Lại “nóng” cuộc đua tăng vốn tại ngân hàng thương mại cổ phần

06/06/2020 16:07 GMT+7
Không chỉ là vấn đề cấp bách đối với các ngân hàng thương mại Nhà nước, tăng vốn là một trong những nội dung được các ngân hàng thương mại tư nhân trình cổ đông tại mùa đại hội đồng cổ đông năm nay (ĐHĐCĐ).

Năm 2019, đại hội cổ đông của nhiều ngân hàng lớn "nóng" chuyện tăng vốn. Năm nay, sức nóng của câu chuyện này vẫn được lan truyền khi một số ngân hàng lớn mặc dù đã bán vốn thành công trong năm 2019 vẫn có ý định chào bán tiếp trong thời gian tới. Đặc biệt, với khối ngân hàng tư nhân rục rịch tăng vốn theo những cách khác nhau. 

Tài liệu Đại hội đồng cổ đông của Techcombank vừa công bố cho thấy, HĐQT Techcombank dự kiến trình cổ đông thông qua phương án tăng vốn điều lệ bằng cách chào bán 4,77 triệu cp cho người lao động (ESOP), tương đương 0,14% số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Thời gian dự kiến phát hành trong quý 3 và quý 4/2020.

Giá phát hành bằng mệnh giá, tổng số tiền thu được gần 48 tỷ đồng từ việc chào bán sẽ được sử dụng để bổ sung vốn cho hoạt động của Ngân hàng.

Như vậy, nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của Techcombank sẽ tăng từ 35.001 tỷ đồng lên 35.049 tỷ đồng.

Lại “nóng” cuộc đua tăng vốn tại ngân hàng thương mại cổ phần  - Ảnh 1.

Techcombank nhập cuộc đua tăng vốn năm 2020

Tương tự, tại SCB, theo Tổng giám đốc Võ Tấn Hoàng Văn, ngân hàng này đã được chấp thuận áp dụng Thông tư 41 của NHNN. Tuy nhiên, trong năm 2020 SCB sẽ tiếp tục tăng vốn để nâng cao hệ số an toàn vốn (CAR) cũng như các quy định khác của ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Theo kế hoạch, SCB sẽ chào bán 500 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, NĐT trong và ngoài nước, với giá chào bán không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2020 và hoàn thành phát hành trong 2020 - 2021.

Sau khi phát hành thành công vốn điều lệ SCB sẽ tăng từ 15.232 tỷ đồng lên 20.231 tỷ đồng. Với số tiền thu về, theo dự kiến, ngân hàng chi 4.000 tỷ đồng bổ sung nguồn vốn kinh doanh, số còn lại chi đầu tư vào tài sản cố định và công nghệ thông tin...

Một trường hợp khác, VietBank có kế hoạch tăng vốn điều lệ từ mức 4.190 tỷ đồng hiện nay lên gần 4.819 tỷ đồng. Nguồn để tăng vốn điều lệ từ lợi nhuận giữ lại của năm 2017-2019, với số tiền gần 629 tỷ đồng (62,87 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu). VietBank sẽ phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông để tăng vốn điều lệ, với tỷ lệ dự kiến 15%.

Theo HĐQT VietBank, việc tăng vốn năm 2020 nhằm nâng cao năng lực tài chính, năng lực hoạt động và khả năng cạnh tranh. Đồng thời, tăng vốn để đảm bảo đáp ứng đầy đủ các trụ cột của Basel II, cũng như giúp ngân hàng bổ sung nguồn vốn hoạt động, mở rộng quy mô kinh doanh.

Với Nam A Bank, mặc dù vừa được NHNN chấp thuận cho tăng vốn điều lệ từ mức hơn 3.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng trong năm 2020, nhưng ngân hàng đang đặt mục tiêu niêm yết sàn HoSE và kỳ vọng thu hút thêm nguồn vốn nước ngoài để tăng vốn, củng cố nguồn lực tài chính vững chắc hơn.

Nói về động thái này của các ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, mặc dù điều kiện hiện tại không mấy thuận lợi, song việc tăng vốn đối với các ngân hàng là không thể lùi. Bởi việc tăng vốn quyết định đến sự sống còn của ngân hàng. Vốn chủ sở hữu là gối đệm giúp cho ngân hàng "hấp thụ" những thiệt hại khi gặp rủi ro. Nên ngân hàng nào có vốn chủ sở hữu mạnh sẽ vững vàng vượt qua các cú sốc; còn ngân hàng nào vốn chủ sở hữu mỏng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng mạnh hơn. 

Tăng vốn không chỉ giúp ngân hàng có khả năng chống chọi tốt hơn đối với những khó khăn do dịch bệnh gây ra, mà còn tăng khả năng cấp tín dụng cho nền kinh tế.

Cũng phải nói thêm rằng, giai đoạn này thị trường chứng khoán đang tăng trưởng tốt, nhất là cổ phiếu ngân hàng đang tiếp tục dẫn dắt thị trường việc tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu mới cho các nhà đầu tư có thể là một lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, để thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư thì ngoài lợi nhuận khả quan, các ngân hàng phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe như chất lượng tài sản, tình hình tài chính minh bạch...

Một số chuyên gia thì đề xuất, trong bối cảnh nhiều ngân hàng nỗ lực tăng huy động vốn ngoại nhằm đáp ứng tiêu chuẩn Basel II, đẩy mạnh tái cơ cấu, đáp ứng chuẩn quốc tế, Chính phủ nên cho phép nới room ngoại tại nhà băng tăng từ 30% lên 49%. Vì các nhà đầu tư luôn mong muốn có tỷ lệ sở hữu cao hơn để có thể tham gia sâu hơn vào quản trị, điều hành.

Huyền Anh