Không phải vàng, những kênh đầu tư này mới "đẻ" nhiều lợi nhuận nhất

24/09/2019 00:08 GMT+7
Không phải vàng, những kênh đầu tư này mới "đẻ" nhiều lợi nhuận nhất
Giá vàng đang tăng rất mạnh, liên tục lập các kỷ lục mới khiến nhà đầu tư choáng ngợp. Thế nhưng, trên thực tế, lợi nhuận mà vàng tạo ra lại thua xa các kênh đầu tư này.

Trong hơn 1 tháng trở lại đây, thế giới lên "cơn sốt" vàng khi kim loại quý này liên tục lập các kỷ lục mới, đầu tư là vượt mốc 1.300 USD/ounce, rồi đến 1.400 USD/ounce và 1.500 USD/ounce. Thế nhưng, điều đó chưa đủ để vàng trở thành kên đầu tư tạo ra nhiều lợi nhuận nhất. Hấp dẫn hơn vàng còn có bạc và

Giá vàng tăng 15,8%

Hiện tại, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh 1.522 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 1 tuần trở lại đây do những căng thẳng vùng vịnh. Cộng với đà tăng trong nhiều tháng qua, vàng xứng đáng trở thành kênh đầu tư có thể tạo ra lợi nhuận.

So với phiên cuối cùng của năm 2018, giá vàng thế giới đã tăng 208 USD/ounce, tương đương 15,8%. Sức nóng của giá vàng đã khiến cho nhiều tổ chức lớn trên thế giới đẩy mạnh mua vào vàng khiến kim loại quý này trở nên hấp dẫn hơn.

Không phải vàng, những kênh đầu tư này mới "đẻ" nhiều lợi nhuận nhất - Ảnh 1.

Vàng không phải kênh "đẻ" ra nhiều lợi nhuận nhất trong 9 tháng đầu năm.

Rất nhiều dự báo được đưa ra và đều có điểm chung năm nay giá vàng thế giới có thể leo lên mức 2.000 USD/ounce. Giả sử tỷ giá và chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra không đổi, giá vàng SJC sẽ tương đương 55,6 triệu đồng/lượng. Để đạt được mức này, giá vàng SJC sẽ tăng 13,3 triệu đồng/lượng.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, Kristina Hooper, Chiến lược gia trưởng toàn cầu tại Invesco khẳng định vị thế nơi trú ẩn an toàn của vàng đã được chứng minh mạnh mẽ trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Hooper cho rằng chiến tranh thương mại, bất ổn địa chính trị toàn cầu và tâm lý nhà đầu tư sẽ tác động mạnh tới giá vàng theo chiều hướng đi lên.

Vì vậy, tốc độ tăng của giá vàng sẽ không dừng ở con số 15,8%. Có tốc độ tăng đáng kể như vậy nhưng vàng vẫn đứng sau bạc và pladi về mức độ sinh lời.

Giá bạc tăng 20,2%

Trong khi giá vàng đạt mức cao mới 1.522 USD/ounce, giá bạc cũng chinh phục các đỉnh cao mới. Hiện tại, bạc đang giao dịch quanh mức 18,55 USD/ounce, tăng 3,111 USD/ounce, tương đương 20,2% so với phiên 31/12/2018. Như vậy so với vàng, giá bạc có tốc độ tăng cao gần gấp rưỡi so với vàng.

Theo các chuyên gia phân tích kỹ thuật của Kitco, dù đã tăng mạnh trong thời gian qua nhưng trước mắt, giá bạc vẫn còn rất nhiều tiềm năng để bứt phá. Trong bản báo cáo công bố ngày 23/9, các chuyên gia kỹ thuật Kitco cho biết trước mắt, giá bạc có thể dễ dàng vươt mốc 20 USD/ounce, sau đó là tới 25 USD/ounce.

Thậm chí, trong tương lai gần, kim loại quý này có thể một lần nữa chinh phục "đỉnh" 49,82 USD/ounce được thiết lập trong tháng 4/2011. Nếu điều này xảy ra, giá bạc sẽ tăng thêm 31,27 USD/ounce, tương đương 169% so với thời điểm hiện tại.

Dù giá bạc đã tăng mạnh hơn và được dự báo tiếp tục sẽ tăng mạnh hơn giá vàng nhưng bạc vẫn không thể thay thế được vàng vì tính thanh khoản. Thế nên, giới đầu tư vẫn sẽ đặt niềm tin vào vàng nhiều hơn bạc.

Giá pladi (palladium) tăng 29%.

Với các nhà đầu tư tài chính Việt Nam, vàng là cũng được xếp vào danh mục đầu tư. Còn pladi thì khá xa lạ. Pladi là một kim loại hiếm màu trắng bạc và bóng, được William Hyde Wollaston phát hiện năm 1803. Paladi là kim loại có điểm nóng chảy thấp nhất và nhẹ nhất trong số các kim loại quý thuộc nhóm platin.

Pladi có rất nhiều ứng dụng và lại hiếm nên kim loại này có mức giá không hề thấp. Trong ngày 23/9, pladi giao dịch ở mức 1.629 USD/ounce, cao hơn cả bạc, vàng, bạch kim. Xét về giá kim loại, pladi chỉ thua rhodium. Rhodium là kim loại quý giá và đắt tiền nhất thế giới (5.000 USD/ounce).

Mặc dù không được biết đến nhiều như bạc hay vàng nhưng trong gần 9 tháng qua, pladi đã có tốc độ tăng rất mạnh, tăng 367 USD/ounce, tương đương 29% so với phiên cuối cùng của năm 2018.

Chủ tịch chiến lược toàn cầu tại TD Securities Bart Melek bình luận giá pladi đã tăng rất mạnh, tăng mạnh hơn cả vàng và bạc. Kim loại quý này đã tăng mạnh nhất có thể do động thái có thể giảm lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Tuy nhiên, bất chấp bạc hay pladi tăng mạnh, vàng vẫn nhận được sự quan tâm lớn nhất từ giới đầu tư.


Tiểu My