Hy vọng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể "nhập làn cao tốc EVFTA"

22/10/2020 15:06 GMT+7
TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI khẳng định: "Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu ra đời xuất phát từ mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể "nhập làn cao tốc EVFTA".
Hy vọng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể "nhập làn cao tốc EVFTA" - Ảnh 1.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI và ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham kỳ kết và trao quy chế hoạt động của hội đồng

Sáng 22/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) đã tổ chức Lễ ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu (EVBC). 

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, Hội đồng ra đời nhằm thúc đẩy sự phát triển cho doanh nghiệp hai bên, trên cơ sở khai thác triệt để, tối đa cơ hội do Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mang lại. Các doanh nghiệp sẽ được tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp thông tin và những hỗ trợ cụ thể để giải quyết những khó khăn, vướng mắc hoặc trở ngại nảy sinh trong quan hệ kinh tế; từ đó giúp nâng cao quy mô giao thương, kết hợp thúc đẩy đầu tư, hợp tác, chuyển giao công nghệ.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Hội đồng sẽ quan tâm thỏa đáng đến nhiều khía cạnh liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, có tính chi tiết hơn và nhằm ủng hộ cộng đồng doanh nghiệp thuộc những lĩnh vực khác nhau...

Ngoài ra, Hội đồng cũng sẽ cập nhật diễn biến, thực tế để đưa ra những ý kiến, đề xuất cơ chế hợp tác để nâng cao hiệu quả hoạt động; hằng năm sẽ có báo cáo tổng hợp tình hình để công bố công khai cũng như gửi đến cơ quan hữu quan.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, ông Nicolas Audier - Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh, sự ra đời của Hội đồng thể hiện sự thống nhất cao và mong muốn của các bên, vì sự hợp tác và thúc đẩy hoạt động đầu tư, thương mại; tìm cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp. 

"Kết quả đầu tư và giao thương được kỳ vọng sẽ tăng liên tục và mạnh mẽ trong thời gian tới khi doanh nghiệp hai bên quen dần, phát huy tối đa tiềm năng, thời cơ và những điều kiện thuận lợi để thực hiện xuất, nhập khẩu hàng hóa... EU là thị trường lớn, có sức mua cao sẽ là điểm đến hấp dẫn cho sản phẩm, hàng hóa Việt Nam..." - ông Nicolas Audier cho hay.

Nêu ý kiến tại lễ ra mắt,TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI khẳng định: "Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu ra đời xuất phát từ mong mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể "nhập làn cao tốc EVFTA".

Cũng theo TS Vũ Tiến Lộc, "trên con đường cao tốc đó, doanh nghiệp Việt Nam biết chắc sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn và không thể tránh khỏi tâm lý e ngại, lo lắng, nhưng không vì thế mà không "lên cao tốc". Hội đồng sẽ đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp Việt Nam và EU trong quá trình thực thi EVFTA. Hội đồng sẽ là cầu nối đưa ý kiến của doanh nghiệp đến với Chính phủ, các cơ quan chức năng của cả Việt Nam và EU".

Theo đánh giá chung, các loại nông sản sẽ được hưởng nhiều ưu đãi trong xuất khẩu sang thị trường EU, nhờ lợi thế về chủng loại, giá cả cạnh tranh... Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cần xác định đây cũng là dịp để doanh nghiệp Việt nhìn lại mình, “lớn lên” thông qua việc đáp ứng chuỗi yêu cầu tổng hợp về tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng, nhất là tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm ở mức khắt khe, đồng bộ nhất.

Đáp ứng tốt các yêu cầu của nhà nhập khẩu và người tiêu dùng EU thì hàng Việt nói chung sẽ tương đương như sự bảo đảm đẳng cấp và có thể xuất khẩu đi toàn thế giới. 

Đức Minh