Kiến nghị Thủ tướng xây dựng cao tốc Quảng Ngãi – Bình Định

24/05/2020 05:29 GMT+7
UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề xuất triển khai xây dựng tuyến cao tốc Bắc – Nam, đoạn từ tỉnh Quảng Ngãi đến Bình Định.
Kiến nghị Thủ tướng xây dựng cao tốc Quảng Ngại – Bình Định - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Thủ tướng cho triển khai thực hiện đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi - Bình Định trong giai đoạn năm 2020 – 2025. Dự kiến tuyến cao tốc này sẽ được đầu tư xây dựng theo hình thức đối tác công tư có sự tham gia của phần vốn nhà nước.

Dự án sau khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Quảng Ngãi đến TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) xuống còn hơn 1 giờ. Đồng thời, phát huy hiệu quả khai thác của tuyến Đà Nẵng - Quảng Ngãi và hầm Cù Mông, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Định, tạo điều kiện thuận lợi để kết nối với các tỉnh lân cận.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định cũng kiến nghị Thủ tướng giao tỉnh này làm đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chủ đầu tư dự án để tổ chức triển khai thực hiện, nhằm chủ động huy động các nguồn lực xã hội tham gia đầu tư dự án nêu trên đạt hiệu quả.

UBND tỉnh Bình Định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành liên quan để triển khai dự án, tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, theo quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam giai đoạn năm 2020 - 2030 đã được phê duyệt, tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Bình Định có chiều dài khoảng 170km (đoạn qua tỉnh Bình Định khoảng 110km). Tuyến cao tốc này sẽ có điểm đầu nối với tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (tuyến này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2019) và điểm cuối dự kiến nối vào hầm Cù Mông (đã hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2019) và định hướng đầu tư trong giai đoạn năm 2020 - 2025.

Trước đó, năm 2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã đề nghị Bộ GTVT xem xét, trình Chính phủ đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Quảng Ngãi - Bình Định và giao cho tỉnh Quảng Ngãi là đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện dự án.

Hạ tầng giao thông kết nối giữa tỉnh Quảng Ngãi với các tỉnh phía Nam chỉ có tuyến đường Quốc lộ 1 nên rất khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa và tạo điều kiện phát triển kinh tế. Bởi thế, khi dự án hoàn thành sẽ góp phần rất quan trọng đế phát triển khu kinh tế Dung Quất, cụm cảng nước sâu Dung Quất II, phát triển công nghiệp nặng và công nghiệp phụ trợ tại khu công nghiệp Dung Quất II, kết nối khu kinh tế Dung Quất, cảng nước sâu Dung Quất II, khu công nghiệp Dung Quất II với cảng Quy Nhơn - Bình Định, góp phần đưa khu kinh tế Dung Quất trở thành một trong những trung tâm công nghiệp đô thị - dịch vụ của Vùng kinh tế trọng điếm miền Trung.

Ngoài ra, khi tuyến đường này được đầu tư hoàn thành sẽ tạo động lực để khai thác tiềm năng, thu hút các dự án đầu tư tại khu công nghiệp VSIP, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư.

Phương Thảo