Lọc dầu Nghi Sơn sửa chữa, Bộ Công Thương yêu cầu khẩn về cung ứng xăng

06/01/2023 07:59 GMT+7
Lo ngại thiếu hụt xăng dầu khi Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn sửa chữa, Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa gửi công điện khẩn yêu cầu các doanh nghiệp chủ động nguồn cung xăng dầu.

Yêu cầu đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu (Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn) tăng công suất, sử dụng nguồn hàng dự trữ và nguồn hàng khác khi Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sửa chữa.

Lọc dầu Nghi Sơn sửa chữa, Bộ Công Thương yêu cầu khẩn về cung ứng xăng - Ảnh 1.

Lo ngại xăng dầu thiếu hụt khi Lọc hoá dầu Nghi Sơn sửa chữa, khắc phục sự cố kỹ thuật, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đầu mối chủ động nguồn cung xăng dầu (Ảnh Mai Hương)

Trước đó, ngày 4/1 Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) đã thông báo về sự cố kỹ thuật của nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn. Cụ thể, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn thông báo sẽ dừng tạm thời phân xưởng RFCC để khắc phục sự cố kỹ thuật rò rỉ xúc tác tại khớp nối giãn nở nhiệt tháp tái sinh của phân xưởng. Sự cố này được cho là sẽ khiến sản lượng xăng dầu trong 10 ngày đầu tháng 1/2023 của Nghi Sơn có thể bị giảm khoảng 20 - 25% so với kế hoạch.

Bộ trưởng Bộ Công Thương sau đó cũng chỉ đạo Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn khẩn trương khắc phục sự cố, ổn định hoạt động sản xuất để cung ứng xăng dầu cho khách hàng, thị trường.

Về phía các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, Bộ Công thương đề nghị các doanh nghiệp này tìm kiếm nguồn cung xăng dầu, tăng cường nhập khẩu để bù đắp lượng xăng dầu thiếu hụt có thể từ sự cố nói trên.

Ông Diên yêu cầu các doanh nghiệp cần bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023 và đến hết quý I/2023. Theo Bộ Công Thương sự cố kỹ thuật sẽ được khắc phục xong trước ngày 15/1/2023.

Với tính toán của Bộ Công Thương, 20-25% sản lượng thiếu hụt của Nghi Sơn sẽ tương đương gần 120.000m3, lượng xăng dầu này sẽ được cấp bù sau ngày 15/1 khi nhà máy sửa chữa, khắc phục và vận hành hoàn toàn trở lại để cung ứng cho xăng dầu trước Tết Nguyên đán 2023.

Theo yêu cầu của Bộ Công Thương, PVN chỉ đạo Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn khẩn trương khắc phục sự cố, ổn định hoạt động sản xuất để cung ứng xăng dầu cho khách hàng, thị trường.

Đặc biệt, các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu chủ động tìm kiếm nguồn cung xăng dầu, tăng cường nhập khẩu để bù đắp lượng xăng dầu thiếu hụt từ Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường giai đoạn trước, trong và sau Tết Âm lịch 2023 và đến hết Quý I năm 2023. Ngoài ra, thực hiện đúng tiến độ, tổng nguồn xăng dầu đã được Bộ Công Thương phân giao năm 2023.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, xu hướng xăng dầu nhập cuối năm 2022 có tăng. Chỉ 15 ngày đầu tháng 12/2022, doanh nghiệp Việt Nam đã nhập hơn 566.800 tấn xăng dầu, bằng 73% sản lượng xăng dầu nhập của tháng 11 và bằng 94% tháng 10. Xấp xỉ sản lượng xăng dầu nhập tháng 8 và cao hơn sản lượng xăng dầu tháng 7. Ước tính, sản lượng xăng dầu nhập trong tháng 12/2022 có thể đạt trên 800.000 tấn và các tháng 1 và 2/2023 co thể duy trì ngưỡng từ 800.000 tấn đến 1 triệu tấn/ tháng.

An Linh