Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cá chép là loại cá được sử dụng khá rộng rãi. Loại cá này thường được dùng để chế biến món ăn đồng thời cũng là một loại thuốc quý trong Đông y.
Trong thịt cá chép có các thành phần dinh dưỡng quan trọng, thành phần hóa lý của thịt cá chép chứa nhiều axit amin như Hercynin, Glutamid, Glucin, giàu vi lượng và khoáng chất, đặc biệt là các vitamin A, B1, B12, PP …
Cụ thể như protit chiếm 16%, lipit từ 3,6 đến 5,6% trong đó có nhiều omega 3. Trong loại cá này còn chứa nhiều sắt, canxi, phốt pho, magie, vitaminA là 181 mcg %, B6 chứa 0,17 mg %.
Trong Đông y, cá chép được coi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Cụ thể, cá chép có tác dụng bổ thận, ích tinh, giảm đau, chống viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Đặc biệt, loại cá này cũng được coi là một loại thực phẩm có tác dụng tích cực đến sức khỏe sinh sản của nam giới.
Ngoài ra loại cá này là thực phẩm 'vàng' cho bà bầu vì cá nước ngọt khác thì cá chép chứa nhiều chất dinh dưỡng, cực kỳ tốt cho phụ nữ mang thai, nó được xếp vào thực phẩm "vàng" của thai kỳ.
Cá chép có thể dùng để kho, nấu cháo, hấp và đặc biệt nướng sa tế rất ngon với thành phẩm da cá dai giòn nhẹ, thịt thì mềm ẩm mọng nước. Dân Việt giới thiệu công thức làm món cá chép nướng sa tế ngon nhức nách như sau:
Nguyên liệu làm cá nướng sa tế:
- 1 con cá chép: 1.5kg
- Hỗn hợp sốt:
+ 2 thìa dầu hào
+ 1 thìa tương ớt.
+ 2 thìa nước
+ 1 thìa dầu ăn
+ 1 thìa đường
+ 2 thìa sa tế tôm
+ 2 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 củ sả.
Cách làm cá nướng sa tế:
- Rửa sạch cá, thấm khô. Khía 2 mặt cá.
- Băm nhỏ hành, tỏi, sả.
- Phi thơm dầu ăn + hành tỏi sả.
- Cho các nguyên liệu chuẩn bị cho sốt còn lại vào nồi. Đun sôi tới khi hỗn hợp sánh quyện.
- Rưới nước sốt lên 2 mặt cá. Dùng cọ phết đều rồi ướp cá 30 phút để cá ngấm gia vị.
- Nướng lần 1: 20 phút - 180 độ.
- Lấy cá ra, phết thêm lớp sốt lần nữa.
- Nướng lần 2: 10 -15 phút mỗi mặt cá.
- Sau khi nướng có thể rưới thêm chút dầu hành lên thân cá nếu muốn ngậy hơn và đẹp mắt hơn.
Cá nướng ăn cuốn cùng bún và các loại rau gia vị rất ngon!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Lan Hương thực hiện