Hòa Bình: Triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2025

PV Tây Bắc
07/03/2025 11:44 GMT +7
UBND tỉnh Hoà Bình vừa ban hành công văn số 275/UBND-KTTH về việc triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nội dung, tiểu dự án, dự án thành phần của các Chương trình mục tiêu quốc gia đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

Các ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác phối hợp, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, kịp thời báo cáo kết quả thực hiện để tham mưu tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Tiếp tục rà soát các văn bản hướng dẫn của Trung ương để đề xuất, tham mưu UBND tỉnh trình cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi các nghị quyết, quyết định, kế hoạch, hướng dẫn… phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đảm bảo đúng quy định. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hiện trường, đôn đốc các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ, đồng thời có chế tài xử lý đối với nhà thầu chậm tiến độ.

Căn cứ kế hoạch, dự toán ngân sách Trung ương được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2025 và cả giai đoạn 2021-2025, Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với cơ quan thường trực của từng Chương trình mục tiêu quốc gia, các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố khẩn trương tham mưu phân bổ, giao cho các đơn vị, địa phương đảm bảo đúng quy định Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách Nhà nước và các quy định có liên quan.

Nhờ các Chương trình mục tiêu quốc gia, bộ mặt nông thôn ở Hòa Bình ngày càng khởi sắc. Ảnh: Phạm Hoài

Yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trên cơ sở các quy định hiện hành thực hiện rà soát, đề xuất điều chỉnh nguồn vốn được giao kế hoạch hàng năm, trung hạn giai đoạn 2021-2025 (bao gồm cả vốn đầu tư và vốn sự nghiệp) phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo để giải ngân hết các nguồn vốn được giao, cụ thể:

(1) Đối với vốn đầu tư phát triển: Đề xuất danh mục các công trình, dự án sử dụng vốn đầu tư phát triển năm 2025, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, làm cơ sở triển khai lập, thẩm định phê duyệt dự án/báo cáo kinh tế kỹ thuật và phân bổ chi tiết vốn cho các công trình, dự án.

Bố trí, phân bổ đủ số vốn đối ứng ngân sách địa phương theo đúng quy định tại các nghị quyết của HĐND tỉnh; đồng thời huy động đảm bảo tỷ lệ nguồn lực hợp pháp khác cho các công trình, dự án.

Rà soát số vốn còn dư không còn nhu cầu sử dụng, tổng hợp đề xuất điều chỉnh cho các công trình, dự án còn thiếu vốn hoặc đề xuất bố trí cho các công trình cấp thiết khác để đảm bảo giải ngân hết nguồn vốn được Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2025 và cả giai đoạn 2021-2025.

Các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố được giao nguồn vốn đầu tư khẩn trương rà soát lại nguồn vốn được giao thực hiện và đề xuất điều chỉnh nguồn vốn đã được giao trong giai đoạn 2021-2024 không còn nhu cầu sử dụng, tiểu dự án, dự án thành phần khác còn nội dung, đối tượng, địa bàn thực hiện trong cùng Chương trình mục tiêu quốc gia.

(2) Đối với vốn sự nghiệp: Trên cơ sở thực trạng và nguồn vốn đã thực hiện giai đoạn 2021-2024, khẩn trương rà soát nhu cầu, đề xuất nội dung thực hiện chi tiết đến nội dung, tiểu dự án, dự án thành phần của từng Chương trình mục tiêu quốc gia kế hoạch năm 2025 để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu theo kế hoạch đề ra

Các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố được giao nguồn vốn trong giai đoạn 2021-2024 khẩn trương rà soát lại nhu cầu, đề xuất nội dung thực hiện hoặc đề xuất điều chỉnh nguồn vốn sự nghiệp đã được giao không còn nội dung, đối tượng, địa bàn thực hiện sang cho các nội dung, tiểu dự án, dự án thành phần khác còn nội dung, đối tượng, địa bàn thực hiện trong cùng Chương trình mục tiêu quốc gia.

Việc giao dự toán kinh phí sự nghiệp của các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2025 phải được xác định rõ nguồn vốn. Việc lập, phân bổ, giao dự toán phải đảm bảo sát và gắn liền với đề án, kế hoạch, nhiệm vụ đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao thực hiện Chương trình giai đoạn 2021-2025.

Các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố được giao vốn tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân số vốn được giao... Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm theo quy định các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ phân bổ và giải ngân vốn; thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, phiền hà, kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.