HoSE nâng số lượng chứng khoán bị cắt margin lên 85 mã

21/06/2024 10:35 GMT+7
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) thông báo bổ sung mã cổ phiếu của Công ty Cổ phần Dây Cáp điện Việt Nam (HoSE: CAV) vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin).

Cụ thể, mã CAV của Công ty Cổ phần Dây Cáp Điện Việt Nam bị HoSE cắt margin với nguyên nhân là chứng khoán thuộc diện bị hủy niêm yết.

Được biết, gần 58 triệu cổ phiếu CAV sẽ chính thức bị hủy niêm yết trên HoSE từ ngày 18/7/2024. Ngày giao dịch cuối cùng là 17/7. Nguyên nhân do CAV bị hủy tư cách công ty đại chúng theo thông báo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

HoSE nâng số lượng chứng khoán bị cắt margin lên 85 mã- Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình (nguồn: HoSE)

Thực tế, cơ cấu cổ đông của CAV chỉ có 3,54% vốn của các cổ đông nhỏ lẻ, còn Công ty mẹ là Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) nắm tới hơn 96% vốn. Tỷ lệ này khiến CAV không đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng theo quy định. Chính vì vậy, quyết định hủy niêm yết này đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của CAV thông qua trước đó.

Về phương án giải quyết quyền lợi cho cổ đông sau khi hoàn tất thủ tục hủy tư cách công ty đại chúng, hủy niêm yết cổ phiếu tại HoSE, hủy đăng ký chứng khoán của Cadivi tại VSDC, Cadivi cho biết: Công ty đã chủ động đề nghị và làm việc trước với cổ đông lớn là Công ty Cổ phần Điện lực Gelex về việc cổ đông này cam kết mua lại toàn bộ số lượng cổ phiếu CAV mà các cổ đông còn đang nắm giữ nếu cổ đông còn lại có nhu cầu chuyển nhượng sau khi công ty hoàn tất thủ tục hủy niêm yết.

Về giá mua lại theo đàm phán và thống nhất giữa bên bán và bên mua tại thời điểm giao dịch, phù hợp với quy định pháp luật.

Như vậy, thêm trường hợp của CAV, danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch trên HOSE đã nâng lên con số 85, tính đến ngày 18/6.

Trong đó, có một số mã đáng chú ý như VTP, FRT, SMC, HVN, HNG, HBC, HAG, DXS,…

Trong danh sách này, có 7 quỹ bao gồm FUCTVGF5, FUCVREIT, FUEFCV50, FUEIP100, FUEKIV30, FUEKIVND và FUEMAVND, còn lại là 78 cổ phiếu.

Các nguyên nhân được HoSE đưa ra bao gồm chứng khoán thuộc diện cảnh báo/kiểm soát/hạn chế giao dịch; lợi nhuận sau thuế là số âm, báo cáo kiểm toán có ý kiến của đơn vị kiểm toán; thời gian niêm yết dưới 6 tháng…


Phương Thảo
Cùng chuyên mục