HoREA kiến nghị với Thủ Tướng: BĐS không xin hỗ trợ tiền, chỉ mong tháo gỡ vướng mắc cơ chế

26/09/2021 15:29 GMT+7
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) khẳng định, ngành Bất động sản không xin Chính phủ hỗ trợ tiền mà chỉ xin Nhà nước tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật.

Sáng nay (26/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương nhằm tìm ra các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19.

Đây là lần thứ 2 trong hơn một tháng qua, Thủ tướng tổ chức đối thoại cùng cộng đồng doanh nghiệp cả nước trong bối cảnh Chỉnh phủ xác định thay đổi mục tiêu từ "Zero Covid" sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Phát biểu Tại Hội nghị trực tuyến, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM khẳng định, ngành Bất động sản không xin Chính phủ hỗ trợ tiền mà chỉ xin Nhà nước tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật.

Ông Lê Hoàng Châu kiến nghị với Thủ Tướng: BĐS không xin hỗ trợ tiền, chỉ mong tháo gỡ vướng mắc về cơ chế - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương nhằm tìm ra các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19.

Theo đó, ông Châu Đề nghị sửa đổi điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư, thực chất là sửa đổi Khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở để tháo gỡ ách tắc các dự án nhà ở có đất nông nghiệp, hoặc có đất phi nông nghiệp không phải là đất ở là những dự án quy mô lớn, nhưng 5 năm qua chưa được công nhận chủ đầu tư.

Đồng thời, Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt thực hiện 2 chính sách nhà ở đã có sẵn là Nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ (tất khả thi) và chính sách phát triển nhà ở xã hội và đề xuất Chính phủ thí điểm ban hành chính sách phát triển nhà ở thương mại giá thấp theo đề xuất của Bộ Xây dựng để đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đa số người dân là người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình, để góp phần phục hồi nền kinh tế đất nước vì lĩnh vực bất động sản có liên quan đến hơn 35 ngành nghề khác, trong điều kiện bình thường mới, sống chung an toàn với dịch Covid-19. 

Trước đó, HoREA đã có văn bản số 74 ngày 21/8/2021 gửi UBND TP. HCM đề nghị sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở 2014 theo hai phương án.

Cụ thể, với Khoản 1, quy định hiện nay cho biết, "Có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở (…)".

Hiệp hội xuất 2 phương án bao gồm, phương án 1: "Có quyền sử dụng đất ở hoặc các loại đất khác phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nhà ở đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở để xây dựng nhà ở thương mại".

Phương án 2: "Có quyền sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nhà ở đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở để xây dựng nhà ở thương mại".Q.D