Loại quả xanh chua loét, to như ngón tay cái có giá nửa triệu đồng 1 kg mà khách vẫn hỏi mua ầm ầm

Thứ ba, ngày 15/09/2020 19:00 PM (GMT+7)
Nếu như vào chính vụ giá nhót xanh chỉ có giá từ 90-150 ngàn đồng/kg thì ở thời điểm trái vụ, giá nhót tăng lên gấp 3-4 lần khiến nhiều người mua giật mình.
Bình luận 0

Với nhiều người nghiện ăn nhót và các loại quả chua thì nhót xanh luôn là một món ăn không thể thiếu. Trước đây, mỗi khi đến mùa nhót xanh Điện Biên, rất nhiều chị em phải đặt mua bằng được để tự chế món nhót xanh chẩm chéo của dân tộc Thái, Điện Biên như để hoài niệm, nhớ nhung về hương vị của vùng Tây Bắc.

Tuy nhiên, khi những ngày tháng 4,5 kết thúc thì mùa nhót Điện Biên cũng hết. Những tín đồ nghiện nhót cứ tưởng sẽ phải đợi những trái nhót đầu mùa năm sau mới được thưởng thức thì những ngày tháng 9 dương lịch, nhót xanh trái mùa Đà Lạt xuất hiện khiến dân mạng một lần nữa thèm "nhỏ dãi". Nhưng giá cả của những quả nhót trái mùa Đà Lạt này lại vô cùng đắt đỏ khiến nhiều người giật mình.

 - Ảnh 1.

 - Ảnh 2.

Tháng 9 dương lịch, nhót xanh trái mùa Đà Lạt xuất hiện khiến dân mạng một lần nữa thèm "nhỏ dãi". Ảnh minh họa.

Chị Lê Thị Chi, 35 tuổi – một người bán nhót xanh Đà Lạt trên chợ mạng cho biết, khoảng 2 tuần trở lại đây, nhót xanh trái mùa của Đà Lạt vào đầu vụ.

Vì thấy đây là thức ăn vặt hấp dẫn với nhiều chị em văn phòng, nên dù giá chát, chị vẫn cố đặt mua về bán.

"Do nhót Đà Lạt trái mùa nên để vận chuyển ra Hà Nội đòi hỏi còn xanh tươi thì phải được gửi trong ngày bằng máy bay. Vì thế giá bán loại nhót này đội lên khá cao, một số người than trời lên vì giá đắt tận 500 ngàn đồng/kg.

Họ còn bảo mình bán vàng à, đắt hơn cả hoa quả nhập khẩu. Thế nhưng dù có giá đắt như vậy nhưng vẫn có rất nhiều người đặt ăn", chị Chi cho biết.

Được biết, 1kg nhót xanh Đà Lạt trái vụ đang được chị Chi bán với mức giá 500 ngàn đồng/kg. Đây được coi là mức giá không hề rẻ với một loại quả bình dân trên thị trường.

 - Ảnh 3.

 - Ảnh 5.

 - Ảnh 5.

Nhót xanh trái vụ có giá đắt gấp 4 lần nhót chính vụ. Ảnh minh họa.

"Vào thời điểm chính vụ khi có nhót Điện Biên, giá nhót chỉ từ 90-150 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, nhót xanh trái vụ có giá đắt gấp 4 lần. Khách nào lần đầu tiên hỏi giá cũng giật mình. Nhưng sau khi giải thích là nhót trái vụ, được mang về từ Đà Lạt nên mất nhiều phí vận chuyển, người nghiện ăn cũng chấp nhận mua với mức giá khủng", chị Chi cho biết.

Theo tiểu thương này, cùng là 1 loại nhót Đà Lạt nhưng tùy theo người bán nhập được giá đắt hay rẻ và vận chuyển bằng hình thức nào mà mỗi tiểu thương đưa ra mức giá bán khác nhau. Có người bán chỉ 300 ngàn đồng/kg nhưng cũng có người bán cả 550 ngàn đồng/kg.

Ngoài bán nhót xanh trái mùa này, các tiểu thương còn bán kèm những set rau sống và chẩm chéo. Tùy theo người bán mà các set rau sống và chấm chéo được free hay lấy thêm mỗi khách khoảng 30 ngàn đồng/set.

 - Ảnh 6.

 - Ảnh 7.

 - Ảnh 9.

Khi thưởng thức loại nhót này phải được chấm cùng nước chấm chẩm chéo và rau sống mới thơm ngon. Ảnh minh họa.

"Khi thưởng thức loại nhót này phải được chấm cùng nước chấm chẩm chéo và rau sống mới thơm ngon. Chính bởi thế dù giá có đắt nhưng nhiều chị em vẫn đặt mua 1-2 lạng để thưởng thức cho thỏa cơn thèm thuồng", chị Chi nói.

Thời gian gần đây khi vào chợ mạng, chị Ngân (Đống Đa, Hà Nội) thấy một số tiểu thương bán nhót Đà Lạt: "Ban đầu còn giật mình vì nghĩ mùa nhót đã hết từ 3-4 tháng nay rồi. Nhưng hỏi ra mới biết là nhót Đà Lạt trái vụ có giá gần 500 ngàn đồng/kg. Thấy mức giá đắt đỏ, cao ngang ngửa các loại hoa quả nhập khẩu như táo, nho, kiwi nên mình chỉ dám đặt mua 2 lạng ăn thử".

Người phụ nữ này cho biết, ăn nhót xanh vừa chua chát, vừa cay nồng khiến cho chị em nào cũng thèm. Chính bởi thế dù giá đắt "nổ mắt", chị em văn phòng như chị vẫn gom tiền vào đặt mua cùng thưởng thức.

"Nhót xanh ăn kèm với rau bắp cải, rau mùi, lá tỏi tươi, 1 miếng gừng tươi, có thêm củ đậu thì càng ngon. Sau đó tất cả chấm với chẩm chéo Tây Bắc gồm mắc khén, nước mắm, đường, ớt tươi hoặc ớt khô. Tất cả hòa quyện thành hương vị nổi bật của món ăn vặt có vị chua chát của nhót, vị tê cay, thơm nồng của gia vị, vị man mát của lá bắp cải khiến dân văn phòng nào cũng thích", chị Ngân kể lại.

Minh Anh (Pháp luật và Bạn đọc)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem