Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn

Thứ hai, ngày 03/04/2023 15:46 PM (GMT+7)
Loại rau này rất giàu chất xơ cùng các vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đi chợ gặp được thì bạn nhớ mua về nấu cho cả nhà cùng ăn.
Bình luận 0

Ngoài thu hoạch phần quả thì ngọn của cây su su cũng là loại rau cực kỳ được yêu thích. Ngọn su su có nét tương đồng với ngọn rau bí. Tuy nhiên, bề mặt của ngọn su su mịn, xanh tươi, không có những sợi lông nhỏ như gai giống rau bí.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 1.

Ngọn su su rất giàu dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, trong rau su su chứa một lượng lớn chất xơ, khoáng chất cùng các loại axit amin, vitamin. 

Theo các chuyên gia, trong loại rau này có chứa lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với bí đao.

Ăn rau su su thường xuyên sẽ giúp tái tạo tế bào gan, bổ sung canxi. Chất xơ trong ngọn su su cũng hỗ trợ đào thải độc tố tích tụ trong ruột. Loại rau này tốt cho người giảm cân, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, nhuận tràng.

Nhờ những công dụng tuyệt vời mà người ta ví loại rau này giống như là “thịt của người ăn chay”.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 1.

Rau su su có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Bạn có thể luộc, xào với tỏi hoặc trộn cùng sốt xì dầu cũng rất ngon. Su su đang vào mùa, nếu chưa biết cách chế biến loại rau này thì tham khảo ngay công thức mà Bếp Eva chia sẻ dưới đây nhé.

Nguyên liệu

- Rau su su: 1 bó

- Xì dầu: 2 thìa canh

- Giấm balsamic: 1 thìa canh

- Dầu hào: 1 thìa canh

- Đường: ½ thìa cà phê

- Dầu mè: ½ thìa cà phê

- Tỏi: 2 nhánh

- Ớt tươi

Cách làm su su xào tỏi

1. Rau su su nhặt sạch, ngắt thành từng đoạn vừa ăn. Cách nhặt rau su su cũng tương tự như rau bí.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 2.

Nếu bạn không có thời gian thì hoàn toàn có thể nhờ người bán rau nhặt giúp. Hiện nay các sạp rau đều có dịch vụ nhặt sẵn, tuy giá cao hơn 1 chút nhưng rau mang về bạn chỉ cần rửa là có thể chế biến.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 3.

2. Đun sôi nước rồi cho vào đây 1 chút dầu ăn, muối để giữ cho rau có màu xanh đẹp. Nước sôi thì thả rau su su vào luộc khoảng 5 phút. Kiểm tra thấy rau chín thì vớt ra đĩa cho ráo nước.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 4.

3. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái lát mỏng. Nếu không ăn được cay bạn có thể bỏ qua ớt nhé.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 5.

4. Pha sốt trộn gồm: 1 thìa canh giấm balsamic, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê dầu mè. Khuấy thật đều để gia vị hòa tan vào nhau.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 6.

5. Rưới phần nước sốt vừa pha vào bát rau su su luộc. Đun nóng dầu ăn sau đó rưới lên bên trên. Dùng đũa trộn thật đều để rau ngấm đều gia vị.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 7.

6. Gắp rau ra đĩa và rưới nước sốt lên trên là có thể thưởng thức.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 8.

Rau su su ăn rất giòn ngọt, sốt đậm đà có vị chua dịu của giấm balsamic, cay cay của ớt, thơm từ tỏi băm, tất cả hòa quyện tạo thành món ngon, đến người lười ăn rau cũng phải gắp không ngừng đũa.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 9.

Lưu ý:

1. Để rau su su giòn ngon và giữ được màu xanh đẹp mắt thì khi luộc xong bạn nhớ vớt rau ra rồi cho ngay vào bát nước đá nhé.

2. Rau su su ngon nhất là khi vừa mới hái về. Rau càng tươi thì càng giòn ngọt. Tránh để rau héo vừa không ngon mà dinh dưỡng lại giảm đi không ít.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 10.

3. Chọn mua rau tươi ngon, tốt nhất là nên mua rau su su Tam Đảo - đây là một trong những vùng có khí hậu mát mẻ thích hợp để su su sinh trưởng, phát triển tốt.

Một số đặc điểm của rau su su ngon mà bạn cần để ý:

- Rau su su có màu xanh tươi, lá không bị vàng hay héo úa.

- Quan sát phần thân su su. Nên chọn những ngọn su su có đốt dài, bấm ngón tay vào thấy mềm, ít tua xoăn. Thường rau su su Tam Đảo sẽ có các đặc điểm trên. Còn rau trồng ở những vùng khác thường có đốt ngắn, cứng và nhiều tua xoăn.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 11.

Hương vị món canh rau su su vừa quen lại vừa có chút lạ miệng, đảm bảo ai ăn lần đầu cũng rất thích.

Món canh ngon

Theo Đặng Giang

Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

5/5

Tin liên quan

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 12.

Chua chua, ngọt ngọt, cay cay, giòn giòn là hương vị hấp dẫn của món su su muối đem lại chắc chắn bất cứ ai cũng thích.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 13.

Thịt gà hầm với thứ này mềm ngon, thơm nức, chỉ cần ngửi mùi thôi đã thèm chảy nước miếng rồi!

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 14.

Bữa ăn rất ngon, hấp dẫn, lại có chút lạ miệng nên cả nhà mình rất thích.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 15.

Nếu quá quen với cách ăn xào hoặc luộc thì bạn có thể đem ngọn su su làm nộm đơn giản nhưng ngon miệng thế này!

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 16.

Thịt gà hầm với thứ này mềm ngon, thơm nức, chỉ cần ngửi mùi thôi đã thèm chảy nước miếng rồi!

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 17.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 18.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 19.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 20.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn - Ảnh 21.

Đặng Giang (Arttimes)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem