Làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 xuất hiện, gửi tiết kiệm kiếm lời ít hơn?

04/08/2020 12:10 GMT+7
Làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 xuất hiện có thể tiếp tục khiến tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức thấp và lãi suất huy động có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm trong thời gian tới. Cũng có nghĩa rằng, người dân có thể kiếm lời ít đi nếu đổ tiền vào kênh tiết kiệm ngân hàng

Đề cập trong báo cáo phân tích mới đây, công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhìn nhận, các ca lây nhiễm Covid-19 xuất hiện trở lại trong cộng đồng gần đây có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh doanh, khiến nhu cầu vốn trong thời gian tới giảm.

Bên cạnh đó, dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư 22 về việc giảm tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ mức 40% về 37% đang được lấy ý kiến với thời hạn được lùi lại 6 tháng hoặc 1 năm. Trên cơ sở đó, thanh khoản hệ thống được dự báo sẽ vẫn ở trạng thái tích cực trong ngắn hạn.

Ngoài ra, tỷ giá USD/VND đang giảm về vùng giá mua vào của NHNN, qua đó giúp cải thiện dự trữ ngoại hối nên nhiều khả năng cũng sẽ có một lượng tiền Đồng mới được bơm vào hệ thống ngân hàng. Trên cơ sở đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng được dự báo vẫn ở trạng thái tích cực trong tháng 8.

Cộng hưởng các yếu tố trên, lãi suất huy động được dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm trong thời gian tới.

Trên thực tế, lãi suất huy động trong tháng 7 của các nhóm ngân hàng trên thị trường 1 đều giảm đối với cả kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng.

Đối với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất trung bình của nhóm ngân hàng quốc doanh giảm mạnh nhất (0,5 điểm %) từ 4,9% xuống 4,4%, nhóm ngân hàng tư nhân lớn (vốn trên 5.000 tỷ đồng) cũng giảm 0,14% lãi suất huy động 6 tháng.

Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cũng chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất của nhóm ngân hàng quốc doanh với mức giảm 0,5 điểm % từ 6,12% xuống 5,62%. Nhóm ngân hàng tư nhân lớn có vốn trên 5.000 tỷ đồng thì giảm 0,12%.

Làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 xuất hiện, gửi tiết kiệm kiếm lời ít hơn? - Ảnh 2.

Lãi suất huy động giảm trong tháng 7/2020

BVSC cho rằng lãi suất huy động của ngân hàng, đặc biệt là nhóm ngân hàng có vốn quốc doanh giảm mạnh trong tháng 7 trong bối cảnh thanh khoản hệ thống đang dồi dào. Nguyên nhân có thể đến từ tăng trưởng huy động vẫn ổn định trong khi tín dụng tăng trưởng thấp.

Theo đó, tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 3,26%, chỉ bằng khoảng 1 nửa so với cùng kỳ năm 2019 và là mức tăng thấp nhất trong 7 năm qua.

Đơn cử như tại VCB, tăng trưởng tiền gửi của khách hàng trong quý II khoảng 5,05% nhưng tăng trưởng hoạt động cho vay khách hàng chỉ khoảng 2,15%.

Việc chưa thể hấp thu được lượng vốn huy động này khiến nhóm ngân hàng này buộc phải điều chỉnh để cân đối chi phí" BVSC đánh giá.

Trên thị trường liên ngân hàng, trong tháng 7, dù Ngân hàng Nhà nước không có hoạt động bơm/hút ròng vốn đáng kể nào thông qua thị trường mở (OMO).

Tuy vậy, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ở trạng thái dồi dào, thể hiện qua mặt bằng lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp kỷ lục (0,15- 0,3%/năm cho các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần).

Về lãi suất điều hành, nhóm phân tích BVSC dự báo, sau khi đã mạnh tay cắt giảm lãi suất điều hành 2 lần trong nửa đầu năm 2020, Ngân hàng Nhà nước sẽ không chú trọng mục tiêu giảm thêm lãi suất điều hành trong nửa sau của năm nay. Thay vào đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ chuyển mục tiêu từ cố gắng giảm lãi suất sang các mục tiêu khác như: tháo gỡ các rào cản khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn sau dịch covid-19, nới room tín dụng cho các ngân hàng, thậm chí tái cấp vốn cho các dự án đầu tư công có độ lan tỏa cao.Huyền Anh