Kích cầu du lịch Quảng Ninh: Đề xuất tăng thời gian thăm vịnh Hạ Long thêm 4 giờ

14/09/2020 12:59 GMT+7
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức buổi làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ du lịch nhằm tháo gỡ khó khăn do bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Mặc dù tỉnh Quảng Ninh chưa có trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 nào trong lần bùng phát thứ 2, nhưng do tâm lý e ngại của khách du lịch nên tất cả các tour du lịch đã đặt trước đến Quảng Ninh đều bị hủy.

Từ tháng 8/2020 đến nay, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch lại tiếp tục ngừng hoạt động và không có khách.

Hiện giải pháp ưu tiên hàng đầu được các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch lựa chọn vẫn là tập trung phát triển du lịch nội địa… Tuy nhiên, với tâm lý thận trọng của người dân, cùng với việc năm học mới đã bắt đầu, nhu cầu du lịch của du khách hạn chế đi rất nhiều, hoạt động của các doanh nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục bị hạn chế và gặp nhiều khó khăn trong việc khôi phục.

Kích cầu du lịch Quảng Ninh: Đề xuất tăng thời gian thăm vịnh Hạ Long thêm 4 giờ  - Ảnh 1.

Tàu du lịch "bất động" trước dịch Covid-19, hàng nghìn nhân viên buộc phải nghỉ việc tạm thời chờ hết dịch sẽ quay trở lại.

Theo báo cáo của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, từ đầu tháng 2 đến nay, doanh thu từ hoạt động lữ hành đón khách quốc tế và nội địa giảm gần 3.000 tỷ đồng; 1.500 lao động bị ảnh hưởng; 112 hộ kinh doanh cá thể sở hữu 165 tàu du lịch xin tạm dừng kinh doanh do lượng khách đến Vịnh Hạ Long giảm mạnh.

Các cơ sở lưu trú du lịch cũng gặp nhiều khó khăn trong việc chi trả các khoản chi phí hàng tháng. Một số điểm vui chơi giải trí, du lịch lớn như Công viên SunWorld Hạ Long, Tuần Châu, khu di tích danh thắng Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh... đến nay không có khách, ảnh hưởng đến thu nhập, việc làm của trên 1.000 lao động.

Trước thực trạng khó khăn trên, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh cũng đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép thí điểm áp dụng kéo dài thời gian tham quan Vịnh Hạ Long đến 22h00, thay vì 18h00 như hiện nay. 

Trước mắt, quy định này chỉ áp dụng cho những tàu đóng mới theo chỉ đạo của tỉnh. Những tàu này là tàu vỏ sắt, có trang thiết bị hiện đại và đảm bảo an toàn cao. Đề xuất này của Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh nhằm phát huy hiệu quả gói kích cầu du lịch, thu hút khách du lịch trong những tháng cuối năm 2020.

Kích cầu du lịch Quảng Ninh: Đề xuất tăng thời gian thăm vịnh Hạ Long thêm 4 giờ  - Ảnh 2.

Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh đề xuất tăng thời gian tham quan vịnh Hạ Long thêm 4 giờ.

Bên cạnh đó, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét cho giảm thuế VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2020 và 2021, hỗ trợ chưa áp dụng giá thuê đất đối với các doanh nghiệp du lịch theo bảng giá mới 2020-2024; tiếp tục hỗ trợ giá điện cho các khách sạn theo giá điện sản xuất trong năm 2020 và các năm tiếp theo. 

Đồng thời, đề nghị UBND TP.Hạ Long tính lại giá và khối lượng thu gom xử lý rác thải đối với các khách sạn, nhà hàng và tàu du lịch trên vịnh Hạ Long vì thực tế các doanh nghiệp không hoạt động do dịch Covid-19 vẫn phải nộp tiền; đề xuất cho phép các cơ sở dịch vụ du lịch được nộp theo tháng. 

Đối với với việc hỗ trợ người lao động. Hiệp hội đề xuất cho các doanh nghiệp được tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động nhưng vẫn được đóng bảo hiểm y tế (BHYT) để người lao động vẫn được sử dụng thẻ BHYT. Đồng thời, xem xét cho đội ngũ hướng dẫn viên (HDV) du lịch tự do được là đối tượng hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ và tỉnh tiếp tục cấp kinh phí mở lớp đào tạo chuyên sâu và nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ HDV du lịch.

Ngoài ra, Hiệp hội mong muốn các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp cơ cấu lại các khoản nợ, giãn thời gian trả nợ vay, tạm thời khoanh nhóm nợ, tạm hoãn trả lãi tiền vay, không tính vay quá hạn vì doanh nghiệp không có doanh thu….

Kích cầu du lịch Quảng Ninh: Đề xuất tăng thời gian thăm vịnh Hạ Long thêm 4 giờ  - Ảnh 3.

Du thuyền Sealife tham gia liên minh kích cầu du lịch Quảng Ninh, giảm giá 30% trên tất cả các hạng phòng.

Trước những đề xuất của Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng đã yêu cầu Sở Du lịch phối hợp cùng các sở, ngành, địa phương lắng nghe ý kiến đóng góp của doanh nghiệp để có sự điều chỉnh cho phù hợp. 

Yêu cầu các đơn vị nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh những chính sách mới để hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, trong đó lưu ý tới việc khởi động lại và mở rộng các tour, tuyến du lịch, quảng bá về chính sách kích cầu du lịch của tỉnh Quảng Ninh.

Ngoài ra, cần chuẩn bị sẵn những kịch bản và nguồn lực về tài chính để có thể quảng bá hình ảnh Quảng Ninh là điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện. Xem xét đầu tư nhiều hơn cho công tác nghiên cứu thị trường, giúp các doanh nghiệp xác định các đối tượng khách hàng mục tiêu để kịp thời nắm bắt các xu hướng thay đổi, qua đó phục vụ hiệu quả cho mục tiêu đa dạng hóa thị trường, công tác truyền thông và phát triển sản phẩm của địa phương.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan rà soát, kịp thời tháo gỡ; xây dựng kế hoạch làm việc với từng nhóm doanh nghiệp để lắng nghe, giải quyết những nội dung vướng mắc cụ thể. 


Minh Minh