Lợi nhuận của các nhà máy Samsung Việt Nam giảm gần 40% sau 6 tháng đầu năm

11/09/2019 19:54 GMT+7
Lợi nhuận từ hai nhà máy sản xuất điện thoại là SEVT và SEV giảm lần lượt 50% và 18%, trong khi nhà máy sản xuất màn hình SDV báo lỗ.

Kết quả kinh doanh của Samsung Việt Nam 6 tháng đầu năm sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái

Trong 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu sản xuất kinh doanh của hai nhà máy sản xuất điện thoại của Samsung tại Việt Nam là Samsung Electronics Vietnam Thainguyen (SEVT) và Samsung Electronics Vietnam (SEV) diễn biến trái chiều.

Trong khi SEVT đạt doanh thu gần 342 nghìn tỉ đồng, tăng 27% thì SEV lại chỉ đạt doanh thu hơn 200 nghìn tỉ đồng, giảm 11%. Lợi nhuận hoạt động của cả hai nhà máy đều giảm so với cùng kỳ, trong đó tại SEV giảm gần một nửa còn 14.300 tỉ đồng; tại SEVT cũng giảm 18% còn 23.000 tỉ đồng. 

Có thể thấy, hiệu quả của các nhà máy này đã giảm sút rõ rệt trong nửa đầu năm. 

Nhưng tồi tệ nhất phải kể đến hoạt động của nhà máy Samsung Display Vietnam (SDV), chuyên sản xuất màn hình điện thoại di động, máy tính, TV, máy tính bảng… và các linh kiện phụ kiện khác có trụ sở tại Bắc Ninh. 

Doanh thu của nhà máy này giảm 13% còn hơn 120.100 tỉ đồng, đáng chú ý là khoản lỗ sau 6 tháng 682 tỉ đồng. Cùng kỳ năm ngoái, nhà máy này còn báo lãi hơn 8.000 tỉ đồng. 

Kết quả kinh doanh của Samsung Display Vietnam bắt đầu sụt giảm mạnh từ cuối năm 2017 do tình hình kinh doanh màn hình gặp khó khăn, đỉnh điểm là quí I năm nay nhà máy báo lỗ gần 1.150 tỉ đồng (lần đầu tiên lỗ trong lịch sử). Trong quí II, hiệu quả kinh doanh của SDV đã hồi phục khi đạt mức lợi nhuận gần 450 tỉ đồng. 

Một phần nguyên nhân dẫn đến việc SDV thua lỗ là do nhà máy này đang sử dụng đòn bẩy lớn so với các nhà máy khác, cơ cấu nợ gần 102.000 tỉ đồng trên tổng tài sản 142.000 tỉ đồng, tương đương 72% tại thời điểm 30/6/2019. 

Trái ngược với kết quả kinh doanh của các nhà máy khu vực miền Bắc, doanh thu của nhà máy Samsung Electronics HCMC CE Complex (HCMC) chuyên sản xuất thiết bị nghe nhìn và gia dụng tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng. 

Doanh thu nửa đầu năm đạt 48.300 tỉ đồng, tăng 26%; lợi nhuận hoạt động đạt 5.700 tỉ đồng, tăng 24%.

BM tổng hợp

Tổng doanh thu của các nhà máy Samsung tại Việt Nam sau 6 tháng đạt 710.350 tỉ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái; tuy nhiên lợi nhuận chỉ đạt 42.300 tỉ đồng, giảm 39%. 

Kết quả kinh doanh của Samsung Electronics Việt Nam cùng xu hướng chung của Samsung Electronics trên toàn thế giới. Tổng doanh thu đạt 94,7 tỉ USD, giảm 9%; lợi nhuận hoạt động chỉ đạt 8,9 tỉ USD, giảm tới 56%. 

Samsung Electronics chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thị trường chip nhớ bất ổn; tuy nhiên mảng kinh doanh màn hình đã cải hiện trong quí II nhờ hiệu quả từ các sản phẩm màn hình di động, doanh số cao hơn từ các sản phẩm OLED cứng bù lỗ cho màn hình lớn. 

Doanh số bán điện thoại di động của Samsung tiếp tục chậm lại, nhưng cũng cho thấy tăng trưởng tốt tại các thị trường mới. Mảng điện tử tiêu dùng được thúc đẩy nhờ các sản phẩm mới, đồng thời gia tăng biên lợi nhuận với các mặt hàng tủ lạnh, máy giặt. Lợi nhuận mảng TV giảm nhẹ so với cùng kỳ do tăng tính cạnh tranh trên thị trường. 

Trong nửa sau của năm 2019, Samsung kỳ vọng việc ra mắt các sản phẩm diện thoại thông minh mới sẽ làm tăng doanh thu đối với mảng điện thoại di động, tuy nhiên hãng cũng lưu ý đến việc cầu trên thị trường toàn cầu đang chậm lại. 

Doanh số bán TV dự kiến sẽ tăng lên theo mùa vụ, bên cạnh việc công ty sẽ tập trung vào các sản phẩm cao cấp và tung các sản phẩm mới như tủ lạnh, tủ quần áo thông minh. 

(Kinh tế và tiêu dùng)