HoREA kiến nghị Chính phủ tháo gỡ vướng mắc pháp lý 149 dự án nhà ở

09/01/2023 20:55 GMT+7
Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã kiến nghị lên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan để xem xét tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 3 dự án nhà ở thương mại. Do đó, nâng tổng số dự án nhà ở được kiến nghị tháo gỡ khó khăn lên đến 149 dự án.

HoREA đã gửi văn bản kiến nghị tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 3 dự án nhà ở thương mại của 3 doanh nghiệp bất động sản. Cụ thể, thứ nhất, dự án Khu nhà ở cao tầng phường Phú Mỹ, Quận 7 do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư.

Trên cơ sở đơn kiến nghị và hồ sơ dự án Khu nhà ở cao tầng phường Phú Mỹ, quận 7 của công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát, HoREA đã có văn bản số 132/2022/CV-HoREA ngày 31/12/2022 kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh.

Trong đó, HoREA kính đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh quan tâm xem xét, sớm giải quyết kiến nghị của công ty Hưng Lộc Phát đề nghị chấp thuận điều chỉnh cục bộ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 đối với dự án Khu dân cư phường Phú Mỹ, quận 7, đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt, trên cơ sở cập nhật các chỉ tiêu quy hoạch đã được duyệt tại đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 mà không cần phải giải trình lại những chỉ tiêu quy hoạch đã được phê duyệt, trong đó có chỉ tiêu dân số.

HoREA kiến nghị Chính phủ tháo gỡ vướng mắc pháp lý 149 dự án nhà ở - Ảnh 1.

HoREA nhiều lần kiến nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ pháp lý cho các dự án nhà ở (Ảnh: PQ)

Thứ hai, là dự án Khu Trung tâm Thương mại và Căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7 của Công ty TNHH Gotec Việt Nam.

Trên cơ sở đơn kiến nghị và hồ sơ Dự án Khu Trung tâm Thương mại và Căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7 của Công ty TNHH Gotec Việt Nam, Hiệp hội đã có Văn bản số 133/2022/CV-HoREA ngày 31/12/2022 kiến nghị Tổ Công tác của Chính phủ và Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

HoREA nhận thấy ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh và kiến nghị của Công ty Gotec đều có căn cứ pháp luật. Do đó, HoREA kiến nghị sớm tổ chức cuộc họp làm việc trực tiếp với Công ty Gotec và Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tư pháp để xem xét giải quyết kiến nghị của Công ty Gotec để cho Công ty được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai tại Dự án Khu Trung tâm Thương mại và Căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7 theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Thứ ba, là dự án sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm của công ty Cổ phần Chế biến lương thực và thực phẩm Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Trên cơ sở đơn kiến nghị và hồ sơ dự án sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm của công ty cổ phần Chế biến lương thực và Thực phẩm Yên Mỹ (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), HoREA đã có Văn bản số 134/2022/CV-HoREA ngày 31/12/2022 kiến nghị UBND tỉnh Hưng Yên (đồng kính gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổ Công tác của Chính phủ).

HoREA đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên quan tâm xem xét kiến nghị của công ty Yên Mỹ về các vướng mắc nêu trên để có văn bản kiến nghị lên các bộ, ngành, Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, hướng dẫn tháo gỡ đối với trường hợp doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa khi chuyển mục đích sử dụng đất khác với phương án sử dụng đất đã được phê duyệt trong phương án cổ phần hóa doanh nghiệp hoặc tại phương án cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước chưa quy định rõ hoặc không quy định về phương án sử dụng đất, được điều chỉnh mục đích sử dụng đất khi dự án phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Trước đó, HoREA đã đề nghị tháo gỡ vướng mắc cho 146 dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội của gần 60 doanh nghiệp. Đa số vướng mắc của các dự án trên liên quan đến thủ tục đầu tư, chuyển mục đích sử dụng đất, thủ tục cấp phép xây dựng, tỉ lệ sở hữu cho cá nhân nước ngoài tại dự án căn hộ…


Thái Nguyễn