Loại rau được coi là "nhà máy cung cấp canxi vượt trội hơn cả sữa", trồng vài ngày là có rau sạch ăn thả ga

An Nguyên Thứ hai, ngày 04/09/2023 14:11 PM (GMT+7)
Ngoài việc chứa nhiều canxi, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, rau mồng tơi thường xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn của người Việt Nam. Đặc biệt, loại rau này cực kỳ dễ trồng, dễ chăm và rất dễ dàng tìm kiếm ở hầu hết các chợ Việt.
Bình luận 0

Mồng tơi - Loại "rau vua" của ngày hè

Mồng tơi có tính hàn, vị chua, giúp lợi tiểu, tán nhiệt, giải độc, mùa nè nóng nực nó được xem như thứ rau vua. Tuy có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng một số người không nên ăn nhất là người mắc sỏi thận.

Rau mồng tơi có 2 loại dây trắng và tía, tuy nhiên, loại tía được đánh giá là tốt hơn. Đây là một loại thực vật thân leo, có hoa, thân mọng nước, bên ngoài vỏ màu xanh thẫm hoặc tía, trong thân chứa nhiều chất nhớt, lá mồng tơi màu xanh, dày. Hoa mọc xen ở các kẽ lá, có màu trắng hoặc tím đỏ, quả mồng tơi hình cầu, mọng nước, rễ chùm và ăn sâu vào lòng đất.

Loại rau được coi là "nhà máy cung cấp canxi vượt trội hơn cả sữa", trồng vài ngày là có rau sạch ăn thả ga - Ảnh 1.

Mồng tơi là loại rau cực kỳ dễ trồng và quen thuộc trong mâm cơm của người Việt vào mùa hè.

Cây mồng tơi được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi để làm thực phẩm và cung cấp dược liệu chữa bệnh. Toàn cây mồng tơi đều có thể dùng dùng làm thuốc trị bệnh trong y học cổ truyền.

Loại rau được coi là "nhà máy cung cấp canxi vượt trội hơn cả sữa", trồng vài ngày là có rau sạch ăn thả ga - Ảnh 2.

Mồng tơi có 2 loại là mồng tơi tía và mồng tơi trắng. Ngày nay mồng tơi tía khá hiếm, chủ yếu là mồng tơi trắng.

Trong rau mồng tơi có các chất như: Vitamin C, A, PP, B1, B2; Pectin; Saponin; Polysaccharide; Tinh bột; Chất đạm và béo; canxi; Sắt; Nước và Folate rất tốt cho cơ thể con người và giàu dinh dưỡng.

Theo lương y Bùi Hồng Minh, mồng tơi mát và mùa nè nóng nực nó được xem như thứ rau vua. Trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua, không độc, đi vào 5 kinh tâm, tì, can, đại trường, tá tràng, giúp lợi tiểu, tán nhiệt, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt.

5 tác dụng nổi bật của rau mồng tơi

Theo y học cổ truyền, rau mồng tơi có vị chua ngọt, không độc, tính lạnh,... nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Đến nay, nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra hàng ngàn tác dụng của loại thực vật này.

Rau mồng tơi chữa táo bón

Ăn nhiều rau nói chung và rau mồng tơi nói riêng sẽ kích thích nhuận tràng, lợi đại tiểu trường. Vì vậy, các thầy thuốc Đông y thường khuyên người bị táo bón, trĩ ở thể nhẹ sử dụng rau mồng tơi thường xuyên. Loại rau này cũng phát huy tác dụng rất tốt ở bà bầu và trẻ em.

Loại rau được coi là "nhà máy cung cấp canxi vượt trội hơn cả sữa", trồng vài ngày là có rau sạch ăn thả ga - Ảnh 3.

Chỉ cần 7-10 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được mồng tơi rồi.

Rau mồng tơi tăng cường sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Rau mồng tơi là nguồn cung cấp axit folic và vitamin B dồi dào. Đây chính là dưỡng chất trực tiếp làm giảm tỷ lệ khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi, nhất là tật nứt đốt sống.

Trong khi đó, chất sắt trong rau mồng tơi sẽ tham gia vào quá trình tạo tế bào mới. Từ đó, tạo ra hồng cầu, làm tăng lượng máu để cơ thể mẹ cung cấp cho thai nhi. Từ đó, ngăn chặn các bệnh về tim mạch và phòng chống ung thư.

Rau mồng tơi giúp lợi sữa

Người xưa cho rằng nguồn sữa đầu tiên của mẹ bầu là tốt nhất dành cho trẻ nhỏ. Lúc này, mẹ có thể ăn rau mồng tơi để tăng cường lượng sữa về. Người ta đã tìm thấy trong rau mồng tơi có rất nhiều chất vitamin A3, B3, saponin và sắt,... đều rất cần thiết cho thai phụ ít sữa.

Loại rau được coi là "nhà máy cung cấp canxi vượt trội hơn cả sữa", trồng vài ngày là có rau sạch ăn thả ga - Ảnh 4.

Mồng tơi là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt vào mùa hè.

Rau mồng tơi hỗ trợ giảm cân

Ưu điểm tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng cho loại rau này là chất pectin. Chất nhầy pectin có khả năng hấp thụ hiệu quả lượng cholesterol xấu và khóa màn bấm ở thành ruột. Bằng cơ chế này, lượng cholesterol không bão hòa sẽ không thể ngấm vào máu và đi đến các cơ, mà sẽ được thải ra ngoài theo đường đại tiện. Nhờ đó, cân nặng của bạn sẽ được giảm đi đáng kể trong thời gian ngắn.

Không chỉ phù hợp với những người bị thừa cân, béo phì, những người mắc bệnh mỡ máu và huyết áp cao cũng nên ăn rau mồng tơi trong các bữa ăn hàng ngày.

Rau mồng tơi chữa lành vết bỏng

Như đã nói ở trên, rau mồng tơi có thể rút ngắn thời gian chữa lành các vết thương trên cơ thể con người, đặc biệt là các vết bỏng. Nguyên nhân là do chất nhầy pectin tạo thành một lớp màng bảo vệ vết thương, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài.

Rau mồng tơi được biết là một loại rau được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Dưới đây là 2 cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp đơn giản tại nhà.

Loại rau được coi là "nhà máy cung cấp canxi vượt trội hơn cả sữa", trồng vài ngày là có rau sạch ăn thả ga - Ảnh 5.

Mồng tơi trồng thành giàn, thu hoạch mỏi tay không hết.

Cách trồng rau mồng tơi cực đơn giản, nhanh chóng bằng hạt giống, ai cũng làm được

Trồng mồng tơi bằng hạt

Chuẩn bị: 1 thùng xốp, đất mùn, 1 túi hạt giống mồng tơi

Cách trồng: Bạn nên trộn phân hữu cơ vào đất để đất có nhiều chất dinh dưỡng hơn rồi sau đó cho đất từ từ vào thùng xốp và xới đều. Đồng thời, bạn cần tưới ẩm đất trước khi gieo hạt.

Về hạt giống thì bạn chọn những hạt giống có thương hiệu, hạt giống to và không có sâu bệnh. Sau đó, bạn gieo trực tiếp lên bề mặt đất trồng đã chuẩn bị rồi phủ thêm một lớp trấu để giữ hạt.

Sau khi gieo hạt thì mỗi ngày bạn tưới nước một lần vì nếu để đất khô thì cây sẽ nảy mầm không đều và sau 5 ngày thì cây rau mồng tơi đã bắt đầu nảy mầm.

Để cây mồng tơi được phát triển tốt, khỏe và xanh mướt thì bạn nên để mồng tơi ở nơi nhiều nắng. Và sau 10 ngày thì bạn có thể tỉa cây ra từng chậu riêng để trồng.

Đồng thời, sau 15 ngày thì bạn có thể dùng phân đạm để bón trực tiếp vào đất để cây phát triển nhanh hơn.

Loại rau được coi là "nhà máy cung cấp canxi vượt trội hơn cả sữa", trồng vài ngày là có rau sạch ăn thả ga - Ảnh 6.

Mồng tơi tía và mồng tơi trắng đều được trồng giống nhau.

Vào mùa nắng bạn tưới cây 2 lần/ngày để cung cấp đủ độ ẩm cho đất và mùa mưa thì nên tưới cây 1 lần/ngày để hạn chế việc úng cây. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra rau mồng tơi để loại bỏ những lá vàng hay úng để tránh tình trạng lây lan.

Điều đặc biệt, trước khi thu hoạch rau từ 7 - 10 ngày thì bạn không nên bón phân đạm để lượng nitrat trong rau mồng tơi không quá cao.

Thu hoạch: Những cây mồng tơi được trồng, chăm sóc cẩn thận nên mồng tơi khỏe mạnh, xanh mướt mắt với những chiếc lá to, nguyên vẹn không bị vàng hay sâu bệnh.

Loại rau được coi là "nhà máy cung cấp canxi vượt trội hơn cả sữa", trồng vài ngày là có rau sạch ăn thả ga - Ảnh 7.

Những chiếc lá mồng tơi xanh non mơn mởn là thành quả của người nông dân.

Cách trồng rau mồng tơi bằng cây con

Chuẩn bị: 1 thùng xốp, đất mùn, cây mồng tơi con

Cách trồng: Bạn chọn phần đất có thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha với độ pH từ 6.0 đến 6.7 và sau đó cho từ từ vào thùng xốp và xới đều đất. Đồng thời, bạn cần tưới ẩm đất trước khi gieo hạt.

Về cây con thì bạn chọn những cây con khỏe, xanh tươi và không bị sâu bệnh. Sau đó, bạn đào hố và trồng cây con trực tiếp vào đất đã chuẩn bị với khoảng cách 20cm x 20cm/cây. Tiếp đến, thì bạn cần phủ thêm một lớp đất mỏng để cây được vững hơn.

Loại rau được coi là "nhà máy cung cấp canxi vượt trội hơn cả sữa", trồng vài ngày là có rau sạch ăn thả ga - Ảnh 8.

Vào mùa nắng thì bạn tưới khoảng 2 lần/ngày để cung cấp đủ độ ẩm cho cây, còn mùa mưa thì hạn chế tưới nước vì tránh gây hiện tượng ngập úng.

Về phân bón thì bạn dùng phân hữu cơ trộn với phân lân và bón theo luống. Và trước khi thu hoạch từ 7 - 10 ngày thì không nên bón phân để lượng nitrat trong mồng tơi không quá cao.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra cây để bắt những loại sâu tơ, sâu xanh và ngắt bỏ những lá vàng, lá úng.

Thành phẩm: Những cây mồng tơi được trồng tươi tốt, khỏe mạnh với một màu xanh mướt. Sau khoảng 10 ngày thì bạn đã có thể thu hoạch được rau mồng tơi.

Loại rau được coi là "nhà máy cung cấp canxi vượt trội hơn cả sữa", trồng vài ngày là có rau sạch ăn thả ga - Ảnh 9.

Mồng tơi có thể chế biến thành nhiều món ngon ăn khác nhau.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem