thuế, chậm nộp các khoản bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp nhiều tỷ đồng.

Những “điểm đen” trên được hé lộ trong báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán 2019 của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nhà đất Cotec (Cotec Land, mã CLG).

Hé lộ "điểm mờ" trong bức tranh tài chính Cotec Land - Ảnh 1.

Đơn vị kiểm toán VIETVALUES ch biết cũng không xác định được giá trị thích hợp của tài sản dở dang là Dự án Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. (Ảnh: CLG)

Theo báo cáo, năm 2019 Cotec Land đạt doanh thu 155 tỷ đồng, giảm 40% so với năm trước. Nguyên nhân chủ yếu do doanh nghiệp không ghi nhận doanh thu xây lắp vốn chiếm 88% trong 2018.

Doanh thu sụt giảm khiến CLG lỗ 208 tỷ đồng sau thuế, tăng mạnh so với báo cáo tự lập (ghi nhận lỗ 99 tỷ đồng).

Trong khi đó, công ty mẹ ghi nhận doanh thu sau kiểm toán 149,5 tỷ đồng, giảm 3%; lợi nhuận sau thuế âm 198 tỷ đồng, giảm 56% so với trước kiểm toán.

Lý giải về thay đổi các số liệu sau kiểm toán, CLG cho biết, các số liệu doanh thu, lợi nhuận gộp và lợi nhuận sau thuế giảm do phải bổ sung giá vốn và các khoản trích lập dự phòng.

Đáng chú ý, đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với báo cáo tài chính của Cotec Land do không thể xác định được tính đúng đắn của 2 khoản mục là trả trước cho người bán ngắn hạn và phải trả người bán ngắn hạn.

Hiện CLG cũng đang bị các ngân hàng phong tỏa tài khoản khi dính hàng loạt bê bối. Hơn nữa, công ty mẹ của CLG là Công ty cổ phần Kỹ thuật xây dựng và vật liệu xây dựng Cotec (mã Cotec) cũng có thỏa thuận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đã góp tại công ty cho một đơn vị khác. Hiện nay, các bên đang đàm phán để thực hiện thỏa thuận trên.

Ngoài ra, một công ty con của CLG là Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư Cotec (nắm giữ 97%) hiện đang bị nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục, qua đó nhiều khả năng cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của CLG trong các năm sau.

Không những thế, Cục thuế TP.HCM đang cưỡng chế việc nộp thuế với số tiền nợ thuế lâu năm là 22,6 tỷ đồng. Bảo hiển xã hội, bào hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp chậm nộp tại ngày 31/12/2019 là hơn 6 tỷ đồng.

Cotec Land đang thực hiện tái cơ cấu tài chính, hiện đã thanh lý một số tài sản, các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn quan trọng và nhân sự đã giảm sút đáng kể.

“Các điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Cotec Land”, đơn vị kiểm toán cho biết.

Giải trình về ý kiến ngoại trừ, CLG cho rằng đơn vị kiểm toán thực hiện việc gửi thư đến các đối tượng khách hàng. Nhưng do khách hàng của công ty ở nhiều vùng địa lý khác nhau và dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên chưa kịp thu hồi thư xác nhận công nợ, qua đó ảnh hưởng đến kết quả báo cáo của CLG sau kiểm toán.

Trên thị trường, cổ phiếu Cotec Land đang trong danh sách bị cảnh báo và giao dịch với giá rẻ mạt 1.800 đồng/cổ phiếu.

Video: Gói tín dụng 285.000 tỷ giải nguy cho các doanh nghiệp

Theo Hòa Bình/VTCNews