Khánh thành công trình đập hạ lưu Sông Dinh với tổng vốn gần 700 tỷ đồng

15/10/2020 11:31 GMT+7
Ngày 15/10, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức lễ khánh thành công trình đập hạ lưu Sông Dinh. Công trình được UBND tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư là 691,5 tỷ đồng.

Theo chủ đầu tư, việc đầu tư xây dựng đập hạ lưu Sông Dinh có ý nghĩa to lớn về kinh tế, chính trị, văn hóa, quốc phòng - an ninh. Đây là công trình trọng điểm cấp bách có ý nghĩa hết sức quan trọng được tỉnh Đảng bộ nhiệm kỳ (2015 – 2020) xác định là công trình Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV (2020 – 2025). 

Sau khi hoàn thành công trình sẽ kết nối TP. Phan Rang - Tháp Chàm với vùng ven biển phía nam của tỉnh. Ngăn chặn tình trạng xâm nhập do ảnh hưởng thuỷ triều đối với vùng đất hai bên bờ sông Dinh, tạo thành hồ chứa nước ngọt có dung tích khoảng 3,5 triệu m3 nước để cung cấp nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho dân. Đồng thời, góp phần cải thiện khí hậu khu vực thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch, có kết hợp giao thông phục vụ phát triển đô thị. 

Khánh thành công trình đập hạ lưu Sông Dinh với tổng vốn gần 700 tỷ đồng - Ảnh 1.

Lễ khánh thành công trình đập hạ lưu Sông Dinh

Công trình được UBND tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư là 691,5 tỷ đồng đầu tư bằng nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương và nguồn vốn kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 và các nguồn khác khi có điều kiện.

 Đập hạ lưu Sông Dinh được xây dựng với quy mô bao gồm: Đập ngăn nước 6 khoang điều tiết, mỗi khoang rộng 37,8 m; Âu thuyền được thiết kế với hai nhiệm vụ chính là đảm bảo cho các tàu thuyền du lịch qua lại, kết hợp làm cống xả cân bằng đảm bảo giảm chênh lệch cột nước trước khi vận hành cửa van chính của công trình với kích thước âu thuyền rộng 6,2 m; chiều dài là 21,0 m, cao trình đáy âu thay đổi từ -3,50 m đến -0,50 m; Cầu giao thông và đường nối tiếp được thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị gồm có 4 làn xe ô tô và hai làn người đi bộ, tổng chiều rộng mặt cầu là B=18m và đường dẫn 2 bên bờ. Tổng diện tích đất sử dụng của dự án là 128.969 m2.

Công trình đập hạ lưu Sông Dinh được thi công bởi Liên danh nhà thầu thi công Công ty cổ phần 389 Group – Chi nhánh Hà Nội, Công ty cổ phần Hassyu Việt Nam, Công ty cổ phần Cầu 14, Đơn vị tư vấn giám sát là Liên danh nhà thầu Giám sát công trình Chi nhánh Miền Trung – Công ty TNHH tư vần Trường đại học Thủy lợi, Công ty TNHH tư vấn xây dựng Hưng Thịnh và các đơn vị khác có liên quan để hoàn thành công trình đập hạ lưu Sông Dinh đảm bảo tính kỹ - mỹ thuật.

Khánh thành công trình đập hạ lưu Sông Dinh với tổng vốn gần 700 tỷ đồng - Ảnh 2.

Công trình được UBND tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư là 691,5 tỷ đồng

Tại buổi lễ, ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, để sử dụng hiệu quả công trình phát huy tối đa nguồn lực từ công trình, với tính chất công trình trữ nước của đập vấn đề môi trường cần được quan tâm. Tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra hiện trạng đang xả thải vào Sông Dinh. Đề xuất UBND tỉnh xử lý trước mắt và lâu dài để đưa công trình đập hạ lưu Sông Dinh vào khai thác, vận hành sử dụng đảm bảo vệ sinh nguồn nước khu vực Sông Dinh. Kêu gọi người dân trong vùng dự án nâng cao ý thức bảo vệ môi trường không xả rác thải, nước thải xuống dòng sông. 

Khánh thành công trình đập hạ lưu Sông Dinh với tổng vốn gần 700 tỷ đồng - Ảnh 3.

Công Tâm