Lập đáy, lãi suất liên ngân hàng sẽ sớm "bật" trở lại?

11/06/2020 12:09 GMT+7
CTCK Bảo Việt (BVSC) đánh giá, lãi suất liên ngân hàng có thể đã lập đáy và sẽ sớm bật tăng trở lại, do những tuần kế tiếp sẽ không còn lượng tín phiếu lớn nào đáo hạn nữa nên thị trường mở sẽ không còn được bơm ròng mạnh như thời gian vừa qua.

Theo số liệu của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trên thị trường mở tuần qua (1-5/6) đã có 25.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn và Ngân hàng Nhà nước không thực hiện hoạt động phát hành mới. Do đó, 25.000 tỷ đồng đã được bơm ròng trực tiếp vào thị trường mở và tiếp tục giúp thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào trong tuần vừa qua.

Tuy nhiên, do lượng tín phiếu đang lưu hành giảm mạnh xuống chỉ còn 2.000 tỷ đồng và sẽ đáo hạn hết trong tuần này. Theo đó, sẽ không còn lượng tín phiếu hay OMO nào lưu hành nếu NHNN không thực hiện phát hành mới trong những tuần kế tiếp.

Lãi suất liên ngân hàng đã lập đáy và sớm "bật" trở lại? - Ảnh 1.

Lãi suất liên ngân hàng có thể đã lập đáy và sẽ sớm bật tăng trở lại?

Đồng thời, trong những tuần kế tiếp sẽ không còn lượng tín phiếu lớn nào đáo hạn nên thị trường mở sẽ không còn được bơm ròng mạnh như thời gian vừa qua. Trên cơ sở đó, BVSC cho rằng lãi suất liên ngân hàng có thể đã lập đáy và sẽ sớm bật tăng trở lại.

Được biết, trong tuần qua lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm ở các kỳ hạn qua đêm và 2 tuần, lần lượt giảm 0,03 điểm % và 0,07 điểm %, đưa lãi suất các kỳ hạn này xuống mức thấp kỷ lục, lần lượt là 0,27%/năm và 0,61%/năm. Ngược lại, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần lại tăng nhẹ 0,02 điểm % lên mức 0,55%/năm.

Lãi suất liên ngân hàng đã lập đáy và sớm "bật" trở lại? - Ảnh 2.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá tại ngân hàng thương mại trong tuần giảm 16 đồng, xuống mức 23.245 VND/USD. Tỷ giá trung tâm cũng giảm 22 đồng, xuống mức 23.260 VND/USD.

BVSC cho rằng, đồng USD tiếp tục suy yếu trên thị trường thế giới khiến tỷ giá trong nước có xu hướng giảm trong những tuần gần đây. So sánh với mức cao hồi giữa tháng 5, chỉ số Dollar Index đã giảm hơn 3,5%. Đồng USD suy yếu mạnh khi FED liên tục có các động thái bơm tiền mạnh vào thị trường.

Cụ thể, bảng cân đối kế toán của FED đã mở rộng khoảng 3.000 tỷ USD, lớn hơn khá nhiều so với khủng hoảng năm 2008 khi bảng cân đối kế toán của FED chỉ mở rộng thêm khoảng 1.200 tỷ USD.

"Khối lượng tiền lớn và được bơm trực tiếp vào thị trường đã gây áp lực khiến đồng USD giảm giá mạnh trong thời gian gần đây. Lãi suất gửi USD qua đêm tại Việt Nam cũng giảm mạnh chỉ còn khoảng 0,2%/năm", BVSC nhận định.

Nhật Minh