Hơn 100 container hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu biên giới Cao Bằng

17/03/2020 10:09 GMT+7
Trước những tác động của dịch Covid-19, giao thương tại các cửa khẩu biên giới Cao Bằng còn hạn chế, bên cạnh việc kiểm soát chặt người dân trở về từ Trung Quốc, cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng cũng nỗ lực đẩy nhanh thông quan để tránh ùn ứ hàng hóa tại các khu vực cửa khẩu.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới của tỉnh thời gian qua gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đến tháng 2/2020 đạt 21,7 triệu USD (trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 19,5 triệu USD; kim ngạch nhập khẩu đạt 2,2 triệu USD). Tháng 2, thu ngân sách đạt 25,5 tỷ đồng; số lượt người xuất nhập cảnh là 668 lượt người; số lượt người xuất nhập biên là 391 lượt người; không có lượt xe vào khu vực cửa khẩu.

Đến nay, tiến độ thông quan tại cửa khẩu Trà Lĩnh và lối mở Nà Đoỏng - Nà Ráy chưa được cải thiện nhiều do hai bên vẫn tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh và lực lượng bốc xếp của phía Trung Quốc còn mỏng.

Tại Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng,  mỗi ngày trung bình chỉ có từ 3 - 5 xe ô tô chở các loại nông sản như: Khoai lang, mía, hạt điều... xuất sang Trung Quốc. Đồng thời, một số mặt hàng như chất khử ô xy, than cốc được nhập khẩu vào Việt Nam. Các phương tiện đã được làm thủ tục thông quan nhanh chóng và kiểm tra y tế đầy đủ. 

Vẫn tồn hơn 100 container hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới Cao Bằng  - Ảnh 1.

Mỗi ngày trung bình chỉ có từ 3 - 5 xe ô tô chở các loại nông sản thông quan qua cửa khẩu quốc tế Tà Lùng

Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Tà Lùng cho biết, sau khi đánh giá tình hình 2 bên Tà Lùng (Việt Nam) và Long Châu (Trung Quốc) trong công tác phòng dịch đã làm tốt nên hai bên đã có thư tay trao đổi để thống nhất phương thức xuất nhập khẩu hàng hóa. 

Từ tháng 1 đến nay đã có 3 cuộc trao đổi với phía Ban Quản lý phía bạn về xuất nhập khẩu, nhờ đó hàng hóa đã đi được qua cửa khẩu Tà Lùng khoảng 1 tháng nay. Mặc dù các mặt hàng chưa phong phú nhưng cũng là tín hiệu tốt trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. 

Cùng với việc đảm bảo thực hiện thủ tục thông quan theo quy định, công tác phòng dịch cũng đã được kiểm soát chặt chẽ. Để thông quan được một lô hàng hóa phải đảm bảo đúng quy trình, cơ quan chức năng đã tiến hành các bước như kiểm tra sức khỏe lái xe, đo thân nhiệt, trang bị quần áo bảo hộ. Với phương tiện đi phải khử trùng và khi quay về tiếp tục được khử trùng toàn bộ một lần nữa.

Vẫn tồn hơn 100 container hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới Cao Bằng  - Ảnh 2.

Đoàn công tác kiểm tra tình hình thông quan hàng hóa tại lối mở Nà Đoỏng - Nà Ráy. Ảnh: Báo Cao Bằng

Theo Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Cao Bằng, hiện ở các cửa khẩu vẫn còn tồn khoảng hơn 100 container hàng hóa từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý. Một số mặt hàng nông sản đã được xuất qua các cửa khẩu như: Lý Vạn, Trà Lĩnh, Tà Lùng... Còn lại hóa chất, vải may mặc, than cốc được nhập khẩu về với số lượng không lớn. 

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam và Trung Quốc đã xác định được 4 cửa khẩu chính sẽ thực hiện thông thương đó là: Trà Lĩnh (huyện Trà Lĩnh), Lý Vạn (huyện Hạ Lang), Tà Lùng (huyện Phục Hòa) và cửa khẩu Sóc Giang (huyện Hà Quảng). Trong đó tập trung ở 2 cửa khẩu Trà Lĩnh và Tà Lùng, đẩy mạnh thông quan nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trước dịch Covid -19. 

Vẫn tồn hơn 100 container hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới Cao Bằng  - Ảnh 3.

Xe đưa hàng xuất khẩu quay trở lại trong ngày và phải qua phun khử trùng để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Để tháo gỡ những khó khăn trong việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới, đại diện Sở Công Thương và Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu khẳng định, hai đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, cũng như tăng cường triển khai các giải pháp, đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. 

Dự kiến ngay trong thời gian tới, tỉnh Cao Bằng sẽ thông qua quy trình xuất nhập khẩu, giúp hàng hóa thông quan thuận lợi, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối trước nguy cơ lây lan của dịch Covid-19.


Minh Minh