Kịch bản thấp dự báo năm 2022 tăng trưởng GDP 7,5%, lựa chọn kịch bản tăng trưởng 6,5% năm 2023

02/10/2022 06:33 GMT+7
Trong 2 kịch bản được đưa ra, tăng trưởng GDP năm 2022 dự báo đạt từ 7,5% - 8%. Năm 2023, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra một con số báo cáo với Chính phủ lựa chọn một kịch bản tăng trưởng khoảng 6,5%.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, trong báo cáo tham mưu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối với Chính phủ đã đưa ra các kịch bản tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý IV cũng như cả năm 2022. Kết quả dự báo đặt ra 2 kịch bản.

Kịch bản thấp, tăng trưởng GDP dự báo 7,5% năm 2022

Trong kịch bản thấp, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn khó đoán định trong quý IV/2022. Trong bối cảnh đó, rất khó để có thể dự báo được một con số chính xác kết quả vài tháng tới và dự báo càng dài hạn thì càng khó hơn. Do đó, trong kịch bản thấp là phương án gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng GDP cả năm 2022 đạt 7,5%.

Kịch bản thứ 2, trong bối cảnh diễn biến như hiện nay, không có đột biến, thuận lợi đối với nền kinh tế nước ta từ bên ngoài, dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm khoảng 8% - theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương.

"Trong các báo cáo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu để báo cáo xin ý kiến Trung ương cũng như xin ý kiến các cấp có thẩm quyền về các nhận định, đánh giá về bối cảnh tình hình cũng như về khả năng có thể đạt được kết quả năm 2022 thì chúng ta có thể đưa ra nhận định GDP tăng trưởng khoảng 8%", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Dự báo hai kịch bản tăng trưởng GDP năm 2022, lựa chọn kịch bản tăng trưởng 6,5% năm 2023 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương dự báo 2 kịch bản tăng trưởng năm 2022. (Ảnh: VGP)

Về triển vọng kinh tế 2023, qua nhận định bối cảnh tình hình 2023 vẫn là khó khăn, thách thức, thuận lợi đan xen nhưng khó khăn thì nhiều hơn và thậm chí còn khó hơn. Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên nhân là do sức ép lạm phát và tăng trưởng của kinh tế thế giới trong năm 2023 là vô cùng khó khăn.

"Có thể nói rằng vấn đề lạm phát toàn cầu, đặc biệt là lạm phát của các nền kinh tế lớn, các đối tác của nước ta khó có thể kết thúc trong 1-2 tháng tới và có thể kéo dài thêm và chắc chắn sẽ sang năm 2023. Lạm phát này qua phân tích của các chuyên gia tại các diễn đàn kinh tế vừa qua có thể thấy với các chính sách kiểm soát lạm phát mang tính cường độ rất cao của các nền kinh tế lớn thì rất dễ dẫn tới suy thoái kinh tế. Và để khắc phục tình trạng lạm phát cao dẫn đến suy thoái thì thời gian để phục hồi, phát triển và vượt qua không hề ngắn chút nào", Thứ trưởng phân tích.

Tiếp đến, Thứ trưởng Trần Quốc Phương lưu ý, xung đột Nga – Ukraine hiện nay chưa có dấu hiệu kết thúc. Cuộc xung đột này kéo theo một vấn đề rất lo ngại là năng lượng. Trong khi đó, vấn đề năng lượng quyết định rất nhiều đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như các nước và Việt Nam. Đó là vấn đề lo ngại và cần phải nắm chắc tình hình để có chính sách ứng phó kịp thời.

Nguy cơ cuối cùng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế năm 2023 là tác động của các vấn đề nguy cơ phi truyền thống như bão lũ, dịch bệnh. Với những bối cảnh trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra một con số báo cáo với Chính phủ lựa chọn một kịch bản tăng trưởng năm 2023 khoảng 6,5%.

Tỷ lệ giải ngân đầu tư công giảm, số tuyệt đối tăng

Về vấn đề đầu tư công, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, trong báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho Chính phủ đã nêu rõ tỷ lệ giải ngân đạt 46,7% tổng số kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.

Mặc dù thấp hơn so với cùng kỳ năm trước về tỷ lệ % (năm ngoái là 47,38%), song số tuyệt đối cao hơn năm trước là gần 35 nghìn tỷ đồng.

Dự báo hai kịch bản tăng trưởng GDP năm 2022, lựa chọn kịch bản tăng trưởng 6,5% năm 2023 - Ảnh 3.

Tỷ lệ giải ngân đầu tư công giảm, số tuyệt đối tăng.

Nguyên nhân chính là do tổng lượng vốn đầu tư công năm 2022 nhiều hơn tổng lượng vốn đầu tư công năm 2021 nên tỷ trọng % có thể thấp hơn, nhưng hệ số tuyệt đối về vốn thì cao hơn. Kết quả, vốn đầu tư công giải ngân năm 2022 cao hơn về số tuyệt đối so với năm 2021 là 16%.

"Kết quả giải ngân như thế này cũng là một phần nguyên nhân tác động đến tăng trưởng GDP của quý III cũng như 9 tháng đầu năm 2022", Thứ trưởng thông tin.

Huyền Anh