TT-Huế: Nhiều hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động trong lĩnh vực du lịch

12/01/2021 08:18 GMT+7
Thừa Thiên Huế tập trung triển khai các cơ chế, gói hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động trong lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngày 12/1, theo tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trong năm 2021, tỉnh tiếp tục triển khai Đề án phục hồi phát triển du lịch sau dịch Covid-19. Theo đó, tỉnh sẽ tập trung triển khai các cơ chế, gói hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động và thực hiện các gói kích cầu, chương trình khuyến mãi về du lịch, dịch vụ.

Về các cơ chế, gói hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tỉnh tiếp tục kiến nghị với cơ quan Trung ương miễn hoặc giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp và giảm 50% tiền thuê đất năm 2021 cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch; gia hạn thời gian nộp bảo hiểm xã hội cho các doanh nghiệp đến hết năm 2021.

TT-Huế: Nhiều hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động trong lĩnh vực du lịch   - Ảnh 1.

Du khách tham quan di tích Huế.

Tỉnh cũng sẽ đề xuất Bộ Công thương xem xét điều chỉnh giá điện cho các cơ sở kinh doanh du lịch ngang bằng với giá điện của các cơ sở sản xuất; đề nghị Ngân hàng Nhà nước khẩn trương thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, như khoanh nợ, giãn nợ, hạ lãi suất cho vay.  

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành việc chi trả sớm chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thất nghiệp và gói trợ cấp xã hội cho người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc nghỉ không lương. Đối với Bộ Giao thông- Vận tải, tỉnh đề nghị tăng cường thêm tần suất các chuyến bay nội địa đến Thừa Thiên Huế, xem xét giảm giá vé và các loại phí cho hành khách bay đến Huế; giảm chi phí cho các hãng bay tại sân bay Phú Bài.

Ở cấp tỉnh, Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế sẽ nghiên cứu chính sách trợ giá về giá nước đối với các cơ sở kinh doanh du lịch; Qũy hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh nghiên cứu chính sách cho vay lãi suất ưu đãi đối với các doanh nghiệp du lịch.  

Cùng với đó, Thừa Thiên Huế triển khai, thực hiện các cơ chế, chính sách về hỗ trợ, kích cầu phát triển du lịch, như: Chính sách giảm 50% phí tham quan các điểm di tích năm 2021, miễn phí các điểm di tích trong một số sự kiện đặc biệt; sớm tham mưu để ban hành chính sách giảm trừ phí tham quan tại các điểm di tích lịch sử văn hóa Huế nhằm kích cầu, khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành đưa khách đến tỉnh.

Thừa Thiên Huế cũng phối hợp các doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng tour tuyến mới, phù hợp với tình hình mới, nhất là các loại hình sản phẩm sinh thái, cảnh quan, điểm đến vui chơi giải trí phục vụ khách du lịch nội địa.

Ngoài ra, tỉnh tiếp tục thúc đẩy công tác xúc tiến, quảng bá, tập trung khách du lịch nội địa, ngắn ngày, thông qua các chương trình, hình thức quảng bá phù hợp trong tình hình mới. Tỉnh tập trung quảng bá trực tuyến trên các trang mạng xã hội, website du lịch; quảng bá Huế - kinh đô ẩm thực, Huế - Kinh đô áo dài thông qua các kênh mạng xã hội, các blogger, youtuber và KOLs nổi tiếng…  

Trần Hòe