Loài cá rẻ tiền, dễ nuôi, nhanh lớn, chế biến được thành nhiều món ngon

Nguyên An Thứ năm, ngày 13/04/2023 16:24 PM (GMT+7)
Loài cá được nhắc tới ở đây chính là cá diêu hồng. Cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ, loại cá thịt trắng ngon, lành tính, có thể chế biến thành các món ngon bổ khoái khẩu nhiều người.
Bình luận 0

1. Công dụng của cá diêu hồng

Theo lương y Nguyễn Văn Sáu ở Trung tâm Y tế Bà Rịa thì cá diêu hồng chứa một nguồn protein khá ấn tượng. Trong 100g cá diêu hồng chứa 26g protein và chỉ 128 calo. Đây là loại cá giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt giàu niacin, vitamin B12, phốt pho, selen và kali.

Cá diêu hồng còn gọi là cá rô phi đỏ, có thịt trắng, ngon, lành tính, có thể chế biến thành các món ngon bổ. Thịt cá diêu hồng vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, lợi ngũ tạng, dùng bổ dưỡng cho nhiều bệnh chứng hư nhược, nhất là người già suy nhược, trẻ em còi cọc chậm lớn.

Theo các nghiên cứu, cá diêu hồng duy trì mức độ thấp về chất béo và calo nhưng vẫn đảm bảo lượng protein cần thiết để nuôi dưỡng tế bào và mô cơ thể phát triển khỏe mạnh. Các món ăn từ cá diêu hồng giúp giảm lượng cholesterol, củng cố sức khỏe xương khớp.

Loài cá rẻ tiền, dễ nuôi, nhanh lớn, chế biến được thành nhiều món ngon - Ảnh 1.

Cá diêu hồng ngon, chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng, tốt cho người già, trẻ em, người suy nhược cơ thể.

Do cá điêu hồng rất giàu khoáng chất, protein và vitamin D nên giúp củng cố sức khỏe xương, làm giảm nguy cơ loãng xương. Bên cạnh đó, các khoáng chất như photpho, kali có trong thịt cá sẽ giúp làm tăng tốc độ tăng trưởng cơ bắp trong cơ thể, giúp sửa chữa tế bào và duy trì hoạt động trao đổi chất.

Để tăng sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh nCoV đang xảy ra hiện nay có thể sử dụng cá diêu hồng.

Loài cá rẻ tiền, dễ nuôi, nhanh lớn, chế biến được thành nhiều món ngon - Ảnh 2.

Thịt cá diêu hồng vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, lợi ngũ tạng...

Khử tà, giải biểu, nâng cao sức đề kháng: Cá diêu hồng, gạo mới, hành hoa, tía tô, gừng tươi, mắm muối gia vị vừa đủ nấu cháo. Thịt cá lọc ra, chao mỡ hành. Cháo chín nhừ múc ra tô, cho cá và rau gia vị ăn nóng. Người cao tuổi mắc xương khớp, cảm cúm, hay ốm vặt ăn món này rất tốt.

Bổ tâm tì, bổ khí huyết: Cá diêu hồng, cà chua, hành tây, cần tây, ớt, gừng, hành, ngò, mắm muối, gia vị vừa đủ nấu ăn. Món ăn chữa ăn ngủ kém, tim hay hồi hộp. Nếu thêm chóng mặt dùng cá diêu hồng, mộc nhĩ, nấm hương, gừng, dầu ăn, hành tím, đường, tiêu, gia vị vừa đủ kho ăn.

Chữa viêm gan, vàng da, thấp nhiệt: Cá diêu hồng, rau má, mắm muối gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Món ăn có công dụng cao bổ huyết thanh thấp nhiệt. Để kiện tỳ, dưỡng huyết, thanh thấp dùng cá diêu hồng, dưa chua, cà chua, hành tây, hành gừng, mắm muối, gia vị vừa đủ om nhừ ăn. Món ăn này đặc biệt tốt cho người viêm đại tràng, táo bón.

Loài cá rẻ tiền, dễ nuôi, nhanh lớn, chế biến được thành nhiều món ngon - Ảnh 3.

Theo chuyên gia, loại cá này giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như phốtpho và iốt, ít chất béo hơn thịt.

Chữa bệnh kém ăn, đau dạ dày, hông sườn: Cá diêu hồng, cà chua, rau răm, thì là, gia vị vừa đủ nấu ăn. Món ăn giúp bổ tỳ bình can, điều hòa tỳ vị.

Trị đau khớp, phong thấp: Cá diêu hồng, rau nhút, khoai sọ, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Món ăn giúp bổ khí huyết, khu phong trừ thấp. Nếu huyết hư, thiếu máu dùng cá diêu hồng, nấm mèo, hành tây, đậu phụ, cần tây, hành lá, cà chua, bún tàu, tương hột, gia vị vừa đủ nấu chưng ăn. Nếu chân tay tê mỏi lấy cá diêu hồng hấp, hành, rau mùi, húng quế, ngò tàu, kinh giới, tía tô, mắm, chanh, bánh tráng cuốn ăn. Món ăn giúp bổ khí huyết, khử hàn trừ thấp, trị chân tay tê mỏi.

2. Nuôi cá diêu hồng nhanh lớn cho năng suất cao

Cá diêu hồng, cá điêu hồng hay cá rô phi đỏ là một loài cá sống ở nước ngọt. Loại cá này thuộc họ Cá rô phi (Cichlid).

Loài cá rẻ tiền, dễ nuôi, nhanh lớn, chế biến được thành nhiều món ngon - Ảnh 4.

Cá điêu hồng (tên tiếng anh là Red Tilapia) hay một số nơi thường gọi là cá rô phi đỏ là loại cá có thể sống ở nước ngọt và nước lợ với nhiệt độ giao động từ 7oC đến 45oC, tốt nhất là từ 25oC đến 32oC.

Mặc dù có nguồn gốc từ loại cá rô phi hoang dã từ châu Phi. Loài cá này đã được lại tạo như một nguồn thực phẩm phổ biến trên toàn thế giới. Chúng hiện được nuôi ở hơn 135 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cá diêu hồng rất lý tưởng để nuôi và khai thác vì chúng phát triển nhanh chóng và dễ hấp thu các loại thức ăn công nghiệp. Do đó, các sản phẩm từ cá tương đối rẻ tiền so với các loại cá và hải sản khác.

Trung Quốc là nước sản xuất cá diêu hồng lớn nhất thế giới. Họ sản xuất hơn 1,6 triệu tấn mỗi năm và cung cấp phần lớn lượng cá diêu hồng nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Loài cá rẻ tiền, dễ nuôi, nhanh lớn, chế biến được thành nhiều món ngon - Ảnh 5.

Nên chọn ao nuôi gần những nơi có nguồn nước ngọt tốt, để thuận lợi cho việc lấy nước và thoát nước trong quá trình nuôi và vệ sinh ao nuôi.

Theo Deheus, kỹ thuật nuôi cá diêu hồng hiện nay được người nuôi khá chú trọng đến bởi loài cá nay mang lại giá trị kinh tế khá cao và nó cũng được thị trường tiêu thụ khá mạnh hiện nay. Bà con cần hiểu thật rõ về kĩ thuật nuôi cá điêu hồng để đạt được năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu sau các vụ nuôi.

Cá diêu hồng (tên tiếng anh là Red Tilapia) hay một số nơi thường gọi là cá rô phi đỏ là loại cá có thể sống ở nước ngọt và nước lợ với nhiệt độ giao động từ 7oC đến 45oC, tốt nhất là từ 25oC đến 32oC. Riêng ở Việt Nam, cá diêu hồng thường được nuôi ở vùng nước ngọt vùng đồng bằng sông Cửu Long. Loại cá này được bà con lựa chọn để nuôi khá nhiều vì đặc tính dễ nuôi, nhanh lớn, đem đến chất lượng thịt khá thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam, được người tiêu dùng khá ưa chuộng.

Dưới đây là một số điểm lưu ý trong kĩ thuật nuôi cá điêu hồng để bà con có thể đạt được năng suất cao:

Lựa chọn ao nuôi phù hợp và xử lí ao nuôi trước khi thả nuôi

Chọn ao nuôi gần những nơi có nguồn nước ngọt tốt, để thuận lợi cho việc lấy nước và thoát nước trong quá trình nuôi và vệ sinh ao nuôi. Diện tích ao nuôi phù hợp nhất là trên 1000m2 và cố độ sâu tối thiểu là 1,5m. Lưu ý, nên làm bờ bao ao nuôi cao hơn đỉnh lũ hằng năm khoảng từ 0,5m trở lên. Đường cống thoát nước cần đặt ở đáy ao để rút nước khi thu hoạch hoặc có thể xử lý thuốc, đường kính của cống đảm bảo thay đổi nước theo triều đạt 10 – 15% lượng nước ao trở lên để có thể điều tiết nước theo thủy triều. Xử lí ao nuôi bằng vôi bột (khoảng 10-15kg vôi/100m2) để khử chua cho ao và diệt các loại cá tạp. Sau khi khử ao bằng vôi nên phơi ao khoảng 2-3 ngày.

Loài cá rẻ tiền, dễ nuôi, nhanh lớn, chế biến được thành nhiều món ngon - Ảnh 6.

Nếu quy trình chăm sóc tốt đúng kỹ thuật nuôi cá diêu hồng thì khoảng 5-6 tháng cá diêu hồng có thể đạt trọng lượng khoảng 0.4 - 0.5 kg lúc này có thể thu hoạch hoặc thu tỉa cá lớn trước.

Hiểu rõ kỹ thuật nuôi cá diêu hồng

Thời gian thích hợp để bắt đầu thả nuôi cá diêu hồng vào khoảng cuối tháng 5 đến tháng 6 hằng năm, thời điểm thời tiết khí hậu còn khá mát mẻ . Mật độ thả nuôi phù hợp khoảng 3-5 con/m2, tùy thuộc vào chất lượng ao nuôi và việc cung cấp thức ăn cho cá trong suốt quá trình nuôi.

Trong quá trình nuôi cá điêu hồng, mỗi giai đoạn, cần lựa chọn những loại thức ăn phù hợp để cá có thể phát triển một cách tốt nhất. Đặc biệt, với thức ăn dạng nổi cho cá diêu hồng như hiện nay, người nuôi có thể quan sát được lượng cá ăn hàng ngày để điều chỉnh lượng cho ăn phù hợp, quan sát được khả năng bắt mồi của cá trong quá trình ăn, hạn chế được những vấn đề về thức ăn thừa, có thể chìm xuống đáy hoặc ở trong môi trường nước, gây ô nhiễm nguồn ngước.

Lượng thức ăn công nghiệp cho cá điêu hồng ăn mỗi ngày nên bằng 4-5% trọng lượng của cá và chia đều cho ăn vào 2 buổi sáng chiều. Việc này sẽ giúp cá hấp thu dinh dưỡng tối ưu nhất.

Loài cá rẻ tiền, dễ nuôi, nhanh lớn, chế biến được thành nhiều món ngon - Ảnh 7.

Việc thu hoạch và cân cá diêu hồng cần phải được thực hiện một cách nhẹ nhàng, tránh cá bị sây sát, tuột nhớt. Ảnh: Nguyễn Duyên

Quản lí ao nuôi trong quá trình nuôi

Bên cạnh việc chuẩn bị ao nuôi kỹ lưỡng trước khi thả nuôi thì cũng nên lưu ý đến việc quản lí ao nuôi trong suốt quá trình nuôi để kịp thời có biện pháp xử lí nếu ao nuôi gặp vấn đề.

Cần thường xuyên thay nước ao nuôi khi thấy nước trong ao quá bẩn, mỗi lần thay từ 30% đến 70% lượng nước trong ao. Bên cạnh đó, cũng cần theo dõi các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến ao nuôi như nhiệt độ, lượng oxy, độ pH… để có giải pháp xử lí cần thiết.

Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng thực sự không quá khó khăn và nhiều phức tạp đối với người nuôi. Trên đây, chỉ là một vài lưu ý cơ bản về kỹ thuật nuôi cá điêu hồng có thể giúp đạt hiệu quả kinh tế cao sau mỗi vụ nuôi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem