Hơn phân nửa tỷ phú Hồng Kông bị giảm tài sản do đại dịch

28/02/2021 11:08 GMT+7
Mặc dù tổng tài sản của các tài phiệt trong "Danh sách người giàu Hồng Kông" của Forbes năm 2021 tăng 7,5% lên 331 tỷ USD, tăng mạnh so với con số 308 tỷ USD của năm ngoái, nhưng hơn một nửa trong số họ đã bị giảm giá trị tài sản ròng vì đại dịch.

Nền kinh tế Hồng Kông đã bị giảm 6,1% trong năm 2020, và rơi vào tình trạng tệ nhất kể từ năm 1998, thời điểm mà cuộc khủng hoảng tài chính châu Á xảy ra. Thị trường chứng khoán tăng điểm mang lại một số điều đáng mừng khi chỉ số Hang Seng tăng 5% kể từ khi tài sản của các tỷ phú được thống kê cách đây 13 tháng.

Tỷ phú Li Ka-shing đã giành lại vị trí người giàu nhất Hồng Kông của mình trong năm nay, do tài sản của ông tăng 20% lên 35,4 tỷ USD. Mặc dù giá cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản CK Asset Holdings của ông bị giảm 27%, nhưng Li lại được hưởng lợi từ cổ phần của mình trong nhà cung cấp dịch vụ hội nghị truyền hình được niêm yết tại Mỹ là Zoom.

Ông trùm bất động sản Lee Shau Kee, người đã vượt qua Li vào năm ngoái để giành vị trí dẫn đầu, đã chứng kiến khối tài sản của ông không thay đổi và đứng ở vị trí thứ 2 với 30,5 tỷ USD. Còn tỷ phú Henry Cheng và gia đình đã mang về thêm 1,4 tỷ USD cho tổng giá trị tài sản 22,1 tỷ USD của họ, giữ vị trí thứ ba trong danh sách.

Hơn phân nửa tỷ phú Hồng Kông bị giảm tài sản do đại dịch - Ảnh 1.

Hơn phân nửa tỷ phú Hồng Kông bị giảm tài sản do đại dịch

Những người có tài sản tăng nhiều nhất cho đến nay là vợ chồng Yeung Kin-man và Lam Wai-ying, nhờ được hưởng lợi từ nhu cầu tăng cao đối với vỏ kính điện thoại thông minh do công ty Biel Crystal của họ sản xuất. Bộ đôi này đã tăng gấp đôi tài sản của họ lên 18,6 tỷ USD và nhảy 6 bậc lên vị trí thứ 4.

Tỷ phú Wong Man Li (vị trí thứ 14, với tài sản 6,3 tỷ USD), ông chủ của nhà sản xuất đồ nội thất Man Wah Holdings, là người có tài sản tăng nhiều nhất trong năm nay nếu tính theo tỷ lệ phần trăm. Tài sản ròng của ông đã tăng 200% do nhu cầu ở Trung Quốc đối với các sản phẩm của công ty thúc đẩy doanh thu hàng năm tăng thêm 19% lên 857 triệu USD.

Horst Julius Pudwill (vị trí thứ 12, với 6,7 tỷ USD), người có tài sản ròng tăng 81%, được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes Asia số mới nhất. Giá trị cổ phiếu của ông trong Techtronic Industries đã tăng vọt nhờ doanh số dụng cụ điện và sản phẩm chăm sóc sàn nhà bùng nổ.

Hơn một nửa trong số 27 người trong danh sách tỷ phú Hồng Kông chứng kiến tài sản của họ bị giảm trong năm nay là các ông trùm bất động sản, do lĩnh vực này bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tuy nhiên, Peter Woo (vị trí thứ 7, với 17 tỷ USD), cựu chủ tịch tập đoàn bất động sản Wheelock & Co, là người đã thoát được xu hướng đó. Tài sản của ông đã tăng 47%, khi giá trị công ty ông tăng 52% sau khi kết thúc 57 năm hoạt động như một công ty niêm yết.

Tài sản của các ông trùm bất động sản khác cũng bị ảnh hưởng, bao gồm Joseph Lau (vị trí thứ 8, với 13,5 tỷ USD) của Chinese Estates Holdings, Tang Shing-bor (vị trí thứ 19, với 4,75 tỷ USD) của Stan Group, Pan Sutong (vị trí thứ 41, với 1,8 USD) tỷ) của Goldin Properties, Vincent Lo (số 42, với 1,75 tỷ USD) của Shui On Land và Vivien Chen (vị trí thứ 48, với 1,25 tỷ USD) của Nan Fung Group. Thomas Lau, em trai của Joseph Lau, người kiếm được phần lớn tài sản từ các trung tâm thương mại và bất động sản, đã hoàn toàn bị loại khỏi danh sách.

Bảng xếp hạng năm nay chỉ đón nhận một người quay trở lại, đó là Goodwin Gaw, người sáng lập công ty cổ phần tư nhân Gaw Capital Partners, xuất hiện ở vị trí thứ 44 với tài sản 1,6 tỷ USD.

Số tiền tối thiểu cần phải có để được lọt vào danh sách này là 1 tỷ USD, giảm mạnh so với 1,2 tỷ USD của năm ngoái.

Và dưới đây là Top 10 người giàu nhất Hồng Kông:

1. Li Ka-shing: 35,4 tỷ USD

2. Lee Shau Kee: 30,5 tỷ USD

3. Henry Cheng và gia đình: 22,1 tỷ USD

4. Yeung Kin-man & Lam Wai-ying: 18,6 tỷ USD

5. Lui Che Woo: 17,8 tỷ USD

6. Lee Man Tat: 17,4 tỷ USD

7. Peter Woo: 17 tỷ USD

8. Joseph Lau: 13,5 tỷ USD

9. Kwong Siu-hing: 13,4 tỷ USD

10. Joseph Tsai: 12,5 tỷ USD


Lê Thanh Hải/ Doanh nghiệp và Tiếp Thị